Thứ sáu, 03/05/2024

Làng Vũ Đại đỏ lửa xuyên đêm kho cá bạc triệu

21/01/2024 2:35 PM (GMT+7)

Những ngày nay, người dân làng Vũ Đại (tỉnh Hà Nam) lại nhộn nhịp làm cá kho phục vụ thực khách cả nước

Làng Vũ Đại đỏ lửa xuyên đêm kho cá bạc triệu- Ảnh 1.

Làng Đức Hòa thuộc xã Hòa Hậu (huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam) được coi là chiếc nôi của nhiều sản vật quý, trong đó món cá kho Bá Kiến. Đây là món ăn truyền thống mang hơi thở của vùng quê đồng bằng chiêm trũng, được người dân làng Vũ Đại chế biến với bí quyết riêng lưu truyền qua nhiều đời

Làng Vũ Đại đỏ lửa xuyên đêm kho cá bạc triệu- Ảnh 2.

Theo đó, cá kho làng Vũ Đại có nhiều tên gọi khác nhau như: Cá kho Đại Hoàng, cá kho Hà Nam, cá kho Nhân Hậu… nhưng dù tên gọi nào thì món cá kho ở đây cũng có nhiều đặc trưng không nơi nào có được

Làng Vũ Đại đỏ lửa xuyên đêm kho cá bạc triệu- Ảnh 3.

Ghi nhận của PV, những ngày cận Tết, người dân làng Vũ Đại lại nhộn nhịp làm cá kho phục vụ thực khách cả nước. Cá kho từ làng Vũ Đại ngày nay đã được xuất đi nhiều địa phương, trở thành món ăn đặc sản trong mâm cơm Tết của các gia đình

Làng Vũ Đại đỏ lửa xuyên đêm kho cá bạc triệu- Ảnh 4.

Để có được những nồi cá kho đảm bảo hương vị, phải có đầy đủ một số gia vị như chanh tươi, riềng, ớt, gừng…, tất cả đều phải tươi mới

Làng Vũ Đại đỏ lửa xuyên đêm kho cá bạc triệu- Ảnh 5.

Cá cũng được người dân làng Vũ Đại thu mua về thả trong bể nước ngay tại cơ sở kho cá để đảm bảo luôn tươi ngon

Làng Vũ Đại đỏ lửa xuyên đêm kho cá bạc triệu- Ảnh 6.

Cá được chọn để kho phải là cá trắm đen, nuôi ít nhất 3 năm, khỏe mạnh và nặng từ 3,5 kg trở lên. Đây là loại cá không ăn tạp, chúng chỉ ăn ốc và với cân nặng như trên thì cá sẽ ít xương dăm, thịt cá dày, thơm

Làng Vũ Đại đỏ lửa xuyên đêm kho cá bạc triệu- Ảnh 7.

Sau khi sơ chế, cá sẽ được cắt khúc, xếp vào nồi, phía dưới lót riềng để tạo hương vị và chống cháy

Làng Vũ Đại đỏ lửa xuyên đêm kho cá bạc triệu- Ảnh 8.

Làng Vũ Đại đỏ lửa xuyên đêm kho cá bạc triệu- Ảnh 9.

Điểm đặc biệt của món cá kho làng Vũ Đại là người dân sẽ cho chanh vào kho cùng, nước chanh có thể loại bỏ mùi tanh làm cá thơm hơn, thịt săn chắc hơn

Làng Vũ Đại đỏ lửa xuyên đêm kho cá bạc triệu- Ảnh 10.

Để có được nồi cá kho thơm ngon, công đoạn giữ lửa kho cá có yếu tố quyết định. Cá phải kho liên tục từ 8 đến 12 tiếng, hạn chế ngọn lửa bùng to, chủ yếu dùng nhiệt của than củi

Làng Vũ Đại đỏ lửa xuyên đêm kho cá bạc triệu- Ảnh 11.

Người kho cá phải liên tục điều tiết ngọn lửa

Làng Vũ Đại đỏ lửa xuyên đêm kho cá bạc triệu- Ảnh 12.

Trong thời gian kho cá, phải kiểm tra để tiếp nước cho nồi cá liên tục, đến khi đủ thời gian, nồi cá chỉ còn khoảng một thìa nước thì mới tắt bếp

Làng Vũ Đại đỏ lửa xuyên đêm kho cá bạc triệu- Ảnh 13.

Vào dịp Tết, cả làng Vũ Đại nhộn nhịp làm cá kho, nhiều nhà thức xuyên đêm để đảm bảo đủ sản lượng cấp ra thị trường. Trung bình mỗi ngày một gia đình ở đây bán được khoảng 40 nồi

Làng Vũ Đại đỏ lửa xuyên đêm kho cá bạc triệu- Ảnh 14.

Giá mỗi nồi dao động từ 500 ngàn đến 1,5 triệu đồng tùy theo kích thước, trọng lượng

Theo Người Lao Động

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Canh chua và văn hóa chống nóng

Canh chua và văn hóa chống nóng

Miền Tây Nam Bộ gần xích đạo nên rất nóng, đặc biệt năm nay, tình hình này lại kéo dài và gay gắt hơn các năm trước. Trong lĩnh vực ẩm thực, người xưa có nhiều cách đối phó với thời tiết nắng nóng. Nắng nóng (dương) cần có nước (âm) để quân bình lại. Một trong những món ăn điển hình là canh chua.

Cháo sườn, một phần ký ức của người Hà thành

Cháo sườn, một phần ký ức của người Hà thành

Cùng với những món ăn đặc sản Hà Nội như chả cá, phở cuốn, bún chả… thì món cháo sườn cũng trở nên rất quen thuộc, trở thành một phần trong ký ức của mỗi người Hà thành.

TP.HCM đẩy mạnh phát triển du lịch đêm và du lịch cộng đồng

TP.HCM đẩy mạnh phát triển du lịch đêm và du lịch cộng đồng

Từ những kết quả tích cực của quý I/2024 và lễ 30/4 - 1/5, ngành du lịch TP.HCM tiếp tục triển khai sản phẩm du lịch đặc trưng, thúc đẩy sản phẩm du lịch ban đêm, đường thủy và du lịch cộng đồng trong quý II/2024.

Doanh thu du lịch Bà Rịa - Vũng Tàu đợt lễ tăng 12,5%

Doanh thu du lịch Bà Rịa - Vũng Tàu đợt lễ tăng 12,5%

Bà Rịa - Vũng Tàu đón khoảng 630.000 lượt du khách trong 5 ngày nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay, tăng 25% so với năm ngoái; doanh thu du lịch đợt này ước đạt gần 670 tỉ đồng, tăng 12,5%, theo Sở Du lịch tỉnh.

TP.HCM đón nhiều khách đến chơi lễ, ngành du lịch phấn chấn

TP.HCM đón nhiều khách đến chơi lễ, ngành du lịch phấn chấn

Dù nắng nóng, lượng khách đến TP.HCM vui chơi dịp lễ 30/4 - 1/5 tăng so với năm ngoái. Các dịch vụ lưu trú, nhà hàng, khách sạn đều ghi nhận kết quả khả quan trong 5 ngày nghỉ lễ.

Bí quyết trồng thanh trà ngọt của lão nông ở miền Tây

Bí quyết trồng thanh trà ngọt của lão nông ở miền Tây

Lần đầu tiên làm nghịch vụ, lão nông Huỳnh Văn Cập đã bán toàn bộ số lượng thanh trà ngọt cho siêu thị với giá 160.000 đồng/kg.