Và bao giờ cũng vậy, các thông tin về giống cây trồng, những mô hình làm ăn kinh tế hiệu quả luôn có sức hấp dẫn đặc biệt đối với anh.
Một lần tình cờ, khi được xem chương trình giới thiệu về mô hình nuôi dế mèn Thái, anh Lực gần như bị cuốn hút hoàn toàn. Nhìn những bọc trứng dế nhỏ trắng như hạt cát nở ra thành hàng nghìn con dế nhỏ, anh bắt đầu tò mò, tìm hiểu và theo đuổi đam mê.
Năm 2018, sau khi tìm được nguồn giống uy tín từ Trang trại côn trùng Thường Tín, Hà Nội, anh Lực đầu tư hệ thống ô nuôi và bắt đầu triển khai nuôi dế mèn Thái. Trên khoảng đất trống ở vườn nhà, với nguồn vốn khởi nghiệp vẻn vẹn 6 triệu đồng, anh bắt tay đóng các ô gỗ, phía trên có lưới che thông thoáng để nuôi dế.
Thời gian đầu thử nghiệm, do còn lạ lẫm, chưa am hiểu nhiều về đặc tính của loài dế cũng như quy cách chuồng trại, kỹ thuật nên dế giống bị chết khá nhiều. Không nản lòng, anh tiếp tục học hỏi, linh hoạt trong quá trình áp dụng và nuôi thành công.
Thông thường mỗi ngày, người nuôi dế chỉ cần dành ra khoảng thời gian chưa đầy 2 tiếng, chủ yếu là để vệ sinh và sơ chế rau cho dế ăn. Ngoài các yếu tố về kỹ thuật và chu kỳ sinh trưởng, người nuôi dế mèn cần lưu ý giữ cho môi trường nuôi khô ráo, sạch sẽ, thoáng mát.
Để các món ăn từ dế được ngon thì khâu sơ chế cũng phải rất cầu kỳ. Dế nhịn ăn 2 ngày để thải các chất không tốt ra khỏi cơ thể, sau đó được cho ăn mía để sạch ruột rồi lại cho nhịn ăn thêm 1 ngày nữa trước khi đem rửa sạch bằng nước muối và bảo quản, chế biến.
Đến nay, trên diện tích đất hơn 1ha, anh Lực đã phát triển mô hình trang trại khép kín với trên 1.500 con rắn mối, 500 con bọ cạp và 100 con tắc kè. Và điều đáng mừng là tất cả các sản phẩm chăn nuôi trong trang trại của anh Phan Thế Lực, từ dế mèn đến rắn mối, tắc kè… đều được các trang trại uy tín ở Hà Nội ký hợp đồng thu mua, bao tiêu sản phẩm.