Chủ đề nóng

Hà Nam: Bưởi VietGAP thế chân cây lúa, hiệu quả cao gấp 4-8 lần

Mai Huê Thứ năm, ngày 03/12/2020 18:39 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thực hiện chủ trương của tỉnh Hà Nam về chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa, nông dân tại một số địa phương đã xây dựng được các vùng trồng bưởi, vải và ổi tập trung, cho năng suất, hiệu quả kinh tế cao hơn từ 4 - 8 lần so với trước khi chuyển đổi.
Bình luận 0

"Nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn"

Theo thống kê của ngành nông nghiệp Hà Nam, toàn tỉnh hiện có hơn 5.720ha cây ăn quả, nhưng trong số này mới có 1.673ha được trồng tập trung. Về cơ cấu cây trồng, cây bưởi chiếm tới 560/1.080ha cây có múi. Các mô hình trồng bưởi từ năm thứ 5 trở đi năng suất quả đạt từ 8-16 tấn/ha, hiệu quả kinh tế thu được từ 120-150 triệu đồng.

Bưởi thế chân lúa, hiệu quả gấp 4-8 lần  - Ảnh 1.

Cán bộ Sở NNPTNT Hà Nam kiểm tra mô hình bưởi Diễn thâm canh theo VietGAP tại vườn bưởi của gia đình ông Nguyễn Văn Toản. Ảnh: .H

Mặc dù diện tích và sản lượng bưởi khá lớn, nhưng theo đánh giá của ngành nông nghiệp, việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất của nông dân vẫn còn hạn chế, một số diện tích chưa đáp ứng yêu cầu quy trình thâm canh, nhất là kỹ thuật trồng, chăm sóc, bón phân, tỉa tạo tán; tình trạng lạm dụng phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật gây nguy cơ ô nhiễm nguồn nước và đất; năng suất quả không ổn định, thậm chí có diện tích trồng từ 4-5 năm chưa cho thu hoạch, hoặc năng suất quả rất thấp.

Bên cạnh đó, công tác quản lý đất đai ở một số địa phương chưa chặt chẽ nên còn tình trạng các hộ tự ý xây dựng nhà tạm, lều lán, phá vỡ mặt bằng khu vực chuyển đổi. Nhiều hộ chưa tuân thủ quy định về làm thủ tục đăng ký chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa…

Để khắc phục những hạn chế trên và giúp bà con thâm canh cây bưởi khoa học, an toàn, năm 2020, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hà Nam đã xây dựng và triển khai mô hình thâm canh bưởi Diễn theo quy trình VietGAP. 

Dự án được triển khai tại 2 điểm: Phường Châu Giang (thị xã Duy Tiên) và xã Ngọc Lũ huyện Bình Lục với tổng diện tích 12ha, với 45 hộ tham gia thực hiện trong 9 tháng (tháng 3-12/2020).

Để đảm bảo hiệu quả của mô hình, Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã triển khai tập huấn, hướng dẫn các hộ kỹ thuật trồng bưởi Diễn theo VietGAP, cử cán bộ chuyên môn thường xuyên kiểm tra theo dõi tình hình sinh trưởng của cây, hướng dẫn người dân tuân thủ nguyên tắc "5 đúng" trong bón phân và "4 đúng" trong sử dụng thuốc BVTV cũng như các nguyên tắc của quy trình sản xuất VietGAP, nhằm tạo ra sản phẩm đảm bảo an toàn, chất lượng.

Gia đình ông Nguyễn Văn Toản (ở tổ dân phố Du Long, phường Châu Giang, thị xã Duy Tiên) đã có thâm niên gần 20 năm trồng bưởi Diễn. Vườn nhà ông Toản hiện có 1.500 gốc bưởi, trong đó có những gốc đã trồng 10-15 năm, cho chất lượng bưởi rất ngon nên bán được giá cao.

Ông Toản cho biết: Tham gia mô hình thâm canh bưởi Diễn theo quy trình VietGAP, ông được hướng dẫn cặn kẽ từng khâu kỹ thuật, giúp trái bưởi ngon, chất lượng, đặc biệt là an toàn, đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng, giúp bảo vệ môi trường. "Việc trồng bưởi theo VietGAP sẽ tạo niềm tin về độ an toàn của sản phẩm, nhờ đó mà thu hút người tiêu dùng, sản phẩm làm ra không sợ ế" - ông Toản nói thêm.

"Chuyên mục có sự phối hợp với Cục Quản lý chất lượng Nông lâm thủy sản"


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem