Chuyện lạ Nghệ An: Săn bắt lươn đồng trên thửa ruộng bậc thang, dân nấu lươn đồng thành món đặc sản lạ miệng

Thứ ba, ngày 04/05/2021 19:01 PM (GMT+7)
Sau mỗi vụ gieo cấy, nhiều người dân ở vùng cao tỉnh Nghệ An lại bắt đầu ra đồng săn lươn đồng trên các thửa ruộng bậc thang.

Trên những khu ruộng bậc thang, người đi săn bắt lươn đồng đặt những chiếc trúm khá độc đáo và cách làm mồi bẫy lươn "có một không hai".

Chuyện lạ Nghệ An: Săn bắt lươn đồng trên các thửa ruộng bậc thang, nấu lươn đồng thành món cũng lạ mắt - Ảnh 1.

Thời điểm này, trên các khu ruộng bậc thang ở vùng cao Nghệ An lúa đã bắt đầu lên xanh tốt. Đây cũng là lúc loài lươn đồng phát triển mạnh và dễ săn bắt nhất. Ảnh: Đào Thọ


Chuyện lạ Nghệ An: Săn bắt lươn đồng trên các thửa ruộng bậc thang, nấu lươn đồng thành món cũng lạ mắt - Ảnh 2.

Dưới gầm căn nhà nhỏ của anh Moong Văn Sơn ở bản Huồi Cụt, xã Yên Na (huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An) sau những ngày mùa chất đầy đó vừa mới đan xong. Bàn tay thô ráp của anh thoăn thoắt đưa đi, đưa lại, tỉ mẩn đan, vót để hoàn thiện nốt những chiếc đó cuối cùng chuẩn bị cho buổi săn bắt lươn đồng sắp tới. Anh Sơn cho hay: “Ngày trước ruộng nước hầu như không có lươn đồng nên chỉ đặt đó ở bờ suối, nơi có nhiều bùn lầy để bắt con lươn, con chạch. Từ khi Nhà nước vận động bỏ đốt rừng làm rẫy, diện tích lúa nước ngày càng mở rộng thì lươn đồng nhiều vô kể”. Ảnh: Đào Thọ

Chuyện lạ Nghệ An: Săn bắt lươn đồng trên các thửa ruộng bậc thang, nấu lươn đồng thành món cũng lạ mắt - Ảnh 3.

Theo anh Sơn, nếu như người Kinh dùng trúm bằng ống nứa hay ống nhựa cải tiến thì người Khơ mú lại chẻ tre, nứa ra thành từng thanh nhỏ để đan. Việc đan như thế này tuy mất công nhưng mùi vị của mồi nhử lại dễ thoát ra ngoài để dụ lươn đồng chui vào. Chiếc đó có một đầu to và một đầu nhỏ, đầu to là cửa miệng để lươn đồng chui vào được nhưng không thể chạy ra. Tất cả đều được làm tỉ mỉ, cẩn thận từ bàn tay đan lát khéo léo của người "thợ săn bắt lươn đồng". Ảnh: Đình Tuân


Chuyện lạ Nghệ An: Săn bắt lươn đồng trên các thửa ruộng bậc thang, nấu lươn đồng thành món cũng lạ mắt - Ảnh 4.

Mồi bẫy lươn đồng là quả trứng gà đập ra lấy lòng trộn với giun đất. “Trứng gà sống ngâm nước rồi trộn với giun đất băm nhỏ là thức ăn được loài lươn đồng ưa thích. Chỉ cần đặt xuống là lươn đồng đã đánh hơi được và chui vào bẫy ngay” - anh Moong Văn Sơn chia sẻ. Ảnh: Đình Tuân

Chuyện lạ Nghệ An: Săn bắt lươn đồng trên các thửa ruộng bậc thang, nấu lươn đồng thành món cũng lạ mắt - Ảnh 5.

Mồi được đựng vào một ống nứa nhỏ bằng ngón tay cái người lớn, dài chừng 3 cm. Xung quanh ống nứa, người dân dùng dao tỉ mẩn khắc nhiều lỗ nhỏ để mồi nhử có thể bay hơi ra ngoài dụ lươn đồng nhưng vẫn không bị hao đi. Ảnh: Đào Thọ


Chuyện lạ Nghệ An: Săn bắt lươn đồng trên các thửa ruộng bậc thang, nấu lươn đồng thành món cũng lạ mắt - Ảnh 6.

Ban ngày, những thợ săn lươn đồng đi dạo khắp các đồng ruộng để thăm dò những nơi có nhiều lươn sinh sống. Ban đêm cứ tầm khoảng 7 giờ tối, họ mới bắt đầu mang đó ra thả để dụ lươn đồng. Ảnh: Đình Tuân

Chuyện lạ Nghệ An: Săn bắt lươn đồng trên các thửa ruộng bậc thang, nấu lươn đồng thành món cũng lạ mắt - Ảnh 7.

Theo những người "săn bắt lươn đồng", lúc thả đó, phải chọn nơi có nước ngang cổ chân và đặt ngang đó để miệng đó chìm 2/3 xuống nước. Ảnh: Đào Thọ


Chuyện lạ Nghệ An: Săn bắt lươn đồng trên các thửa ruộng bậc thang, nấu lươn đồng thành món cũng lạ mắt - Ảnh 8.

“Hôm nào may mắn có thể săn được dăm cân lươn đồng, hôm nào ít cũng vài cân lươn đồng. Dân bản ở đây chủ yếu dùng lươn đồng để chế biến thức ăn, ai mua thì bán rẻ thôi chứ cũng chẳng biết nhập cho ai” - anh Cụt Văn Chúc, một người "săn bắt lươn đồng" ở huyện Kỳ Sơn (tỉnh Nghệ An) vui vẻ cho biết. Ảnh: Đình Tuân

Chuyện lạ Nghệ An: Săn bắt lươn đồng trên các thửa ruộng bậc thang, nấu lươn đồng thành món cũng lạ mắt - Ảnh 9.

Thành quả sau một đêm "săn bắt lươn đồng" trên ruộng bậc thang của người dân vùng cao tỉnh Nghệ An. Ảnh: Đào Thọ


Chuyện lạ Nghệ An: Săn bắt lươn đồng trên các thửa ruộng bậc thang, nấu lươn đồng thành món cũng lạ mắt - Ảnh 10.

Món ăn từ lươn đồng được người dân chế biến công phu bằng cách trộn lẫn với gạo nếp và các loại gia vị sau đó gói lại và hông. Đây chính là món moọc nổi tiếng ở vùng cao tỉnh Nghệ An. Ảnh: Đào Thọ

Đào Thọ-Đình Tuân (Báo Nghệ An)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem