Từ nghề trồng chuối bán lá, nhiều nông dân có thu nhập khá, thậm chí có hộ thu về 20 triệu đồng/tháng từ nghề này.
Hiện tỉnh Cà Mau có diện tích trồng chuối khoảng 5.400ha với sản lượng đạt gần 60.000 tấn/năm. Trong đó, phần lớn diện tích trồng chuối tập trung ở huyện U Minh và Trần Văn Thời.
Thời gian qua, sản phẩm chuối Cà Mau được tiêu thụ ở các tỉnh khu vực ĐBSCL, TP.Hồ Chí Minh và xuất khẩu sang Campuchia. Sản phẩm tiêu thụ chủ yếu là chuối tươi, không qua sơ chế và một phần sản lượng được chế biến tại địa phương với các sản phẩm chuối sấy, chuối ép…
Thời gian gần đây, nhiều hộ dân thay vì trồng chuối lấy trái thì bà con lại trồng chuối, thu lợi nhuận cao gấp nhiều so với bán trái. Tại Vườn Quốc gia U Minh Hạ hiện có nhiều hộ được hỗ trợ sử dụng đất bờ bao để trồng chuối chuyên lấy lá.
Theo Vườn Quốc gia U Minh Hạ, Vườn có chức năng nhiệm vụ quản lý bảo vệ rừng, bảo tồn đa dạng sinh học trong Vườn quốc gia. Ngoài ra, Vườn Quốc gia U Minh Hạ còn được công nhận là một trong ba vùng lõi của Khu dự trữ sinh quyển Mũi Cà Mau; đáp ứng chia sẻ lợi ích giữa Vườn quốc gia với cộng đồng. Từ đó cộng đồng dân cư cũng tham gia trong thực hiện nhiệm vụ quản lý bảo vệ rừng, bảo tồn đa dạng sinh học.
Hiện có 11 hộ sử dụng đất bờ bao của Vườn Quốc gia U Minh Hạ để trồng chuối; trong đó có 3 hộ chuyên trồng chuối bán lá.