Thứ năm, 09/05/2024

Món gà nướng ướp lá chúc ở An Giang

10/11/2021 1:00 PM (GMT+7)

Từ nguyên liệu quen thuộc là thịt gà, người dân An Giang đem chế biến cùng loại gia vị đặc biệt chỉ có ở vùng đất nơi đây, tạo nên món đặc sản ngon nức tiếng hút khách thưởng thức.

Nhắc đến An Giang, du khách thường nhớ đến loạt đặc sản như cháo bò Tri Tôn, tung lò mò, bò cạp Bảy Núi,... Tuy nhiên, ở vùng đất thuộc miền Tây Nam Bộ này còn có một món ăn dân dã nhưng ngon nức tiếng, đó chính là gà đốt lá chúc Ô Thum. 

Món gà nướng ướp lá chúc ở An Giang - Ảnh 1.

Gà đốt lá chúc Ô Thum nổi tiếng ở An Giang (Ảnh: Dulichvietnam)

Món gà đốt Ô Thum có nguồn gốc từ Campuchia nhưng đã du nhập vào An Giang từ lâu và dần trở thành đặc sản “thương hiệu” của người dân nơi đây. Dù món ăn này xuất hiện ở nhiều nơi trong tỉnh nhưng ngon và nổi tiếng nhất vẫn là tại Hồ Ô Thum, huyện Tri Tôn.

Món gà nướng ướp lá chúc ở An Giang - Ảnh 2.

Gà đốt lá chúc là đặc sản nổi tiếng của tỉnh An Giang, được chế biến từ thịt gà đồi vùng Bảy Núi, kết hợp loại lá gia vị đặc biệt chỉ có ở nơi đây - lá chúc (Ảnh: @candykun107)

Món gà nướng ướp lá chúc ở An Giang - Ảnh 3.

So với các món ăn làm từ thịt gà khác, món gà đốt lá chúc lại có hương vị và cách chế biến đặc biệt không nơi nào có (Ảnh: Jimmy Trần).

Người dân địa phương thường dùng gà đồi, trọng lượng vừa phải từ 1,3kg đến 1.8kg để chế biến món gà đốt lá chúc. Loại gà này được nuôi thả tự do trong vườn hoặc trên đồi, chạy nhảy thường xuyên nên kích thước tuy nhỏ nhưng thịt rất chắc và ngọt.

Đặc biệt, gà không được làm sẵn, khi có khách đặt món thì đầu bếp mới bắt đầu chế biến, tẩm ướp gia vị vừa ăn. Bởi vậy mà thịt gà luôn tươi ngon, ngọt nước, có mùi thơm hấp dẫn.

Món gà nướng ướp lá chúc ở An Giang - Ảnh 4.

Nguyên liệu chế biến gà đốt lá chúc Ô Thum khá đơn giản nhưng đòi hỏi quá trình chọn lựa kỹ càng để đảm bảo món ăn có hương vị thơm ngon, đặc trưng nhất (Ảnh: Nguyễn Linh)

Với món gà đốt lá chúc, ngoài các gia vị thông thường như muối, sả, ớt, tỏi thì còn có một loại gia vị đặc biệt không thể thiếu chính là lá chúc. Đây là yếu tố quan trọng quyết định mùi vị thơm ngon của món ăn.

Được biết, cây chúc là một giống cây của vùng đất Bảy Núi, tỉnh An Giang. Quả chúc khá giống quả chanh nhưng có vỏ sần sùi, vị chua hơn và rất thơm. Không chỉ quả mà lá chúc cũng được người bản địa sử dụng như một thứ gia vị đặc biệt để chế biến nên các món ngon trứ danh chỉ có ở nơi đây.

Món gà nướng ướp lá chúc ở An Giang - Ảnh 5.

Vị ngon của món gà đốt lá chúc Ô Thum không chỉ phụ thuộc ở nguyên liệu mà còn nằm ở bí quyết chế biến riêng của người dân nơi đây (Ảnh: @tramanh1406)


Món gà nướng ướp lá chúc ở An Giang - Ảnh 6.

Thịt gà đồi săn chắc, được ướp với lá chúc và những gia vị đặc biệt của vùng Bảy Núi tạo nên hương vị đặc biệt, không thể hòa lẫn với bất kỳ món gà nào (Ảnh: @carmennguyen.ngoc).

Thịt gà sau khi sơ chế sạch đem tẩm ướp với lá chúc và các nguyên liệu khác. Trong lúc chờ gà ngấm đều gia vị, người dân sẽ chuẩn bị bếp đốt và nồi đất. Nồi được lót một lớp lá sả, lá chúc và muối ở dưới đáy, sau đó đặt gà đã quét chút dầu ở mặt da lên trên.

Món ăn có ngon và chuẩn vị hay không phụ thuộc cả vào quá trình nướng. Đầu bếp phải khéo léo canh lửa, giữ lửa thật to lúc đầu rồi giảm từ từ cho lửa nhỏ dần để đảm bảo thịt gà chín đều. Nướng gà khoảng 40 phút, thấy dậy mùi thơm nức mũi là có thể thưởng thức.

Gà đốt lá chúc được bày lên mâm với lớp da vàng giòn, vị đậm đà và dậy mùi thơm đặc trưng của lá chúc. Món ăn này có thời gian chế biến khá lâu, tuy nhiên hương vị thơm ngon đủ bù đắp lại công chờ đợi của thực khách một cách xứng đáng. Gà đốt có màu vàng ruộm đẹp mắt, ăn kèm rau sống, dưa leo và chấm với muối tiêu chanh hoặc lá chúc.

