Bí quyết làm hành phi thơm giòn, vàng ươm, không đắng

Nhung Nguyễn Thứ ba, ngày 12/10/2021 15:46 PM (GMT+7)
Với bí quyết này, bạn có thể làm hành phi chuẩn ăn giòn ngọt thơm, không đắng, màu vàng rơm đậm và bảo quản được lâu
Bình luận 0

Cách làm hành phi đơn giản nhưng để làm được một mẻ hành phi ngon, giòn, để vài tháng vẫn hấp dẫn cũng cần có bí quyết. 

Hành phi là một loại gia vị không thể thiếu trong nhiều món ăn như bánh ước, cháo, xôi mặn…Với hương thơm đặc trưng cùng độ giòn rụm khi ăn khiến nhiều người yêu thích. 

Để làm hành phi thơm giòn và để được lâu, các bạn có thể tự làm với công thức Dân Việt hướng dẫn sau đây:

Bí quyết làm hành phi thơm giòn, vàng ươm, không đắng - Ảnh 1.

Hành màu vàng nhạt thì ăn ngon ngọt hơn, nhưng để lâu hay bị ỉu tại nó chưa đạt hết độ chín dòn

Nguyên liệu làm hành phi

- 1kg hành củ

- 500ml dầu ăn (ít thì 300ml)

Bí quyết làm hành phi thơm giòn, vàng ươm, không đắng - Ảnh 2.

Hành thái dọc

Cách làm hành phi

- Hành gọt vỏ rửa sạch cho tủ lạnh qua đêm rồi bào nhỏ đều (sử dụng dao bào sẽ đều đẹp hơn. Cho vào tủ lạnh để khi bào cắt không bị cay mắt).

- Nên thái dọc hành, có thể bào luôn cũng được. Cho dầu vào chảo để lửa vừa cho dầu nóng, đổ toàn bộ hành đã cắt vào. Dùng đũa đảo đều (không sợ hành bị nát) bước này tránh để nhựa hành ra dính vào thành chảo, khiến thành chảo hành dính vào sẽ bị cháy chín trước.

Bí quyết làm hành phi thơm giòn, vàng ươm, không đắng - Ảnh 3.

- Lúc đầu dầu trong chảo sẽ sôi nhiều, càng về sau độ sôi dầu càng giảm thì hành cũng vàng gần đạt Hạ lửa nhỏ nhất cho hành vàng đều. 

- Khi hành đã vàng đều tắt bếp vớt nhanh ra dĩa. Dĩa/ rổ để sẵn giấy thấm dầu. Ủ cho hành nguội và ráo dầu. Sau đó bảo quản trong hũ.

Bí quyết làm hành phi thơm giòn, vàng ươm, không đắng - Ảnh 4.

Hành đã đạt cho ra giấy thấy dầu, nếu hành nhiều trải từng lớp giấy. Lớp giấy cuối cùng nên để dày tâm 4-5 tờ. Mặt trên cùng chỉ cần ủ tầm 1-2 tờ. Lúc vớt hành ra giấy thấm tuyệt đối đừng vì muốn ráo dầu mà ấn chặt nén hành, như thế lúc hành khô lại sẽ bị vón cục

 - Sử dụng 1 tuần hành vẫn giòn thơm.

- Mỡ phi hành dùng cho nấu chiên xào sẽ rất thơm, hoặc tận dụng dầu hành để làm sate.

Bí quyết làm hành phi thơm giòn, vàng ươm, không đắng - Ảnh 5.

Hành phi để hộp dùng dần, để ở nhiệt độ phòng 1-2 tuần, để ngăn mát tủ lạnh để từ 1-3 tháng

Chúc các bạn thành công!

*Món ăn và hình ảnh do Fb Nhung Nguyễn thực hiện

 

 

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem