Chủ đề nóng

Phú Yên: Sau Tết, nông dân "xử lý" thế nào với hàng trăm cây mai vàng "bán ế"?

Thứ hai, ngày 01/03/2021 11:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ sau Tết đến nay, các nhà vườn trồng hoa, cây cảnh, trong đó có trồng cây mai vàng ở phường 9, xã Bình Kiến (TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên) tất bật chăm sóc cây để chuẩn bị cho một mùa hoa mới.
Bình luận 0

Bà Trần Thị Loan chuyên trồng mai vàng bán Tết ở phường 9, TP Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên),  cho biết: Ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19, năm vừa qua gia đình tôi chỉ bán được 30 chậu mai đủ kích cỡ, giá bán mai Tết chỉ bằng 2/3 so với năm trước, bình quân khoảng 1,4-3 triệu đồng/chậu mai từ 5-8 năm tuổi.

Phú Yên: Sau Tết, nông dân "xử lý" thế nào với hàng trăm cây mai vàng "bán ế"? - Ảnh 1.

Nhà vườn trồng mai vàng TP Tuy Hòa (Phú Yên) lặt bông, sang chậu để cây mai vào vụ mới. Ảnh: SƠN CA

"Năm nay, chúng tôi không trồng thêm cây mai nào mới, chỉ tiếp tục chăm sóc hơn 300 chậu mai còn trong vườn. Gia đình huy động nhân công lặt bông mai và trái mai để giúp cây mai giữ sức, đồng thời thay đất, sang chậu, cắt bỏ bớt những phần rễ phụ để cây mai ra rễ mới...", bà Trần Thị Loan chia sẻ.

Theo ông Nguyễn Hợi trồng mai ở xã Bình Kiến (TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên), vườn mai của gia đình ông hiện có hơn 1.000 gốc mai vàng lớn nhỏ. Cây mai lớn nhất cũng có hơn 10 năm, cây mai con 2-3 năm tuổi. Lúc này ông Hợi phải thuê thêm 2 nhân công để tăng tốc độ lặt bông mai, sang chậu, thay đất. 

Ông Hợi cho hay: Toàn bộ các công đoạn này sẽ hoàn thành trong tháng Giêng bởi đây là thời điểm các điều kiện tự nhiên như ẩm độ, nhiệt độ… vô cùng thuận lợi cho cây cối sinh sôi, phát triển.

Tương tự, những ngày qua, các nhà vườn trồng quất ở đây cũng tất bật với việc chăm sóc vườn. Ông Lê Văn Hòa ở xã Bình Kiến cho hay: Vụ rồi tôi bán được 500 chậu quất với giá 150.000 đồng/chậu lớn và 100.000 đồng/chậu nhỏ. Mặc dù biết giá bán rẻ nhưng vẫn phải bán để thu hồi tiền phân thuốc, có chi phí đầu tư cho vụ mới.

Năm nay, gia đình tôi giảm số lượng quất trồng mới xuống còn 300 chậu, cộng với 200 chậu quất còn tồn. Chúng tôi đang tập trung lặt trái, cắt bỏ toàn bộ cành nhánh con, sang chậu và thay đất để cây ra cành nhánh mới. 

Theo ông Hòa, để cây phát triển tốt, ông sẽ cho một lượng phân, thuốc dưỡng rễ phía dưới đáy chậu sau đó mới cho đất vào để trồng cây, cách này giúp nhanh chóng phục hồi bộ rễ bị đứt khi sang chậu để cây mau lấy lại sức.

Theo bà Nguyễn Thị Lan, Chủ tịch Hội Nông dân xã Bình Kiến (TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên), do ảnh hưởng dịch COVID-19 nên mùa hoa Tết vừa qua, các nhà vườn bán được rất ít cây, thiếu chi phí đầu tư vụ mới nên hầu hết bà con đều giảm lượng trồng.

Sơn Ca (Báo Phú Yên)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem