Dân Việt sẽ cung cấp thực đơn 6 món ngon hấp dẫn, chỉ với 1 con gà...
- 1 con gà tầm trên 1,8kg. Giò sống 200g ( hoặc 100g giò sống 100g thịt xay).
- Ớt, chanh, tỏi, gừng, sả,lá chanh, muối hột, cà rốt, hành tây, nghệ, dưa leo...
- Rau các loại, nấm...
- Bột chiên giòn, bánh tráng gói nem...
- Dùng vo gạo ngâm gà 10 phút cho sạch
- Bóp muối, chanh rửa sạch.
- Chần qua với nước có chút gừng đập dập, hành, tiêu, muối cho khử mùi và làm sạch chất bẩn.
- Tách đôi con gà làm 2 nửa
- Cổ tách lấy da cổ để riêng làm dồi chiên
Món 1: Gà hấp muối tiêu:
Nguyên liệu
- 1/2 con gà mái làm sạch
- 1/2 túi muối hạt to
- 5 nhánh sả đập dập
- 1 nắm lá chanh
- 1 củ gừng thái miếng
- chút bột nghệ, tiêu (không có bột nghệ thì xài nghệ tươi giã nhỏ lấy nước)
Cách làm
- Ướp gà với bột nghệ và hạt tiêu
- Dùng 1 chiếc nồi dày dặn 1 chút (có thể trải 1 lớp giấy bạc/hoặc lá chuối ở dưới để không bị xém đáy nồi hoặc trải muối trực tiếp)
- Trải muối xuống dưới, rải tiếp sả+ lá chanh (trải dày chút để gà không tiếp xúc muối), đặt gà lên, trải thêm lá chanh với gừng.
- Đậy nắp nồi lại.
- Bật bếp lửa nhỏ nhất, ủ trong 30 phút - 1giờ.
*Muối chấm gà: Giã nhuyễn bột canh + ớt + tiêu + ít bột ngọt rồi vắt chanh vào.
- Cho 1 củ hành tím cắt nhỏ vào
- Cho 1 ít huyết luộc bằm nhỏ vào.
Món 2: Cháo gà (1/4 con)
Cụ thể là góc 4 đùi
- Luộc góc 4 đùi chín cho xíu gừng, hành tím củ nướng và cho thơm.
- Gỡ thịt đã chín xé nhỏ.
- Cho tiếp xương đùi vào hầm tiếp.
- Cho gạo, đỗ xanh vào hầm mềm nhừ (có thể rang sơ cho thơm và nhanh bung hạt)
- Xào sơ nấm hương, nấm kim châm để riêng
- Cháo chín mềm, cho nấm, thịt gà vào nêm theo khẩu vị, khi ăn rắc thêm hành lá, tiêu, hành phi vào.
Món 3: Lòng gà xào thơm
- Tim, gan, mề, lòng sơ chế sạch, luộc sơ qua để riêng.
- Phi tỏi, hành xào lòng mề
- Cho thơm đã gọt cắt nhỏ vào xào
- Nêm gia vị cho vừa, rắc hành lá đảo đều tắt bếp.
Món 4: Gỏi chân gà
- Chân gà luộc chín, cho vào nước đá để nguội, cho vào ngăn đá để lúc đang làm các món khác.
- Rút xương chân gà
- Thái nhỏ cà rốt, dưa leo, hành tây ngâm nước đá.
- Rang lạc chín vàng, giã dập
- Pha nước trộn tỉ lệ: 1 đường :1 nước mắm : 1 cốt chanh
- Trộn đều, hoặc để nước trộn riêng khi nào ăn thì trộn.
Món 5: Chả giò chiên
- Cổ gà lột da, bỏ các phần mỡ hoặc bèo nhèo trong cổ. Bóp với muối, chanh, gừng rửa sạch.
- Cắt nhỏ da gà, mỡ gà.
- Nấm hương tươi ngâm nước muối rửa sạch, thái nhỏ
- Hành lá cắt nhỏ, 1 củ hành tím bằm nhỏ
- Trộn giò sống, thịt nạc xay + nấm hương, rau mùi, hạt tiêu, hạt nêm, xíu mắm....
- Gói nem bằng bánh tráng mỏng
- Chiên vàng. Ăn kèm với nước mắm chua ngọt hoặc tương ớt.
Món 6: Gà rang riềng
- Dùng phần cánh gà.
- Rắc bột chiên dòn áo đều gà và chiên vàng
- Sả cây, lựa phần non đập dập nát, xé tơi ra, trộn với bột chiên dòn và chiên vàng (chiên sả trước sau đó mới chiên gà)
- Ăn chấm kèm với tương ớt.
Chúc các bạn thành công với thực đơn 6 món này!
*Món ăn và hình ảnh do Fb Nhung Nguyễn thực hiện.