Dân Việt

Gợi ý 2 món ngon từ ốc, nghe tên đã thèm, nhất định phải làm để thưởng thức

Nguyễn Huyền Anh 17/03/2022 08:19 GMT+7
Hãy tham khảo gợi ý 2 món ngon từ ốc để tự làm và thưởng thức bạn nhé. Đảm bảo ngon đã đời!

Dân Việt sẽ mách bạn 2 món ngon từ ốc, chắc chắn các bạn sẽ yêu thích.

Ốc là món ăn yêu thích của nhiều người bởi sự thơm ngon, mang hương vị đặc trưng có nhiều cách chế biến với các món xào, món hấp, món nướng.

Món ngon từ ốc: Ốc xào kiểu Hải Phòng

Công thức có thể áp dụng cho tất cả các loại ốc (ốc bươu, ốc vặn, ốc len, ốc ráo,…)

Nguyên liệu

- Ốc: 300gr

- Sả: 2 cây ( thái lát chéo dài, mỏng vừa)

- Lá chanh: thái đoạn 2cm hoặc xé nhỏ

- Dừa bánh tẻ: thái miếng mỏng bằng dao gọt mướp

- Dứa: thái miếng mỏng rộng bằng 2 ngón tay

- Đường vàng

- Tương ớt

- Me khô ngâm cùng xíu nước nóng lấy nước cốt

Gợi ý 2 món ngon từ ốc - Ảnh 1.

Món ngon từ ốc: Ốc xào kiểu Hải Phòng

Cách làm

- Pha mắm chấm ốc ( hoặc đơn giản hơn thì pha mắm với nước theo tỉ lệ 1 mắm 3 -4 nước)

- Cho ốc vào nồi cùng mắm đã pha, 1 thìa ăn cơm đường vàng, 1/2 thìa muối, tương ớt tuỳ ăn cay bao nhiêu thì cho bấy nhiêu, đảo đều. Lượng mắm cho vào khoảng 1/2-1 thìa canh nhỏ( không cho nhiều). Đảo chừng 5 phút thì đậy vung lại đun cho sôi lại

- Sau khi sôi lại tầm 3 phút thì mở vung ra nêm lại gia vị, thiếu mặn thích thêm muối. Sau đó cho nước cốt me vào sao cho vừa ăn. Cuối cùng là thêm sả, lá chanh, dừa và dứa, đảo đều đun lửa vừa 5-6 phút nữa.

- Cho bếp nhỏ lại, gạn phần nước mắm ra bát để làm nước chấm, còn lại tầm 1/3 bát con thì bật to bếp xào nhanh tay cho ốc keo lại và cạn nước là dùng được

Món ngon từ ốc: Ốc tỏi nướng mắm

Nguyên liệu gồm: Ốc tỏi, mắm chấm ốc, bơ nhạt ( hoặc bơ thực vật)

- Mắm ốc ngoài muối tiêu xanh, muối tiêu chanh thì còn có 1 loại mắm chua cay ngọt sền sện kiểu giống chấm cơm tấm, cho lên bếp nấu theo tỉ lệ 1 đường, 1,5 nước, 1 mắm, 1-2 giọt giấm, sau ấy nấu ở lửa vừa nhỏ cho keo lại hơi sánh là được

Gợi ý 2 món ngon từ ốc - Ảnh 2.

Món ngon từ ốc: Ốc xào kiểu Hải Phòng

- Ốc sau khi rửa sạch, cho vào nồi chiên không dầu nướng 200 độ 7 phút. Sau đó, đổ phần nước trong ốc cùng nắp miệng đi, cắt nhỏ phần thịt trong ốc ra. Bỏ vào 1 thìa cafe mắm vừa pha + 1 lát bơ. Cho tiếp vào lò nướng 200 độ 10 phút là ăn được.

Chúc các bạn thành công khi tự tay làm 2 món ngon từ ốc này!

* Món ăn và hình ảnh do Fb Nguyễn Huyền Anh thực hiện