Chủ đề nóng

Trồng cây cảnh nghệ thuật, thầy giáo thành phố Huế kiếm tiền tay trái nhiều hơn tay phải, thu 600 triệu/năm

Doanh Doanh Thứ tư, ngày 23/02/2022 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Với việc sáng tạo, trồng cây cảnh nghệ thuật và xây dựng mô hình nông trại phục vụ người dân và khách du lịch “checkin sống ảo", một thầy giáo ở thành phố Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế) thu lãi 600 triệu đồng mỗi năm.
Bình luận 0

Nhắc đến anh Hồ Nhật Quốc (phường An Hòa, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế), rất nhiều người biết. 

Ngoài là một giáo viên, anh Quốc còn nổi tiếng với nghề tay trái là sáng tạo, trồng cây cảnh nghệ thuật và làm mô hình nông trại phục vụ người dân và khách du lịch "checkin sống ảo".  

Thầy giáo xứ Huế “bỏ túi” 600 triệu đồng mỗi năm nhờ nghề tay trái làm cây cảnh nghệ thuật  - Ảnh 1.

Thầy giáo Hồ Nhật Quốc, (phường An Hòa, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế) chăm sóc vườn. Ảnh: NVCC.

Anh Quốc là giáo viên giảng dạy bộ môn nông nghiệp tại Trường Tiểu học, THCS và THPT Song ngữ quốc tế Học viện Anh Quốc- Huế. 

Tốt nghiệp đại học sư phạm nhưng anh rất đam mê làm nông nghiệp, sáng tạo, trồng cây cảnh nghệ thuật. 

Mô hình trồng cây thần tài nghệ thuật là mô hình đầu tiên anh thực hiện để theo đuổi đam mê.

Anh Quốc chia sẻ: "Khi xem chương trình về nông thôn trên truyền hình, thấy nhiều tấm gương người trẻ vươn lên làm giàu, mình đã ấp ủ ý định thực hiện một mô hình độc đáo, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Năm 2013, mình quyết định theo đuổi mô hình làm cây thần tài nghệ thuật, đến nay đã được 7 năm".

Mô hình làm cây thần tài nghệ thuật của anh Quốc là một hướng đi rất mới mẻ. Anh biến những thân cây thần tài rời rạc thành những tác phẩm hoàn chỉnh như tháp phát tài, lộc bình, thuyền, đuôi công… mang giá trị tâm linh về sự may mắn, thịnh vượng.

Các sản phẩm cây cảnh thần tài anh tạo ra luôn thu hút khách hàng, nhất là trong thời điểm gần tết. Các sản phẩm này được rất nhiều người mua để chưng vào những nơi như bàn thờ, tiền sảnh của công ty, cơ quan…

Thầy giáo xứ Huế thu lãi 600 triệu đồng mỗi năm nhờ nghề tay trái làm cây cảnh nghệ thuật  - Ảnh 2.

Sản phẩm cây thần tài nghệ thuật được làm nên từ bàn tay tài hoa của anh Hồ Nhật Quốc. Ảnh: NVCC.

Các sản phẩm cây thần tài nghệ thuật của anh rất đa dạng, gồm cây gắn liền chậu, thuyền, buồm, cây hình tháp 3 tầng Thiên-Địa-Nhân, cây hình tháp 5 tầng, 9 tầng và cao nhất 21 tầng. Giá thành mỗi sản phẩm cây thần tài nghệ thuật dao động từ 100.000 đồng đến 15 triệu đồng. Trong đó, loại tháp cao 21 tầng có giá bán cao nhất.

Thầy giáo xứ Huế thu lãi 600 triệu đồng mỗi năm nhờ nghề tay trái làm cây cảnh nghệ thuật  - Ảnh 3.

Giá thành mỗi sản phẩm cây thần tài nghệ thuật của anh Quốc dao động từ 100.000 đồng đến 15 triệu đồng. Ảnh: NVCC.

Anh Quốc cho biết, cây thần tài được anh nuôi từ tháng 8 âm lịch, được cắt tỉa để tạo thành những tác phẩm nghệ thuật. 

Từ tháng 10 đến tháng 12 âm lịch, qua bán sản phẩm cây thần tài nghệ thuật cùng các mặt hàng cây cảnh khác ra thị trường, anh thu được 600 triệu đồng tiền lãi.

Sản phẩm cây thần tài nghệ thuật của anh là mặt hàng độc quyền chỉ có tại Huế. Nhu cầu khách hàng mua sản phẩm này rất lớn nên anh không đủ cung ứng. Mặt khác, việc thu mua nguồn cây giống ở các địa phương cũng khó khăn do khan hiếm.

Anh chia sẻ, để thành công với mô hình cây thần tài nghệ thuật, anh đã phải lặn lội ra tận Hưng Yên, Thái Bình, Thái Nguyên…để học nghề. 

Trong quá trình phát triển mô hình này, anh cũng gặp không ít khó khăn do loài cây này dễ bị thối và chết, nhất là việc nuôi trồng vào mùa mưa lũ rất khó khăn.

Ngoài sáng tạo cây thần tài nghệ thuật, anh Quốc còn mở rộng mô hình kinh tế sang các loài hoa, cây cảnh, cây phong thủy khác. Anh đã xây dựng nông trại hoa, cây cảnh để phục vụ nhu cầu "checkin sống ảo" của người dân và du khách, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Thầy giáo xứ Huế thu lãi 600 triệu đồng mỗi năm nhờ nghề tay trái làm cây cảnh nghệ thuật  - Ảnh 4.

Du khách "checkin sống ảo" tại mô hình nông trại của thầy Hồ Nhật Quốc. Ảnh: NVCC.

Không chỉ cần mẫn với công việc làm vườn, sáng tạo cây cảnh, anh còn có kiến thức phong phú về cây xanh nói riêng và về nông nghiệp nói chung. 

Qua những bài giảng của anh tại trường, các em học sinh học được cách ươm mầm, chiết ghép một chậu cây cảnh và được tự tay trồng cho mình những chậu cảnh xinh xắn.

Thầy giáo xứ Huế thu lãi 600 triệu đồng mỗi năm nhờ nghề tay trái làm cây cảnh nghệ thuật  - Ảnh 5.

Mô hình cánh đồng hoa của anh Quốc trở thành nơi học tập, trải nghiệm của học sinh. Ảnh: NVCC.

Anh Quốc tâm sự: "Để có thể thành công, khi làm một điều gì đó trước tiên mình phải yêu thích. Mình muốn lan tỏa đến các bạn trẻ tinh thần đam mê và dám thực hiện ước mơ của mình, từ đó làm những công việc mang lại giá trị hữu ích cho cuộc sống và cho xã hội".

Ông Võ Văn Thưởng- Chủ tích Hội Nông dân phường An Hòa, TP Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết: "Không chỉ thành công với mô hình cây cảnh và nông trại, anh Quốc còn là người đã có nhiều đóng đóng góp trong việc cải tạo vườn bỏ hoang cho bà con nông dân để phát triển du lịch, đưa lại hiệu quả kinh tế cao. Hi vọng thời gian tới anh sẽ phát huy hơn nữa ý tưởng sáng tạo, góp phần phát triển kinh tế và xây dựng môi trường xanh sạch đẹp cho phường và cho thành phố".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem