Clip: Giá rau xanh ở Hà Nội tăng chóng mặt vì thời tiết rét đậm, rét hại kéo dài.
Ghi nhận tại các chợ Phùng Khoang (Nam Từ Liêm), chợ Văn Quán (Hà Đông), chợ Yên Xá (Tân Triều, Thanh Trì) ngày 22/2, chúng tôi thấy nhiều tiểu thương chỉ bày bán một số loại rau xanh phổ biến như bắp cải, xà lách, cải cúc, cải thảo, mồng tơi… Trong khi một số loại rau như cải ngọt, cải chíp, súp lơ xanh… gần như vắng bóng.
"Độ này rau gì cũng đắt, mưa rét rau chậm phát triển, không có nhiều hàng mà bán" - chị Hiền, một tiểu thương tại chợ Phùng Khoang chia sẻ với PV Dân Việt.
Cụ thể, giá rau cải bắp từ 10.000 - 13.000 đồng/kg; rau cải cúc, rau muống 8.000 - 10.000 đồng/mớ, tăng 3.000 - 5.000 đồng/mớ. Giá rau mồng tơi, rau cải 13.000 - 15.000 đồng/mớ, tăng 5.000 - 7.000 đồng/mớ; cà chua 20.000 - 25.000 đồng/kg; su hào 8.000 - 10.000 đồng/củ; bầu 18.000 - 20.000 đồng/quả.
Giá súp lơ xanh 20.000 đồng/cái, súp lơ trắng 25.000 đồng/cái, tăng 7.000 - 10.000 đồng so với trước.
Theo nhiều tiểu thưởng ở các chợ tại Hà Nội, hiện giá rau đã tăng khoảng gấp 3 lần so với thời điểm năm 2021 nhưng nhiều gian hàng vẫn không nhập đủ hàng để cung cấp cho khách.
Đặc biệt, sau Tết tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều người tìm chọn mua các loại thảo dược, rau gia vị để đun xông khiến giá thảo dược tăng mạnh. Cụ thể giá củ sả 20.000 - 25.000 đồng/kg; tỏi 30.000 - 35.000 đồng/kg; gừng 30.000 - 40.000 đồng/kg; tía tô 5.000 - 15.000 đồng/mớ.
Chị Hiền - tiểu thương tại chợ Phùng Khoang cho hay: "Giờ người dân sợ dịch bệnh nên xông nhiều, giá sả sốt lắm. Mấy hôm trước tôi bán những 30.000 - 35.000 đồng/kg, giờ thì ổn định hơn, giá tầm 20.000 - 25.000 đồng/kg".
Lý giải lý do khiến giá rau xanh tăng mạnh, các tiểu thương cho hay do thời tiết Hà Nội lạnh sâu, cộng thêm mưa rét kéo dài khiến nhiều loại rau xanh bị dập nát, úng hỏng. Nhiều loại rau ăn lá như rau cải, cải cúc, mồng tơi… vì trời rét sâu khiến cây phát triển chậm, nguồn cung rau giảm.
Tại các chợ đầu mối, lượng cung rau giảm nhiều so với trước, dẫn đến giá rau được đẩy lên nhanh chóng.
Tìm hiểu nguyên nhân khiến rau xanh tăng giá mạnh, phóng viên đã đến tận nơi vùng trồng rau sạch tại xã Tiền Lệ (Huyện Hoài Đức, Hà Nội). Tại đây, một số loại rau như súp lơ, su hào, bắp cải… nông dân đã thu hoạch hết, chỉ còn lác đác một vài hộ vẫn còn rau muộn.
Chị Nguyễn Thị Thủy - một hộ dân trồng rau ở Tiền Lệ chia sẻ: "Cải cúc bán được 4.000 - 5.000 đồng 1 mớ. Dạo trước lái buôn chỉ mua 1.000 - 2.000 đồng 1 mớ thôi, mấy hôm nay trời rét đậm nên rau tăng giá nhanh. Rau đợt này đắt mà không có nhiều hàng để bán vì mấy hôm mưa rét rau hỏng hết, sản lượng mình thu hoạch cũng bị ít đi".
"Giá rau bây giờ cao hơn trước Tết, cải ngồng bán giá 17.000 - 18.000 đồng/kg, trước giá trung bình từ 8.000 - 10.000 đồng/kg. Rau dền tại vườn bây giờ bán được 4.000 đồng 1 mớ, dịp trước Tết chỉ có 2.500 đồng 1 mớ. Do thời tiết lạnh sâu, rau dền không phát triển được, nông dân không có rau để thu hoạch" - chị Thuỷ nói thêm.