NGÔI CHÙA 500 TUỔI SỞ HỮU ĐẠI TƯỢNG PHẬT LỚN NHẤT ĐÔNG NAM Á Ở VIỆT NAM


Được xây dựng từ năm 2015, sở hữu chiều cao khoảng 72 m, đế rộng hơn 1.200 m2, bức đại tượng phật A Di Đà vì hòa bình thế giới tại chùa Khai Nguyên (Hà Nội) hiện đang được thi công nốt những phần cuối cùng, dự kiến khi hoàn thiện sẽ lập kỷ lục lớn nhất khu vực Đông Nam Á.


Video: Ngôi chùa 500 tuổi sở hữu đại tượng phật lớn nhất Đông Nam Á ở Việt Nam.


NGÔI CHÙA ĐƯỢC XÂY DỰNG TỪ THẾ KỶ 16


Chùa Khai Nguyên, hay còn được gọi là Cổ Liêu Tự, trụ tại thôn Khoang Sau (xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây, Hà Nội). Theo lịch sử bia ký, ngôi chùa này được xây dựng từ nửa đầu thế kỷ 16.

Trải qua thời gian mưa nắng, ngôi chùa đã được nhân dân, phật tử trùng tu, tôn tạo lại nhiều lần, trong đó lần gần nhất là từ năm 2006. Trải qua hơn 10 năm kiến thiết, đến nay chùa đã được UBND Thị xã Sơn Tây cho khôi phục và xây dựng lại được nhiều hạng mục công trình như: Ngôi Đại Hùng Bảo Điện 780m2, Tháp Báo Ân 90m2, Chùa một cột 120m2, Nhà Pháp Hội 2.650m2, Ao phóng sinh 6.000m2, Gác Chuông 200m2...


Ngôi chùa 500 tuổi sở hữu đại tượng phật lớn nhất Đông Nam Á ở Việt Nam - Ảnh 2.

Ngôi chùa đang thi công công trình Đại tượng Phật A Di Đà Vì Hòa Bình Thế Giới 1.400m2, dự kiến khi hoàn thiện sẽ trở thành tượng phật lớn nhất ở Đông Nam Á.

Không chỉ sở hữu pho tượng Phật lớn nhất Đông Nam Á, chùa Khai Nguyên còn thu hút du khách thập phương bởi lối kiến trúc độc đáo, điện Tam bảo của chùa được bài trí 1975 pho tượng Phật lớn nhỏ. Hiện những di vật có niên đại lịch sử lâu nhất của chùa là hai bia đá: một được tạc vào niên hiệu Cảnh Hưng thứ mười chín (1759); một được tạc vào niên hiệu Gia Long thứ mười bốn (1816) và chuông đồng được đúc vào niên hiệu Tự Đức thứ hai mươi hai (1870).

Ngoài ra, trong khuôn viên chùa cũng được bài trí thêm nhiều tượng phật bằng đồng, tạo nên không gian đẹp, thanh tịnh và mang đậm yếu tố tâm linh.


SỞ HỮU TƯỢNG PHẬT A DI ĐÀ LỚN NHẤT ĐÔNG NAM Á


Theo đại diện ban truyền thông chùa Khai Nguyên, pho đại tượng phật A Di Đà vì hòa bình thế giới được bắt đầu khởi công từ năm 2015, cao khoảng 72 m, phần đế rộng hơn 1.200 m2, được xử lý bằng công nghệ ép cọc bê tông dự ứng lực nên rất vững chắc. Tượng được xây dựng từ sự phát tâm, tín tâm của phật tử, nhân dân, những người yêu mến đạo Phật trên cả nước.


Ngôi chùa 500 tuổi sở hữu đại tượng phật lớn nhất Đông Nam Á ở Việt Nam - Ảnh 6.

