Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 09:50 AM (GMT+7)

Thượng tướng Lê Quý Vương: Lúc đầu nghi ngờ Minh "Sâm" có liên quan tới ma túy

authorLương Kết (thực hiện) Thứ Tư, ngày 20/07/2016 18:50 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bên hành lang Quốc hội ngày 20.7, Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an đã lý giải với Dân Việt nguyên nhân lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy vào cuộc điều tra vụ án Minh "Sâm".

   

Thưa ông, trước việc Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đề nghị các cơ quan chức năng xem xét lại kết quả điều tra, truy tố, xét xử vụ án Minh "Sâm" và đồng phạm, ông thấy sao?

- Kết quả xét xử vụ án Minh "Sâm" và đồng phạm cần phải xem xét kỹ lại lần nữa. Tới đây ngành nội chính T.Ư gồm các cơ quan Công an, Viện KS, Tòa án phải ngồi lại để đánh giá kết quả xét xử trên.

Vụ này, tôi đã có văn bản báo cáo với Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình. Chính vì thế Phó Thủ tướng cũng đã có ý kiến. Văn bản của chúng tôi báo cáo về quá trình điều tra vụ án có nói rõ về quan điểm của cơ quan điều tra. Tất nhiên vụ án còn phải chờ họp để đánh giá lại.

 thuong tuong le quy vuong: luc dau nghi ngo minh "sam" co lien quan toi ma tuy hinh anh 1

Thượng tướng Lê Quý Vương

Thưa ông, thông thường vụ án như Minh "Sâm" và đồng phạm là do lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội phát hiện, điều tra. Tuy nhiên, vụ án lại có sự tham gia của lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, do đích thân ông chỉ đạo?

- Vụ án Minh "Sâm" và đồng phạm có sự tham gia của lực lượng chống ma túy là do ban đầu có tin báo là vụ án liên quan tới buôn bán ma túy, cho nên lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy của Bộ Công an đã vào cuộc.

Thứ hai là về quyền hạn của cơ quan điều tra thì không phân biệt, cơ quan điều tra nào cũng có chức năng, nhiệm vụ giống nhau và đều phải tuân thủ pháp luật.

Chính vì thế nhiều vụ án xảy ra ở lĩnh vực này lại do lực lượng công an của lĩnh vực khác đảm nhiệm khi họ phát hiện tội phạm cũng là bình thường. Quá trình điều tra vụ án đều có sự giám sát của Viện KS, đó là quy định của pháp luật.

Vụ án Minh "Sâm" và đồng phạm được xem là vụ nổi cộm, gây bức xúc dư luận kéo dài nhiều năm. Vậy tại sao Công an tỉnh Bắc Ninh không làm, lại để Bộ Công an phải làm thưa ông?

- Công an tỉnh Bắc Ninh cũng đã vài lần tiến hành điều tra vụ án Minh "Sâm" nhưng quá trình thực hiện chưa đạt được yêu cầu nên Bộ Công an đã vào cuộc thực hiện. Vụ án này không chỉ liên quan trong phạm vi một địa bàn mà còn tác động và liên quan đến các địa bàn, địa phương khác.

Ông đánh giá thế nào về mức án TAND tỉnh Bắc Ninh tuyên phạt Minh "Sâm" và đồng phạm? Liệu có nhẹ?

- Cơ quan điều tra chỉ chứng minh tội phạm và đề nghị Viện KS truy tố, có sự giám sát, kiểm sát của Viện KS. Còn việc xét xử và tuyên án như thế nào lại thuộc thẩm quyền của tòa án. Người ta chỉ có tội khi bản án của tòa án có hiệu lực pháp luật.

Xin cảm ơn Thượng tướng.

Ngày 1 và 2.6, vụ án Nguyễn Ngọc Minh tức Minh  "Sâm" và đồng phạm bị TAND tỉnh Bắc Ninh đưa ra xét xử sơ thẩm. Minh "Sâm" và 8 đồng phạm bị truy tố về tội Cưỡng đoạt tài sản, 1 bị cáo bị truy tố tội Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng.

Trong quá trình điều tra căn cứ vào 99 quyển phiếu thu phí và các sổ sách liên quan, Cơ quan điều tra đã xác định trong thời gian từ tháng 6.2012 đến tháng 8.2014, có 4.008 lái xe, chủ xe gỗ đã nộp tiền cho nhân viên của Minh "Sâm" với tổng số tiền hơn 5,3 tỷ đồng. Tuy nhiên khi kết thúc điều tra, mới xác định được 12 bị hại, khi ra tòa chỉ có 9 bị hại với số tiền bị chiếm đoạt gần 118 triệu đồng.

Kết thúc phiên tòa, có 8 bị cáo bị tuyên phạt tù bằng đúng thời gian họ bị tạm giam hơn 1 năm trước đó. Riêng Minh "Sâm" án nặng nhất là 24 tháng tù giam, đây là mức án dưới khung hình phạt của tội danh bị truy tố, do Minh "Sâm" được áp dụng các tình tiết giảm nhẹ. Người có mức án nhẹ nhất là bị cáo Nguyễn Văn Hòa với 15 tháng tù cho hưởng án treo.

Sau đó, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình - Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm của Chính phủ - đề nghị Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng Viện KSND Tối cao xem xét kết quả việc điều tra, truy tố, xét xử vụ án Nguyễn Ngọc Minh cùng đồng phạm nêu trên để giải quyết tiếp vụ án theo trình tự tố tụng phúc thẩm đúng pháp luật, xử lý nghiêm tội phạm.

Xem bình luận
chỉ có điều lạ là khi phát hiện thì to như con voi khi đưa ra thì việc lại bé bằng con muỗi!
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Cơ quan chức năng Đà Nẵng cho biết sẽ xử lý người quay clip, tố cáo...
Vụ hoả hoạn xảy ra chiều nay (25.5) tại chung cư Fodacon (Hà Đông,...
Sáng nay (25.5), Quốc hội thảo luận ở hội trường về kinh tế - xã...