dd/mm/yyyy

Ngày đông nhớ món canh cá dò nấu khế

Nhiều người bảo nếu ai giấc ngủ chập chờn hoặc đêm ngủ không sâu thì ăn món cá dò sẽ dễ ngủ hơn. Đó là lời truyền miệng trong dân gian, ai muốn thì cứ ăn thử, bởi chưa nói đến chuyện… ngủ thì cá dò đã là món ngon nức tiếng được nhiều người ưa thích.

Cá dò được đánh bắt quanh năm, nhưng dễ nhất là từ tháng 5 đến hết tháng 12 dương lịch - là mùa câu cá dò nên cá có phần rẻ hơn những ngày mưa bão, biển động.

Cá dò có nhiều ở vùng biển xứ Quảng. Đây là loài cá thân mình không lớn lắm, sinh sống gần bờ nên dễ đánh bắt và có bày bán nhiều ở các chợ.
Cá dò có nhiều ở vùng biển xứ Quảng. Đây là loài cá thân mình không lớn lắm, sinh sống gần bờ nên dễ đánh bắt và có bày bán nhiều ở các chợ.

Có nhiều cách chế biến món cá dò bởi đây là loài cá ít mùi tanh nên thường được nấu canh với các loại rau, quả. Nếu cá dò nấu canh chua thì chỉ cần vài lạng cá dò mua ở chợ hoặc mua của những người đi câu ở bờ gềnh đá còn tươi rói thì càng ngon.

Cá dò mua về rửa sạch, lấy dao rạch dọc bụng cá làm sạch ruột, để nguyên con, không cắt vây, cắt đuôi, rửa lại bằng nước lạnh, khỏi cần ướp tẩm gia vị như một số cá khác. Khế chua xắt lát mỏng, kèm theo một số rau thơm như hành lá, ngò, ớt xanh, tiêu sọ, mì chính, nước nắm…

Nấu món canh cá dò không khó, bởi ai cũng có thể chế biến cho nồi canh theo khẩu vị của mình.
Nấu món canh cá dò không khó, bởi ai cũng có thể chế biến cho nồi canh theo khẩu vị của mình.

Khi nước trong nồi vừa sôi thì cho khế chua vào trước và nhìn những lát khế chuyển sang màu xám lợt thì cho cá dò vào nồi và nêm nước mắm vừa ăn. Nước tiếp tục sôi một lúc thì tắt lửa chứ đừng để lâu bởi khi nhiệt độ quá cao, cá dò sẽ rục, thịt mềm nhão, không còn trắng, dai như khi vừa chín tới. Cuối cùng cho các loại rau thơm, gia vị vào nồi canh, khuấy đều. Tuy nước đã hết sôi nhưng nồi canh vẫn toả nghi ngút khói và rau thơm chỉ vừa độ chín nên vẫn giữ được màu xanh, không bị nhũn.

Món canh cá dò nấu khế.
Món canh cá dò nấu khế.

Khi ăn, cá dò trong nồi canh được gắp riêng ra đĩa rồi lấy đũa dẻ từng miếng thịt trắng phau, thơm phức. Ăn cá dò kiểu này, người dân xứ Quảng thường kèm thêm chén nước mắm “rin” dằm ớt để chấm thịt cá dò mới đậm đà khẩu vị.

Những ngày mưa gió, trời lạnh lẽo mà được thưởng thức món canh cá dò nấu khế thì có gì hấp dẫn hơn.

Bài, ảnh: Thái Mỹ