Đức Phật được tạo hình mỗi bên mắt dài 2m30, Kim khẩu (miệng) Đức Phật rộng 3m30. Tai Đức Phật mỗi bên dài hơn 8m. Bàn tay của Đức Phật dài 9m, gốc các ngón tay đường kính 90cm. Đóa sen trên bàn tay trái của Đức Phật đã hoàn thành rất tinh xảo, mang giá trị thẩm mỹ cao. Hiện các phần cuối cùng của đại tượng phật đang dần được hoàn thiện, trong đó có hạng mục bàn tọa hình đài sen.

Cùng với những tiểu cảnh được tạo dựng bắt mắt xung quanh, đại tượng phật A Di Đà luôn toát ra vẻ đẹp kỳ vĩ dù nhìn ngắm ở bất cứ góc độ nào trong khuôn viên chùa.

Ngôi chùa 500 tuổi sở hữu đại tượng phật lớn nhất Đông Nam Á ở Việt Nam - Ảnh 9.

Nằm giữa đồi núi, đồng ruộng, làng quê, pho đại tượng A Di Đà đang được các nghệ nhân hoàn thiện với mong muốn vì hòa bình cho toàn thế giới. Dự kiến khi hoàn thiện, pho đại tượng này sẽ lập kỷ lục lớn nhất khu vực Đông Nam Á.


18 TẦNG ĐỊA NGỤC ĐƯỢC MÔ PHỎNG SỐNG ĐỘNG


Phía tầng âm của pho đại tượng, nhà chùa tạo dựng một hang động mô hình mô phỏng về 18 tầng địa ngục và cõi trời, thiên cung, cõi a tu la,... tức là lục đạo luân hồi, dựa theo luật nhân quả, những bài giảng, kinh sách mà ra.


Ngôi chùa 500 tuổi sở hữu đại tượng phật lớn nhất Đông Nam Á ở Việt Nam - Ảnh 10.

Tại đây, 18 tầng địa ngục được tái hiện sống động qua những hình phạt ghê rợn tương ứng với tội ác con người gây ra trước khi lìa đời như địa ngục chém chặt, địa ngục kéo lưỡi cày đất, địa ngục dầu sôi, địa ngục lạnh giá...

Hang động Địa ngục diễn lại con đường xuống địa ngục theo kinh Phật Tịnh Độ Tông, nơi con người có thể ngẫm và nhìn nhận về lương tâm, đạo đức.

Hiện nay hầu hết các phần chính của hang động địa ngục đã được đưa vào hoạt động để phục vụ khách thăm quan, các phần phụ cuối cùng cũng đang dần được hoàn thiện.

Ngôi chùa 500 tuổi sở hữu đại tượng phật lớn nhất Đông Nam Á ở Việt Nam - Ảnh 14.

Từ khi bắt đầu được trùng tu, xây dựng lại vào năm 2006 đến nay, chùa Khai Nguyên đã trở thành điểm đến quen thuộc được rất đông các phật tử, nhân dân trên cả nước tới chiêm bái. Hàng năm, nhà chùa thường mở các khóa tu học giáo lý nhà Phật cho Tăng Ni, Phật tử ở khắp các nơi về tu học, mỗi khóa có hàng nghìn phật tử tham gia. Đặc biệt là các khóa tu học ngắn ngày dành cho các bạn trẻ là học sinh và sinh viên, các khóa học này thường gắn liền với các chương trình thiện nguyện, nhân đạo như hiến máu, từ thiện... Qua mỗi khóa tu có hàng nghìn bạn trẻ đã thay đổi theo chiều hướng tích cực, ngoan hơn, lễ phép hơn, biết kính trên nhường dưới, biết yêu thương bạn bè, bỏ việc ác, làm điều thiện... đặc biệt là các bạn đã ý thức được những giá trị đạo đức truyền thống tốt đẹp của dân tộc đem áp dụng vào cuộc sống, góp phần đảm bảo an sinh xã hội lâu dài cho đất nước.


TRỌNG HIẾU - NGỌC HẢI