Chủ đề nóng

Cà Mau không còn vùng xanh, 1 ngày ghi nhận 102 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng

Chúc Ly Thứ ba, ngày 02/11/2021 21:06 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong ngày, Cà Mau ghi nhận 102 ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, con số cao nhất từ khi ca Covid-19 đầu tiên xuất hiện ở tỉnh này. Đồng thời, tỉnh cũng không còn "vùng xanh".
Bình luận 0

Cà Mau không còn "vùng xanh"

Ngày 2/11, thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh Cà Mau, trong ngày địa phương này ghi nhận 102 ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, con số cao kỷ lục từ khi ca mắc Covid-19 đầu tiên xuất hiện ở tỉnh.

Theo đó, tỉnh Cà Mau ghi nhận 157 ca nhiễm Covid-19. Trong đó, có 15 ca được ghi nhận từ vùng dịch về địa phương bằng phương tiện cá nhân (lũy kế 925 ca); có 142 ca nhiễm Covid-19 ghi nhận trong tỉnh, cụ thể: 31 ca ghi nhận đang cách ly tại nhà, 5 ca trong khu cách ly tập trung, 4 ca ghi nhận trong bệnh viện và 102 ca cộng đồng.  

Trong ngày 2/11, Sở Y tế đã có quyết định 3328/QĐ-SYT (có hiệu lực kể từ 0h ngày 3/11) công bố cấp độ dịch Covid-19 quy mô cấp xã, phường, thị trấn (trừ các khu phong tỏa) trên địa bàn tỉnh Cà Mau. Theo đó, Cà Mau thuộc cấp độ 2 (vùng vàng), không còn đơn vị cấp xã, phường, thị trấn nào thuộc vùng xanh như trước đó.

Cà Mau không còn vùng xanh, ghi nhận số ca mắc Covid-19 kỷ lục  - Ảnh 2.

Cà Mau không còn vùng xanh. Ảnh: CTV.

Trong đó có 22 xã, phường, thị trấn thuộc cấp độ 3 (vùng cam), tăng 18 đơn vị. 5 đơn vị nâng lên cấp độ 4 (vùng đỏ), tăng 2 đơn vị, gồm: Xã Việt Thắng (huyện Phú Tân); xã Khánh Hội (huyện U Minh); xã Tạ An Khương Đông và xã Tân Duyệt (huyện Đầm Dơi); xã Đông Thới (huyện Cái Nước).

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Cà Mau vừa có công văn hỏa tốc về việc tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19 tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất.

Theo UBND tỉnh Cà Mau, từ ngày 25/10 đến nay, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp. Bên cạnh đó, dịch bệnh cũng đã lây lan rất mạnh trong các cơ sở sản xuất công nghiệp ở các tỉnh. Tại Cà Mau đã có một nhà máy có hơn 30 ca dương tính tại nhiều vị trí, phân xưởng sản xuất trong nhà máy.

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh rà soát, thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đã được ngành chức năng hướng dẫn thực hiện. Đối với các nhà máy, xí nghiệp, phân xưởng, bộ phận sản xuất thuộc phạm vi phong tỏa hoặc có nguy cơ cao (có xuất hiện F0), đề nghị thực hiện nghiêm các biện pháp khoanh vùng, cách ly, truy vết, xét nghiệm theo hướng dẫn của ngành Y tế.

Cà Mau không còn vùng xanh, ghi nhận số ca mắc Covid-19 kỷ lục  - Ảnh 3.

Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau chủ trì cuộc họp khẩn triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19. Ảnh: CTV.

Khuyến cáo các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất tăng tần suất, tỷ lệ xét nghiệm sàng lọc cho người lao động để kịp thời phát hiện, bóc tách F0, F1 ra khỏi cơ sở, nhằm hạn chế lây lan ra diện rộng; đồng thời khẩn trương rà soát, chuẩn bị điều kiện cần thiết để sẵn sàng kích hoạt, tổ chức thực hiện phương án sản xuất "3 tại chỗ" hoặc "1 cung đường, 2 điểm đến" (sau khi xét nghiệm sàng lọc 100%) nhằm đảm bảo an toàn hoạt động sản xuất khi tình huống dịch bệnh diễn biến phức tạp hơn.

Vào chiều ngày 2/11, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Cà Mau đã tổ chức họp khẩn bằng hình thức trực tuyến với tất cả các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh. 

Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải nhận định, tình hình dịch Covid-19 tại địa phương đang diễn biến phức tạp khi ổ dịch mới xuất hiện trong cộng đồng rất nhiều. Nhiều ổ dịch có tốc độ lây lan nhanh, số người nhiễm cao khiến công tác khoanh vùng, truy vết nhằm bóc tách F0, F1 ra khỏi cộng đồng rất vất vả.

Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau yêu cầu những nơi nào có nguy cơ dịch bệnh lây lan cao, đặc biệt là những vùng đã có F0 thì phải thực hiện ngay điều tra, truy vết để cách ly phong tỏa nhanh nhất có thể. Đồng thời, tổ chức lực lượng cung cấp đầy đủ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho người dân. 

Bên cạnh đó, hình thành vùng đệm phong tỏa. Tại đây, tuyệt đối người dân không được ra vào, trừ người đi làm nhiệm vụ. Đồng thời, thực hiện thật nghiêm việc quản lý, xét nghiệm ngay PCR đối với người dân khu vực phong tỏa, test nhanh đối với người dân vùng đệm, mục tiêu bóc tách các F0 ra khỏi cộng đồng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem