10 phát ngôn ấn tượng làm "nóng" nghị trường tuần qua

Thứ bảy, ngày 03/06/2023 06:40 AM (GMT+7)
Tuần làm việc thứ hai của Kỳ họp thứ 5, Quốc hội đã thảo luận về kinh tế -xã hội và nhiều nội dung quan trọng được dư luận xã hội quan tâm. Nhiều phát ngôn ấn tượng của các Bộ trưởng, Đại biểu Quốc hội đã làm "nóng" nghị trường. Dân Việt tổng hợp lại những phát ngôn này.
10 phát ngôn ấn tượng làm "nóng" nghị trường tuần qua - Ảnh 1.

“Có những cú lừa ngoạn mục sắc như dao cắt của Công ty Việt Á trong tổ chức sản xuất kit test. Sự việc này thật đau đớn, thật đáng lên án và sự trả giá là quá đắt", đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí nói tại phiên thảo luận về huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19, sáng 29/5.

10 phát ngôn ấn tượng làm "nóng" nghị trường tuần qua - Ảnh 2.

Sáng 29/5, khi thảo luận về Báo cáo huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19, đại biểu Nguyễn Hữu Thông (Bình Thuận) nêu thực tế xót xa, ở thời điểm dịch bùng phát, các bác sĩ được coi như "anh hùng áo trắng"; nhưng hết dịch, nhiệm vụ chiếm nhiều thời gian của họ là viết báo cáo giải trình.

10 phát ngôn ấn tượng làm "nóng" nghị trường tuần qua - Ảnh 3.

"Chúng tôi tháp tùng Thủ tướng kiểm tra chống dịch ở TP.HCM, Bình Dương, 4 anh em bộ trưởng chúng tôi về đến sân bay Tân Sơn Nhất thì gần như không có gì ăn. Chúng tôi phải nói với anh em đi tìm mì tôm. Tìm hơn 1 giờ đồng hồ thì 4 anh em bộ trưởng được 4 gói mì tôm. Ăn xong lên máy bay về nhà cũng vừa khuya", Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc kể về thời kỳ dịch Covid-19 tại phiên họp chiều 29/5.

10 phát ngôn ấn tượng làm "nóng" nghị trường tuần qua - Ảnh 4.

Chiều 30/5, Quốc hội thảo luận tại tổ về dự thảo nghị quyết việc lấy phiếu tín nhiệm, ĐBQH Nguyễn Quốc Hận (đoàn Cà Mau) phát biểu, không có điều gì qua mắt được người dân, dân biết ai làm tốt, ai làm không tốt, không dám làm, ai vì mục đích chung, ai vụ lợi. Vì vậy, không sợ người dám làm, dám chịu trách nhiệm mà không được tín nhiệm.

10 phát ngôn ấn tượng làm "nóng" nghị trường tuần qua - Ảnh 5.

Sáng 31/5, tham gia thảo luận tại Quốc hội về tình hình kinh tế - xã hội, đại biểu Nguyễn Văn Cảnh (đoàn Bình Định) đề nghị Quốc hội cho phép mặc áo dài ngũ thân nam tại hội nghị, sự kiện, hướng đến xây dựng riêng bộ lễ phục truyền thống cho người Việt.

10 phát ngôn ấn tượng làm "nóng" nghị trường tuần qua - Ảnh 6.

Tại phiên thảo luận kinh tế- xã hội chiều 31/5, Đại biểu Quốc hội Trịnh Xuân An (đoàn Đồng Nai) cho rằng, bộ, ngành cứ trao đổi lòng vòng, đến khi giải quyết được, doanh nghiệp đã "gần đất xa trời".

10 phát ngôn ấn tượng làm "nóng" nghị trường tuần qua - Ảnh 7.

Cũng trong ngày 31/5, thảo luận tại hội trường về tình hình kinh tế - xã hội, đại biểu Trần Quốc Tuấn (đoàn Trà Vinh) ví cán bộ sợ trách nhiệm như cầu thủ thi đấu kém, huấn luyện viên cần thay ngay vì màu cờ sắc áo.

10 phát ngôn ấn tượng làm "nóng" nghị trường tuần qua - Ảnh 8.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà khi phát biểu giải trình (chiều 31/5), làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu, đã cho biết, cả hệ thống chính trị đang vào cuộc một cách đồng bộ để thực hiện các giải pháp với ý thức trách nhiệm cao nhất, quyết tâm công phá tâm lý sợ sai, sợ trách nhiệm và không làm trong thực thi công vụ.

10 phát ngôn ấn tượng làm "nóng" nghị trường tuần qua - Ảnh 9.

Phát biểu tranh luận tại phiên thảo luận ở hội trường Quốc hội sáng 1/6, khi nói về tình trạng cán bộ sợ sai, né tránh, đại biểu Vũ Trọng Kim (đoàn Nam Định) ví von: ''Bên trong cán bộ sai, bên ngoài dân chúng thở dài lo âu. Nói sợ sai đó là chưa tới mức, sợ sai còn né tránh, đùn đẩy. Cái gì có lợi thì vơ vào mình, cái gì khó khăn thì đẩy ra cho tổ chức, cho người khác, bên ngoài".

10 phát ngôn ấn tượng làm "nóng" nghị trường tuần qua - Ảnh 10.

Chiều 1/6, phát biểu giải trình về vấn đề điện, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên khẳng định, vẫn phải ưu tiên điện than, khí và thuỷ điện vì đây là điện nền, đảm bảo phát liên tục 24/24 để bù đắp khi điện gió, điện mặt trời thiếu hụt, đứt quãng.


 

Quỳnh Nguyễn
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem