Khu vực trồng chuối xanh ở các thôn Phong Thái, Quang Thuận thuộc xã An Lĩnh (huyện Tuy An) những ngày qua nhiều người đến tận rẫy hỏi mua chuối.
Bà Trần Thị Điệp, nông dân trồng chuối ở xã An Lĩnh chia sẻ: Gia đình tôi trồng 0,5ha chuối, các thương lái là bạn hàng lâu năm đã đến tận rẫy đặt tiền cọc thu mua toàn bộ để bán dịp tết. Không chỉ tôi mà nhiều người trồng chuối ở đây rất mừng.
Vì trước đó, dịch COVID-19 bùng phát, sức mua của thị trường giảm, chuối không bán được; còn hiện tại việc tiêu thụ đã thuận lợi hơn rất nhiều.
Giá chuối vụ tết năm nay không biến động nhiều so với những năm trước. Thời điểm trước tháng Chạp chuối xanh giá trung bình từ 80.000-100.000 đồng/buồng, chuối bán phục vụ dịp Tết Nguyên đán có giá từ 120.000-150.000 đồng/buồng. Mức giá chuối xanh bán tết này ngang bằng năm ngoái.
Cũng theo bà Điệp, từ đầu tháng Chạp, cây chuối ra buồng, người trồng chuối bọc ni lông che chắn, bảo vệ các buồng chuối...để bán trong dịp Tết Nguyên đán. Từ 20 tháng Chạp, nông dân thu hoạch rộ chuối xanh.
Ông Võ Văn Lý ở xã An Lĩnh cũng không giấu được niềm vui khi lứa chuối bán tết của gia đình đã được thương lái đặt cọc 10 triệu đồng.
Ông Lý cho biết: Đợt rằm tháng Chạp, giá bán chuối sa cạ 10.000 đồng/nải, chuối tết tăng lên 12.000-15.000 đồng/nải (tùy trái to, nhỏ). Đất ở đây thích hợp trồng chuối, một buồng chuối từ 10-15 nải, một nải chuối thường nặng gần 2kg.
Trung bình 1ha chuối cho thu nhập 30 triệu đồng/năm. Trên vùng đất này, nhiều hộ trồng chuối cấy mô, trái to thu cả trăm triệu đồng/năm.
Theo thống kê của UBND xã An Lĩnh, diện tích chuối toàn xã là 635ha. Người dân trồng bán chuối tết thì thương lái vào rẫy chọn thu mua; buồng chuối sai nải, trái to có giá đến 150.000-170.000 đồng/buồng.
“Theo thông tin từ các thôn, tình hình tiêu thụ chuối xanh của người dân diễn ra thuận lợi, hầu hết các vườn chuối đã được các thương lái đặt hàng thu mua”, Chủ tịch UBND xã An Lĩnh Nguyễn Ngọc Vương cho biết.
Chuối là cây trồng chủ lực ở các xã vùng núi của huyện Tuy An, với diện tích hơn 1.500ha, năng suất bình quân từ 27-30 tấn/ha.
Những ngày giáp tết, trên các tuyến đường của xã An Xuân, An Thọ, An Lĩnh, nhộn nhịp xe gắn máy “thồ” chuối từ rẫy xuống ngã tư Hòa Đa, xã An Mỹ (huyện Tuy An) bày bán.
Bà Phạm Thị Hiền, thương lái địa phương chuyên thu mua chuối ở xã An Xuân, An Thọ cho biết: Từ ngày 20 tháng Chạp trở đi là thời gian mua bán chuối tết. Giá bán chuối năm nay không quá biến động so với mọi năm.
Ông Bùi Văn Tiến, nông dân trồng chuối ở xã An Xuân, chia sẻ: Tôi trồng 1ha với đủ loại giống, từ chuối mốc địa phương đến chuối nu, chuối dạ hương, chuối hột.
Đối với chuối hột, người trồng bán chuối non, dùng kèm với rau sống, giá bán 200.000-300.000 đồng/buồng tùy theo số nải trên buồng.
Người dân ở đây thu nhập chính từ chuối, hầu hết trồng chuối bán dịp tết. Từ thân, bắp đến buồng chuối đều được tận thu để bán. Gần tết, việc mua bán chuối xanh diễn ra tấp nập, xóm làng vui hẳn lên.
Theo kinh nghiệm, để chuối ra buồng chín trúng dịp tết thì cứ tháng 4, người trồng bứng chuối con trồng, chăm sóc. Đến kỳ chuối trổ buồng, nông dân tiến hành bao che cho dơi không ăn, giữ mã đẹp đến tháng Chạp thì thu hoạch.
Toàn tỉnh Phú Yên có 3.273ha chuối, được trồng chủ yếu trên các bìa rừng, vườn rẫy và canh tác theo lối quảng canh. Trong đó, diện tích trồng chuối tập trung ở các xã An Lĩnh, An Thọ và An Xuân. Trung bình mỗi héc ta chuối đem lại thu nhập từ 25-30 triệu đồng, tùy theo vùng đất và chế độ chăm sóc.
Ông Nguyễn Trọng Tùng, Giám đốc Sở NNPTN tỉnh Phú Yên