Chủ đề nóng

Một ông nông dân tỉnh Quảng Ninh nuôi loài gà khi sống khen đẹp, khi "chết" khen ngon, có khách mua xách sang bên Mỹ

Nguyễn Quý Thứ tư, ngày 25/11/2020 13:01 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông Hoàng Văn Cường (xã Đông Ngũ, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh) có cách nuôi gà Tiên Yên đặc biệt giúp giống gà đặc sản này luôn khỏe mạnh, chất lượng thịt thơm ngon. Gà Tiên Yên khi còn sống khách khen đẹp, khi làm thịt bày lên đĩa khách khen ngon. Gà của ông thậm chí còn được khách mua mang sang Mỹ để ăn.
Bình luận 0

Từ lâu, gà Tiên Yên-1 trong những đặc sản tỉnh Quảng Ninh đã nức tiếng gần xa bởi chất lượng thơm ngon, hương vị đặc trưng khiến người ăn một lần là nhớ mãi. 

Tìm về vùng đất của "đệ nhất gà đồi" để tìm hiểu về mô hình nuôi gà Tiên Yên công nghệ cao, người dân địa phương đều giới thiệu PV Dân Việt đến nhà ông Hoàng Văn Cường (xã Đông Ngũ, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh). 

Nuôi gà tiêu chuẩn VietGap, lão nông cho thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm - Ảnh 1.

Ông Hoàng Văn Cường ((xã Đông Ngũ, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh) đang sở hữu 2.500 con gà được chăn thả trên diện tích 2,3ha

Đón PV Dân Việt trong bộ quần áo giản dị cùng chiếc mũ cối đã sờn màu, ông Cường vui vẻ kể về quá trình cũng như cái duyên bén với nghề nuôi thứ gà đặc sản đẹp như tranh vẽ của tỉnh Quảng Ninh. 

"Trước đây, tôi làm nhiều nghề lắm, từ cấy lúa cho đến buôn gỗ keo. Cho đến đầu năm 2017, huyện triển khai mô hình "2 con, 1 cây" nhằm tạo sự phát triển bền vững trong lĩnh vực nông nghiệp, tôi đã chuyển sang nuôi gà Tiên Yên bản địa...".

Theo ông Cường, bởi gà Tiên Yên là giống gà bản địa, giống gà đặc sản có chất lượng thịt thơm ngon, ăn một lần là nhớ mãi nên ông tin mình sẽ làm được và có thể phát triển, quảng bá thương hiệu gà Tiên Yên đến với mọi người...

Nuôi gà tiêu chuẩn VietGap, lão nông cho thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm - Ảnh 2.

Gà Tiên Yên có đặc điểm màu lông sặc sỡ, da vàng, chân vàng và nhỏ, gà mái có râu và có mũ. Khách các tỉnh xa về Tiên Yên khi nhìn thấy đàn gà đặc sản này đều xuýt xoa khen đẹp, có thể nuôi làm cảnh được...

Ban đầu, do chưa có kinh nghiệm nuôi gà đặc sản, nên ông Cường chỉ nuôi 2.000 con gà, Ông vừa nuôi gà đặc sản vừa tích cực tham gia các lớp tập huấn của Phòng Nông nghiệp huyện Tiên Yên. 

Ngoài ra, ông còn được Phòng Nông nghiệp huyện Tiên Yên hỗ trợ vay vốn đầu tư. Đến nay, trang trại nuôi gà Tiên Yên của ông Cường đã rộng 2,3ha với 2.500 con gà Tiên Yên.

Chia sẻ về bí quyết nuôi gà Tiên Yên, ông Cường cho biết, để gà thơm ngon, ngoài các cách chăn nuôi thông thường, ông còn áp dụng các bí kíp đặc biệt. 

"Gà Tiên Yên trong 2 tháng đầu tôi cho ăn cám. Từ tháng thứ 3, tôi chỉ cho gà ăn ngô để thịt chắc. Ngô được ngâm cùng men vi sinh giúp gà tiêu hóa cũng như hấp thụ tốt thức ăn, phân gà không có mùi, hạn chế được mầm bệnh...", ông Cường tiết lộ.

Ngoài ra, ông còn dùng nước tỏi xay ngâm cùng mật ong để hòa vào nước cho gà Tiên Yên uống nhằm cải thiện hệ tiêu hóa của gà. 

Đặc biệt, ông Cường dùng chanh muối xay pha nước chữa bệnh hen ở gà. Nhờ vậy, gà Tiên Yên không những luôn khỏe mạnh mà chất lượng thịt cũng đặc biệt thơm ngon...

Nuôi gà tiêu chuẩn VietGap, lão nông cho thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm - Ảnh 3.

Gà Tiên Yên do ông Hoàng Văn Cường (xã Đông Ngũ, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh) nuôi và xuất bán có mã truy xuất nguồn gốc sản phẩm, giúp người tiêu dùng nắm rõ xuất xứ cũng như quy trình chăn nuôi, ngày nuôi, ngày bán...

Ông Cường vui vẻ nói: "Gà Tiên Yên nhà tôi ngày ngày chạy bộ, leo trèo nên con nào cũng chắc thịt, chưa có ai phàn nàn về chất lượng thịt gà ở trang trại của tôi. Tôi chỉ sử dụng nước giếng tinh khiết ở độ sâu gần 20m cho đàn gà uống. Bên cạnh đó, gần đến ngày xuất bán, gà Tiên Yên được cho ăn thêm các loại rau bắp cải, rau cải xanh giúp giảm mỡ".

Theo ông Cường, gà Tiên Yên mái phải trên 6 tháng tuổi, gà trống thiến phải từ 7 - 8 tháng mới có thể xuất bán. 

Gà thịt của trang trại của ông được bán với giá 140.000/kg đối với gà mái và 160.000/kg đối với gà trống thiến. 

Nhờ nuôi gối vụ, mỗi năm trang trại của ông xuất bán gần 4.000 con gà đẹp như tranh vẽ, cho thu nhập khoảng 350 triệu đồng. 

Vì gàTiên Yên có chất lượng thịt thơm ngon, là sản phẩm OCOP 4 sao của huyện nên các nhà hàng tìm mua nhiều, có thời điểm ông không có đủ gà để bán. 

Đặc biệt, gà Tiên Yên do ông Cường nuôi xuất bán có đeo tem mác dán mã truy xuất nguồn gốc sản phẩm, giúp người tiêu dùng nắm rõ xuất xứ cũng như quy trình chăn nuôi, ngày nuôi, ngày bán. Từ đó tạo nên uy tín cũng như giá trị thương hiệu gà đặc sản trong lòng người tiêu dùng.

Nuôi gà tiêu chuẩn VietGap, lão nông cho thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm - Ảnh 4.

Để tìm đầu ra, ông Cường đã lập facebook "Trang trại gà thương hiệu Tiên Yên" nhằm quảng bá đặc sản bản địa. Nhiều người ngắm gà Tiên Yên khi còn sống thì xuýt xoa khen đẹp. Khi ông chủ làm thịt, luộc lên chặt miếng bày ra đĩa rắc lá chanh thái chỉ thơm phức thì ai cũng tấm tắc khen ngon...

"Năm ngoái, một vị khách kinh doanh nhà hàng trên phố cổ Hà Nội đã tìm đến tận nhà tôi để mua gà Tiên Yên chỉ sau một lần thưởng thức gà ở trang trại.

Đến nay, thị trường tiêu thụ gà Tiên Yên đã phủ khắp địa bàn tỉnh Quảng Ninh, vươn ra các tỉnh thành lân cận như Hà Nội, Hải Phòng…Gà của tôi thậm chí được khách mua mang qua nước Mỹ ăn cho đỡ thèm", ông Cường tự hào chia sẻ.

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem