Theo cập nhật của Sở Công Thương TP.HCM, tính đến cuối ngày 22/7, TP.HCM có tổng cộng 32/234 chợ truyền thống đang hoạt động, 3 chợ đầu mối vẫn tạm đóng.
Trong ngày 22/7, TP có hai chợ tạm ngưng hoạt động là chợ Nguyễn Tri Phương (quận 10) và chợ Trung Lập Hạ (huyện Củ Chi), trong đó, chợ Nguyễn Tri Phương sẽ tạm đóng hai ngày 22-23/7.
Đồng thời, có hai chợ hoạt động lại chợ Hưng Long (huyện Bình Chánh) và chợ Hóc Môn (huyện Hóc Môn). Chợ Hóc Môn hoạt động lại với 9 tiểu thương kinh doanh các mặt hàng tươi sống, rau, củ, quả, có gần 200 người đến mua hàng.
Trước đó, một số chợ tạm ngưng hoạt động để phòng dịch (khử khuẩn, xét nghiệm…) đã bán thực phẩm trở lại: chợ Bình Thới, chợ Phú Thọ (quận 11), chợ An Đông (quận 5), chợ Kiến Thành (quận Bình Tân), chợ Tân Đoàn Việt, chợ Bà Lát, chợ tạm ấp 4 Vĩnh Lộc A, chợ Quy Đức (huyện Bình Chánh).
Đáng chú ý, theo thống kê của Sở Công Thương, hiện nhiều quận huyện tại TP.HCM không còn bất cứ chợ nào hoạt động. Cụ thể, toàn bộ chợ trên địa bàn TP. Thủ Đức, các quận 1, 3, 4, 6, 7, 8, 10, Phú Nhuận, Tân Bình, Tân Phú, huyện Nhà Bè đều đã ngưng hoạt động.
Ngoài ra, hiện TP còn tổ chức 4 điểm bán nhỏ như tại quận 12. UBND các phường triển khai cho các tiểu thương tổ chức gian hàng để phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân trên các tuyến đường rộng.
Cụ thể, tại phường Tân Thới Nhất, ban quản lý chợ Lạc Quang tổ chức thực hiện gian hàng lưu động dọc tuyến đường Dương Thị Giang với 20 gian hàng nhu yếu phẩm. Tại phường Tân Hưng Thuận, tiểu thương tổ chức bán hàng tại giao lộ đường DN6 và đường DN5 thuộc khu dân cư An Sương.
Tại huyện Củ Chi, địa phương tổ chức gian hàng tại khu vực sân bóng xã Hòa Phú, khoảng 10 tiểu thương chợ Hòa Phú tổ chức kinh doanh, lối ra vào theo hướng một chiều, giãn cách giữa các gian hàng 5 mét, xã Bình Mỹ cũng tương tự.
LÃNH ĐẠO BỘ CÔNG THƯƠNG THÚC MỞ LẠI CHỢ TRUYỀN THỐNG, CHỢ ĐẦU MỐI TẠI TP.HCM
Sở Công Thương TP.HCM và các Bộ ngành đang thúc các chợ tại TP.HCM hoạt động trở lại khi đủ các điều kiện an toàn. Theo đó, các chợ truyền thống được hoạt động trong điều kiện đảm bảo an toàn, kiểm soát dịch bệnh; có biện pháp kiểm soát hướng dẫn lưu lượng, mật độ tiểu thương bán hàng, mật độ người đi chợ đảm bảo 5K. Đồng thời, tổ chức mua bán tránh tiếp xúc tối đa giữa tiểu thương và người mua.
Các chợ chỉ tổ chức bán các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu như hàng tươi sống, rau củ quả. Sở Công Thương TP.HCM cũng đã hướng dẫn cụ thể về phương án tổ chức kinh doanh thực phẩm tươi sống tại các chợ truyền thống, khi hoạt động trở lại.