Chủ nhật, 28/04/2024

Bữa trưa của người Hoa Chợ Lớn

04/11/2022 7:00 PM (GMT+7)

Không quá cầu kỳ ở phần nhìn, điều làm nên sự khác biệt trong các bữa ăn của người Hoa ở Chợ Lớn là hương vị và nguyên liệu.



Bữa trưa của người Hoa Chợ Lớn - Ảnh 1.

Bữa cơm của người Hoa Chợ Lớn thường gồm 6-8 món ăn. Ảnh: Khánh Linh.

Ẩm thực khu Chợ Lớn (TP.HCM) đa dạng bởi sự kết hợp giữa nền ẩm thực từ các vùng Quảng Đông, Triều Châu, Phúc Kiến, Khách Gia và Hải Nam.

Các bữa ăn của người Hoa ở khu vực này cũng vì vậy mà mang nét độc đáo riêng.


Lần đầu trải nghiệm

Nguyễn Duy (người gốc Triều Châu) cho biết một người bạn của anh nhận xét nếu chưa tìm hiểu về Chợ Lớn là mất đi một phần trải nghiệm ở TP.HCM.

"Văn hóa của người Hoa Chợ Lớn là sự giao thoa nên sẽ tạo được cảm giác thân quen và gần gũi hơn so với các khu phố Chinatown khác trên thế giới", Nguyễn Duy nói.

Qua lời chia sẻ của Duy, tôi quyết định trải nghiệm một bữa trưa theo kiểu người Hoa Chợ Lớn. Để tìm được hương vị chính gốc, tôi chọn quán ăn do người gốc Hoa làm chủ.


Bữa trưa của người Hoa Chợ Lớn - Ảnh 2.

Quán được cải tạo từ một căn nhà cổ của người Hoa trong khu Chợ Lớn. Ảnh: Khánh Linh.

Không gian quán là một căn nhà cổ của người Hoa, nép mình trên con đường nhỏ nằm ngay trong trung tâm Chợ Lớn. Menu tại đây phục vụ đầy đủ từ món khai vị, món mặn và món ăn no.

Trước khi đến quán, tôi hình dung bữa trưa của người Hoa sẽ gồm các món ăn có vị nồng đậm, sử dụng nhiều gia vị và cách chế biến cầu kỳ.

Tuy nhiên, bữa ăn lần này lại cho tôi những trải nghiệm khá mới mẻ. Món ăn của người Hoa ở đây có cách trang trí khá đơn giản, chủ yếu tập trung vào hương vị. Các món ăn có mùi thơm đặc trưng, dễ chịu chứ không quá nồng đậm như trong tưởng tượng của tôi.


Đồ ăn người Hoa không phải đồ ăn Trung Quốc

Bữa ăn của người Hoa tại chợ Lớn có ba phần rõ ràng: món mặn, món no và kết thúc bằng canh hoặc lẩu. Trong đó, món mặn thường là các món chiên, xào, các món no thường là cơm, hủ tiếu, miến,...

Tuy nhiên, theo Đặng Quốc Trường (người gốc Triều Châu), chủ một quán ăn người Hoa tại quận 5, bữa ăn của người Hoa thường linh động và không nhất thiết có đầy đủ các phần. Đôi khi là món mặn với canh và lẩu, hoặc cũng có thể chỉ có món mặn trong bữa ăn.

Quốc Trường cho rằng các bữa ăn của người Hoa thường xuề xòa, không theo một quy chuẩn nhất định. Điều quan trọng nhất là quây quần, đoàn viên và cảm giác vui vẻ trong bữa cơm gia đình.

Như đã đề cập, bữa ăn của người Hoa ở Chợ Lớn không giống với bất kỳ người Hoa ở đâu khác. Giao thoa ẩm thực giữa các văn hóa khi sinh hoạt trong một cộng đồng cũng như được thay đổi theo thời gian khiến ẩm thực khu Chợ Lớn trở nên khác biệt.

Bằng việc giao tiếp thông qua ẩm thực trong các khu chợ, cộng đồng người Hoa nơi đây học hỏi và kết hợp các nguyên liệu một cách linh hoạt.


Bữa trưa của người Hoa Chợ Lớn - Ảnh 3.

Bữa cơm có thể là thước đo đánh giá giàu, nghèo của người Hoa Chợ Lớn. Ảnh: Khánh Linh.

Cùng một nguyên liệu, người Triều Châu có thể chế biến theo cách của người Quảng Đông nhưng sẽ có chút biến tấu để phù hợp nguyên liệu cũng như khẩu vị.

“Người Hoa khi đến Chợ Lớn cũng linh động trong việc sử dụng các nguyên liệu của bản địa thay vì cứng nhắc sử dụng loại nguyên liệu gốc. Ẩm thực Chợ Lớn vì vậy rất gần gũi với người Việt nhưng vẫn có nét đặc trưng của món ăn người Hoa”, anh Trường nói về khác biệt giữa món ăn của người Hoa ở Chợ Lớn với người Trung Quốc.

Tuy nhiên, không phải món "nhà giàu" nào cũng ngon và món "nhà nghèo" nào cũng dở. Ngoài khác biệt về nguyên liệu thì gia vị các món sử dụng như nhau. Cách chế biến của những món sử dụng nguyên liệu tươi sẽ có phần cầu kỳ hơn.

 

Nguyễn Duy cho biết với người Hoa Chợ Lớn, mỗi bữa ăn là một phương thuốc chữa bệnh. "Họ có thể mặc xuề xòa, nhà cửa xập xệ nhưng sẵn sàng chi trả một số tiền lớn cho các bữa ăn trong ngày", anh chia sẻ.

“Người Hoa quan niệm 'dân dĩ thực vi thiên', tức lấy cái ăn làm gốc. Vì vậy, người ta cũng dễ dàng đánh giá 'nhà giàu' hay 'nhà nghèo' chỉ bằng việc nhìn vào bữa ăn của gia đình đó ra sao”, Quốc Trường nói.

Thường những gia đình khá giả sẽ chọn đồ tươi như thịt bò, gà, cá, hải sâm... Các món khô hoặc món chưng, không cần chế biến cầu kỳ là lựa chọn của những gia đình ít điều kiện hơn.


Bữa trưa của người Hoa Chợ Lớn - Ảnh 4.

Gia vị góp phần tạo nên hương vị đặc trưng của món ăn. Ảnh: Khánh Linh.

Các món ăn trên mâm cơm cũng thay đổi theo từng gia đình. Tuy nhiên, tiêu chuẩn của người Hoa Chợ Lớn khi chọn mua nguyên liệu khá cao, thịt cá phải đảm bảo được độ tươi ngon.

Đồ ăn của người Hoa Chợ Lớn có thể nêm nếm bằng nhiều loại gia vị khác nhau nhưng thường là nguyên liệu tự nhiên như hồi, quế, xuyên tiêu, hạt mè...

Đây cũng là yếu tố người Hoa rất chú trọng trong từng món ăn. "Khác với ẩm thực của những nơi khác, ẩm thực của người Hoa khó có thể theo phong cách fusion bởi họ quan niệm món ăn ngon là phải được giữ nguyên mùi và vị của nó", Quốc Trường nói.

Một bữa ăn của người Hoa Chợ Lớn có khác biệt với bữa ăn của người Hoa ở những nơi khác. Quốc Trường nhấn mạnh khi đề cập đến món ăn gốc Hoa, đa số ở Việt Nam người ta thường đề cập đến ẩm thực của người Hoa ở Chợ Lớn.

Theo Zing

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Thái Lan có đến 3 thành phố được người Việt đổ xô tìm kiếm, đi du lịch lễ 30/4

Thái Lan có đến 3 thành phố được người Việt đổ xô tìm kiếm, đi du lịch lễ 30/4

Các thành phố được mệnh danh là thiên đường du lịch ở khu vực Đông Nam Á, Đông Bắc Á được người Việt yêu thích. Đáng chú ý, Thái Lan có đến 3 thành phố được người Việt quan tâm dịp lễ 30/4 này.

Những món nghe tên ngồ ngộ nhưng thưởng thức thơm ngon tại Cần Giờ

Những món nghe tên ngồ ngộ nhưng thưởng thức thơm ngon tại Cần Giờ

Cần Giờ được biết là một ốc đảo xanh tươi nhờ thiên nhiên ưu đãi với hệ sinh thái rừng ngập mặn, đặc biệt với nhiều sản vật tươi sống, tạo nên nền ẩm thực Cần Giờ phong phú và đa dạng như Gỏi cá thòi lòi trộn lá lìm kìm, Lẩu ba khía lá buôi, Cá dứa một nắng, địa sâm...

Du khách ùn ùn lên đường đi chơi lễ 30/4

Du khách ùn ùn lên đường đi chơi lễ 30/4

Người dân ùn ùn đi du lịch lễ 30/4. Các điểm đến như du lịch biển và vùng núi với khí hậu mát mẻ được ưu tiên hàng đầu.

Đặc sắc Lễ hội Ẩm thực ba miền tại Thảo cầm viên Sài Gòn

Đặc sắc Lễ hội Ẩm thực ba miền tại Thảo cầm viên Sài Gòn

Lễ hội Ẩm thực ba miền tại Thảo cầm viên Sài Gòn, Quận 1, TP.HCM đang thu hút nhiều người dân, du khách đến vui chơi và thưởng thức. Đây là lần đầu tiên Thảo cầm viên Sài Gòn tổ chức lễ hội ẩm thực để thu hút thêm nhiều du khách đến đây vui chơi vào dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5.

Người dân TP.HCM thong thả vui chơi, tận hưởng ngày đầu nghỉ lễ 30/4

Người dân TP.HCM thong thả vui chơi, tận hưởng ngày đầu nghỉ lễ 30/4

Đường phố, điểm tham quan, vui chơi tại TP.HCM không quá đông đúc trong ngày 27/4. Nhờ vậy, người dân có thể tận hưởng không khí và thong thả trong ngày đầu tiên của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.

Thiso Mall Trường Chinh - Phan Huy Ích đưa vào hoạt động tầng L2 và L3

Thiso Mall Trường Chinh - Phan Huy Ích đưa vào hoạt động tầng L2 và L3

Ngày 26.4, TTTM Thiso Mall Trường Chinh – Phan Huy Ích chính thức mở rộng thêm không gian mua sắm cùng nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn từ các thương hiệu trong dịp lễ 30.4 và 1.5.