Bí ẩn đội quân đặc nhiệm khổng lồ của Triều Tiên khiến đối thủ khiếp sợ - Ảnh 1.

Theo Business Insider, Triều Tiên được cho là có đủ khả năng quân sự để tham gia vào một cuộc chiến quy mô lớn.

Vũ khí hạt nhân, tên lửa đạn đạo, hàng nghìn khẩu pháo và hàng triệu binh lính là nòng cốt sức mạnh của Triều Tiên. Nhưng nhà lãnh đạo Kim Jong-un còn có một lợi thế khác: Đội quân đặc nhiệm tinh nhuệ khổng lồ.

Không có nhiều thông tin về lực lượng này, nhưng những tiết lộ gần đây của một điệp viên cấp cao của Triều Tiên đã đào tẩu đã cung cấp một số thông tin về cách các biệt kích Triều Tiên được huấn luyện và chiến đấu.

Bí ẩn đội quân đặc nhiệm khổng lồ của Triều Tiên khiến đối thủ khiếp sợ - Ảnh 2.

Quân đội nhân dân Triều Tiên (KPA) là một trong những lực lượng lớn nhất thế giới với khoảng 1,3 triệu quân nhân trong lực lượng chính quy.

Bình Nhưỡng cũng có đội quân 200.000 lính đặc nhiệm được phân chia thành các lữ đoàn, trung đoàn, tiểu đoàn và thậm chí quy mô nhỏ hơn, chuyên biệt và cơ động hơn.

Bí ẩn đội quân đặc nhiệm khổng lồ của Triều Tiên khiến đối thủ khiếp sợ - Ảnh 3.

Quân đội Triều Tiên trong một sự kiện của lực lượng đặc nhiệm, ảnh được công bố ngày 14/4/2017. Nguồn ảnh: STR/AFP qua Getty Images.

Một đơn vị đặc nhiệm điển hình có khoảng 3.000 đến 5.000 lính biệt kích, trực thuộc nhiều nhánh khác nhau của quân đội Triều Tiên và cả cơ quan tình báo của Bình Nhưỡng, Tổng cục Trinh sát.

Các đơn vị đặc nhiệm của Triều Tiên có thể được chia theo chuyên ngành. Các đơn vị làm nhiệm vụ trinh sát sẽ tiến hành hoạt động thu thập thông tin tình báo và chuyển về trụ sở. Lực lượng nhảy dù có thể xâm nhập bằng đường không và chiếm giữ các mục tiêu như sân bay hoặc cầu cảng. Lính biệt kích hải quân có thể xâm nhập từ tàu ngầm hoặc tàu thủy và tiến hành các cuộc đột kích ven biển. Trong khi đơn vị biệt kích có thể hành động trực tiếp như tiến hành các cuộc đột kích.

Vì đảm nhận các nhiệm vụ đặc biệt, các đơn vị đặc nhiệm của Triều Tiên được đào tạo và trang bị vũ khí tốt nhất.

Trong một báo cáo gần đây, Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ (DIA) cũng thừa nhận, "lực lượng đặc nhiệm của Triều Tiên được huấn luyện và trang bị tốt hơn so với các đơn vị khác. Lực lượng này có khả năng gây rối, tiến hành các cuộc tấn công ở khu vực hậu phương”.

Học thuyết hoạt động đội quân đặc nhiệm của Triều Tiên được cho là nhấn mạnh đến tốc độ và tính bất ngờ. Khi chiến tranh nổ ra, lực lượng này có nhiệm vụ chiến lược: Xâm nhập vào Hàn Quốc, tiến hành chiến tranh bất quy tắc, phá hoại hậu tuyến của Mỹ và Hàn Quốc, đồng thời bảo vệ Triều Tiên trước các đơn vị hoạt động đặc biệt của Mỹ hoặc Hàn Quốc.

Bí ẩn đội quân đặc nhiệm khổng lồ của Triều Tiên khiến đối thủ khiếp sợ - Ảnh 3.

Họ "sẽ là đối thủ đáng gờm" nếu chiến tranh nổ ra, một cựu binh sĩ Mũ nồi xanh từng phục vụ ở Hàn Quốc chia sẻ với Insider.

"Chúng tôi có lợi thế về công nghệ, máy bay. Tên lửa của chúng tôi có thể ném bom để biến một khu vực trở lại thời kỳ đồ đá, nhưng họ sẽ chiến đấu cho lý tưởng của họ. Họ sẽ chiến đấu đến người cuối cùng", một cựu binh sĩ Mũ nồi xanh nói thêm.

Bí ẩn đội quân đặc nhiệm khổng lồ của Triều Tiên khiến đối thủ khiếp sợ - Ảnh 5.

Lực lượng đặc nhiệm Triều Tiên trong một cuộc tập trận. Ảnh được công bố ngày 26/8/017. Nguồn ảnh: STR/AFP qua Getty Images.

Bình Nhưỡng cũng có thể sử dụng các hoạt động quân sự thông thường để đánh lạc hướng các lực lượng Mỹ và Hàn Quốc, đồng thời có thể bố trí đơn vị đặc nhiệm xâm nhập vào Hàn Quốc.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với BBC , Kim Kuk-song, một sĩ quan tình báo cấp cao của Triều Tiên đã đào tẩu sang Hàn Quốc cho biết, trong trường hợp xảy ra chiến tranh với Hàn Quốc, các lính biệt kích của Triều Tiên có thể sẽ cố tấn công nhằm vào các nhà lãnh đạo, trung tâm chỉ huy và kiểm soát của Hàn Quốc, tìm cách sát hại lãnh đạo Hàn Quốc và gây hoang mang trong những giờ đầu của cuộc xung đột.

Trong lịch sử, biệt kích Triều Tiên ngày 31/1/1969 từng cố gắng thâm nhập vào Hàn Quốc với mục tiêu ám sát Tổng thống Hàn Quốc Park Chung-hee. Nhóm biệt kích di chuyển vô cùng tốc độ, quyết liệt, tìm cách tiếp cận nơi ở của ông Park Chung-hee ở Seoul. Tuy nhiên, vụ ám sát bất thành khi lực lượng Triều Tiên không phá được mã từ để vào dinh thự ông Park Chung-hee và phải đối mặt với một cuộc đọ súng cùng quân đội Hàn Quốc. Cuối cùng, chỉ có 1 biệt kích Triều Tiên quay trở lại được đất nước, những người còn lại bị bắt hoặc thiệt mạng.

Mối đe dọa về việc biệt kích Triều Tiên xâm nhập và thực hiện các cuộc tấn công khác được đánh giá là vẫn còn. Triều Tiên có thể thường xuyên phóng đại khả năng quân sự của họ nhưng biệt kích Triều Tiên thì không thể xem thường, theo Business Insider.