Từ lâu, trái gấc đã được biết đến với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên dân gian chỉ sử dụng để nấu sôi là chính, chưa nghĩ đến việc chế biến ra các dòng sản phẩm để thương mại.
Chị Văn Thị Thủy, ở Củ Chi (TP.HCM) vốn là du học sinh ở Nhật Bản. Trong thời gian học tập ở nước ngoài, chị đã tìm hiểu quy trình chăm sóc và chế biến trái gấc.
Về nước, chị Thủy lập cơ sở sản xuất. Đến năm 2008, Công ty Công ty CP Mekong Herbals được thành lập do chị Thủy làm giám đốc.
Ngoài các sản phẩm dược liệu khác, tinh dầu gấc là sản phẩm chế biến chủ lực của công ty. Đến nay, chị Thủy tạo ra hơn 20 dòng sản phẩm từ trái gấc hữu cơ.
Các sản phẩm của chị đều đạt chứng nhận ISO 22000:2018, và các tiêu chuẩn khó tính như HACCP, HaLal, USDA-Organic, Oganic EU về nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp xanh, sạch.
Hiện sản phẩm đang xuất khẩu ra các nước như châu Âu, Mỹ, Canada, Singapore, Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản.
Chị Thủy kể, gấc vốn không phải sản phẩm chủ lực ở địa phương thế nhưng quả gấc dễ trồng và giàu dưỡng chất.
Chị phải chủ động đi trồng gấc rồi vận động người nông dân tham gia để phát triển nguồn nguyên liệu ở khắp nơi, vừa chế biến sản phẩm.
Để có được nguồn giống tốt, đảm bảo chất lượng, chị đã cùng nhóm bạn nghiên cứu, nuôi ghép mô cây gấc thành công.
Nhà máy sản xuất gấc hữu cơ được chị Thủy đặt tại xã Phạm Văn Cội, huyện Củ Chi với quy mô khoảng hơn 4.000m2. Nhà máy có các dây chuyền chế biến nhập khẩu theo các tiêu chuẩn quốc tế, trị giá khoảng 50 tỷ đồng.
Sản phẩm này có thành phần thịt gấc tươi nguyên chất 100%. Sản phẩm được đóng gói trong chai thủy tinh. Bao bì đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định.
Hiện chị Thủy đang đầu tư khoảng 300ha đất trồng gấc để luôn đảm bảo nguồn nguyên liệu (khoảng 50-80 tấn/tháng) cho chế biến.
Ông Nguyễn Văn Tủi - Phó giám đốc Trung tâm dạy nghề và hỗ trợ nông dân (Hội Nông dân TP.HCM) cho biết, Công ty Mekong Herbals đang định hướng mở rộng vùng nguyên liệu để tăng cường chế biến ngay trên địa bàn TP.HCM.
Các nông dân tham gia liên kết sẽ được chị Thủy hướng dẫn quy trình kỹ thuật từ cải tạo đất, chăm sóc và thu mua lại sản phẩm để chế biến theo quy trình khép kín.
"Quy trình chế biến để tạo ra sản phẩm cuối cùng khép kín chuỗi giá trị sẽ giúp nâng cao giá trị sản phẩm, tăng thêm thu nhập cho người dân nông thôn, góp phần phát triển kinh tế nông thôn", ông Tủi chia sẻ.
Chỉ cần quan sát ở các chợ, siêu thị hoặc trên mạng xã hội, người tiêu dùng không khó nhận thấy mặt hàng rau, củ quả sấy được bày bán la liệt, đủ loại với nhiều mức giá khác nhau.
Có thêm cơ hội mới cho các đặc sản Việt Nam vì Sở Công Thương và Sở Du lịch TP.HCM sẽ phối hợp đưa sản phẩm OCOP của địa phương vào các khách sạn 4 - 5 sao tại thành phố để quảng bá, giới thiệu với du khách trong và ngoài nước.
Trời nắng nóng, sức mua các loại nước giải khát, nước ép giải nhiệt tăng mạnh. Dừa tươi đang tăng giá sốc, người bán cũng đau đầu vì không có hàng để bán, xuất khẩu.
Hội chợ hàng Việt Nam tiêu biểu xuất khẩu là nơi hội tụ các doanh nghiệp xuất khẩu uy tín hàng đầu của TP.HCM và Việt Nam, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu mua hàng đa dạng của các nhà mua hàng quốc tế.
Vượt qua khó khăn chung của ngành hàng không về thiếu hụt tàu bay, Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet (HOSE: VJC) đã ghi nhận kết quả kinh doanh vượt trội trong quý I/2024, tạo sức bật mạnh mẽ cho cả năm.
Các siêu thị, hệ thống bán lẻ đang đua giảm giá, khuyến mãi dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5. Nghỉ đến 5 ngày nên các mặt hàng tươi sống giảm giá sâu để người dân mua sắm, mở tiệc tại nhà.