Thịt gà nướng vừa lửa nên có độ mềm, thịt săn và không khô. Thực khách ăn đến đâu xé gà đến đấy hoặc dùng kéo chứ không chặt, tránh làm giảm chất lượng của món ăn. Gà đốt lá chúc có thể ăn kèm với cơm trắng, cơm rang hoặc xôi đều ngon.

Món gà nướng ướp lá chúc ở An Giang - Ảnh 7.

Mỗi suất gà dành cho hai người có giá khoảng 300.000 đồng, không bao gồm đồ ăn kèm (Ảnh: Lang Thang An Giang)


Món gà nướng ướp lá chúc ở An Giang - Ảnh 8.

Gà đốt lá chúc Ô Thum dù chỉ có ở vùng xa xôi nhất của tỉnh An Giang nhưng vẫn “hút” khách bởi hương vị thơm ngon hấp dẫn (Ảnh: @tonybb3012)

Anh T.Đ - chủ một nhà hàng chuyên phục vụ đặc sản An Giang ở huyện Tri Tôn cho biết, gà đốt lá chúc muốn ngon thì nên chọn gà thả vườn có trọng lượng khoảng 1.5kg. Gà trước khi đốt phải quét một lớp dầu hoặc mật lên phần da để món ăn có màu đẹp mắt và mùi thơm hấp dẫn.

“Trước mùa dịch, du khách về đây thưởng thức đặc sản gà đốt lá chúc Ô Thum rất đông. Có ngày cao điểm, nhà hàng phục vụ hơn 200 con, cả ăn tại chỗ lẫn mang về. Món ăn này chế biến kỳ công nhưng giá thành bình dân, tùy trọng lượng gà, khoảng từ 280.000 - 330.000 đồng/con, đủ cho 2-3 người thưởng thức. Từ khi dịch bùng phát phức tạp, nhà hàng không bán tại chỗ mà chỉ nhận giao tận nơi hoặc phục vụ khách mua mang về”, anh Đ. nói.

Nhiều lần về Hồ Ô Thum để thưởng thức gà đốt lá chúc, chị Thanh Hương (ở thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang) rất yêu thích hương vị món ăn nổi tiếng của quê hương. “Gà đốt lá chúc giờ được bán nhiều nơi nhưng chỉ ăn ở Ô Thum mới cảm nhận được hương vị thơm ngon trọn vẹn nhất. Món ăn dân dã, thưởng thức giữa khung cảnh núi non xanh bạt ngàn và không khí trong lành thì không gì tuyệt vời bằng”, chị Hương bày tỏ.

Gà đốt lá chúc Ô Thum hiện được bán ở nhiều tỉnh, thành phố lân cận An Giang và cả TP. HCM. Tuy nhiên, chỉ gà đốt ở vùng Ô Thum mới ngon và chuẩn vị. Một số nhà hàng tại đây còn chế biến sẵn gà đốt lá chúc và đóng gói, hút chân không để vận chuyển tới nhiều nơi, phục vụ nhu cầu thưởng thức đa dạng của thực khách thập phương.


Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Chi tiết hoạt động, sự kiện Lễ hội Sông nước TP.HCM năm 2024

Chi tiết hoạt động, sự kiện Lễ hội Sông nước TP.HCM năm 2024

Lễ hội Sông nước TP.HCM năm 2024 là chuỗi hoạt động du lịch - văn hóa - giải trí - nghệ thuật - thể thao - ẩm thực - mua sắm...

Độc đáo chiếc bánh mì baguette dài 140 mét

Độc đáo chiếc bánh mì baguette dài 140 mét

Mới đây, thành phố Dijon, Pháp trở thành tâm điểm của giới truyền thông khi kỷ lục Guinness mới được xác lập cho chiếc bánh mì baguette dài nhất thế giới. Chiếc bánh mì "khổng lồ" này đã chính thức soán ngôi vị quán quân với độ dài 140,53 mét, vượt xa chiếc bánh mì 130 mét sản xuất tại Ý vào năm 2020.

Người Việt ngày càng chăm đọc Facebook, lười đọc sách

Người Việt ngày càng chăm đọc Facebook, lười đọc sách

Sự phát triển của các mạng xã hội với những video ngắn hấp dẫn đang khiến văn hóa đọc tại Việt Nam gặp nhiều thách thức.

Khách du lịch nườm nượp đến TP.HCM

Khách du lịch nườm nượp đến TP.HCM

Khách du lịch nườm nượp đến TP.HCM từ đầu năm đến nay. 4 tháng đầu năm 2024, doanh thu ngành du lịch thành phố ước khoảng 60.046 tỷ đồng.

Canh chua và văn hóa chống nóng

Canh chua và văn hóa chống nóng

Miền Tây Nam Bộ gần xích đạo nên rất nóng, đặc biệt năm nay, tình hình này lại kéo dài và gay gắt hơn các năm trước. Trong lĩnh vực ẩm thực, người xưa có nhiều cách đối phó với thời tiết nắng nóng. Nắng nóng (dương) cần có nước (âm) để quân bình lại. Một trong những món ăn điển hình là canh chua.

Cháo sườn, một phần ký ức của người Hà thành

Cháo sườn, một phần ký ức của người Hà thành

Cùng với những món ăn đặc sản Hà Nội như chả cá, phở cuốn, bún chả… thì món cháo sườn cũng trở nên rất quen thuộc, trở thành một phần trong ký ức của mỗi người Hà thành.