dd/mm/yyyy

Một đặc sản có phần ghê rợn, ít người dám sờ vào nói gì đến ăn, nay bán chạy như tôm tươi

Ốc sên ma là một đặc sản có phần hơi ghê rợn, ít người dám sờ vào. Mặc dù trải qua quá trình chế biến kỳ công nhưng nó vẫn trở thành một trong những “món nhậu” được ưa chuộng trên khắp thế giới.

Ốc sên hay ốc sên ma là loài động vật thân mềm có tên khoa học là Achatina fulica. Chúng xuất hiện cực kỳ phổ biến tại hầu khắp các quốc gia trên thế giới. Ốc sên có tốc độ sinh sản rất nhanh, rất hay làm tổ tại những khu vườn có nhiều cây trái. Do đó mà chúng thường bị xếp vào những loài vật phá hoại mùa màng.

Một đặc sản có phần ghê rợn, ít người dám sờ vào nói gì đến ăn, nay bán chạy như tôm tươi - Ảnh 1.

Bề ngoài của ốc sên có thể khiến nhiều người cảm thấy ghê rợn với cơ thể nhớt nhớt, có mùi và có thể tiềm ẩn nhiều loại vi khuẩn, ký sinh trùng bên trong. Thế nhưng tại nhiều quốc gia, ốc sên đã được chứng minh là loại thực phẩm có thể ăn được, rất bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe.

Một đặc sản có phần ghê rợn, ít người dám sờ vào nói gì đến ăn, nay bán chạy như tôm tươi - Ảnh 2.

Cụ thể, trong ốc sên chứa tới 15% protein, 80% nước và chỉ có 2,4% chất béo mà thôi. Ngoài ra nó còn chứa rất nhiều khoáng chất thiết yếu như sắt, đồng, magie, photpho, cùng với đó là các vitamin nhóm B như B6, B12, vitamin E và còn nhiều dưỡng chất bổ dưỡng khác.

Một đặc sản có phần ghê rợn, ít người dám sờ vào nói gì đến ăn, nay bán chạy như tôm tươi - Ảnh 3.

Chính vì lẽ đó mà nhiều người bỏ công sức đi “săn” ốc sên để kiếm thêm thu nhập, bởi tại Việt Nam hiện cũng đã có rất nhiều quán ăn chế biến ốc sên trở thành đặc sản ngon miệng. Tuy vậy việc đánh bắt là không dễ dàng vì chúng thường ẩn nấp khá kỹ càng, khó có thể phát hiện.

Một đặc sản có phần ghê rợn, ít người dám sờ vào nói gì đến ăn, nay bán chạy như tôm tươi - Ảnh 4.

Do đó mà nhiều nơi trên thế giới đã tự lập ra những trang trại nuôi ốc sên để tối ưu hóa nguồn cung, không phải mất công sức đánh bắt như trước kia. Như tại Pháp có hẳn trang trại chăn nuôi ốc sên để lấy thịt cung cấp cho các nhà hàng, quán ăn.

Một đặc sản có phần ghê rợn, ít người dám sờ vào nói gì đến ăn, nay bán chạy như tôm tươi - Ảnh 5.

Một số quốc gia khác như Ý, Tây Ban Nha hay Hy Lạp còn biến ốc sên trở thành món ăn “thượng hạng” với mức giá đắt đỏ, không phải ai cũng có tiền mua được. Điển hình như món khai vị Escargot nổi tiếng bậc nhất thế giới được làm từ ốc sên, góp phần khiến ẩm thực Pháp được nhiều người biết tới rộng rãi.

Một đặc sản có phần ghê rợn, ít người dám sờ vào nói gì đến ăn, nay bán chạy như tôm tươi - Ảnh 6.

Ở Việt Nam có một số trang trại chuyên nuôi ốc sên ma nằm ở Đồng Tháp, ngoài ra một số tỉnh thành miền Tây Nam Bộ cũng rất ưa chuộng món ăn này và coi chúng như “mồi nhậu”. Ốc sên có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon miệng như ốc xào sả ớt, ốc chiên, ốc hấp hoặc ốc nướng,... Tất cả những món ăn này đều rất hợp để nhâm nhi, làm đồ nhắm bởi sự dai giòn sần sật.

Một đặc sản có phần ghê rợn, ít người dám sờ vào nói gì đến ăn, nay bán chạy như tôm tươi - Ảnh 7.

Hiện nay ốc sên đang được bán tại một số khu chợ của Đồng Tháp và một số tỉnh thành miền Tây Nam Bộ với mức giá từ 60.000 đến 80.000 đồng/kg. Có thời điểm loại đặc sản này hút khách tới mức thiếu hụt nguồn cung, giá vọt lên tới 120.000 đồng/kg mà vẫn cháy hàng.

Một đặc sản có phần ghê rợn, ít người dám sờ vào nói gì đến ăn, nay bán chạy như tôm tươi - Ảnh 8.

Để đảm bảo tối đa an toàn về sức khỏe khi ăn ốc sên, chúng phải được làm sạch nhớt, loại bỏ ruột bẩn và luộc qua với nước sôi để tiêu diệt hết các vi khuẩn và ký sinh trùng bên trong. Sau khi được sơ chế kỹ lưỡng thì ốc sên mới được đem ra chế biến thành nhiều món ăn ngon miệng.

Một đặc sản có phần ghê rợn, ít người dám sờ vào nói gì đến ăn, nay bán chạy như tôm tươi - Ảnh 9.

Tùy theo sở thích của mỗi người mà ốc sên có thể được chế biến theo nhiều cách khác nhau. Dù sao đi nữa thì đây vẫn là một món ăn ngon tuyệt vời và rất bổ dưỡng cho sức khỏe nếu được chế biến đúng cách.

Nguồn: doisonggiadinh.baophunuthudo.vn