Dân Việt

Kho cá bống với gia vị này, thịt cá thơm, không tanh, săn chắc, ăn ngon cực

Đỗ Thu 15/03/2022 08:21 GMT+7
Kho cá bống với gia vị này, bạn sẽ khiến mọi người trong gia đình thích mê.

Cách kho cá bống dân dã này sẽ mang lại cho bạn món cá kho mang hương vị đồng quê, dân dã cho bữa cơm gia đình thêm tròn vị, vừa ngon lại vừa dễ làm.

Mọi người yêu thích thịt cá bống một phần do thịt dai dai nên khi kho cùng tiêu, ớt thì xen lẫn thêm vị cay cay nhẹ càng thêm hấp dẫn.

Ngoài ra, thịt cá bống lại còn khá bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe người dùng, nhất là với những người tỳ hư bụng đầy, đàm thấp khó thở, đau tức ngực sườn, nhức mỏi…

Vì vậy, đây là loài cá thường được dùng nấu trong các món ăn, bài thuốc dùng để bồi bổ cho sức khỏe con người như: cá bống kho củ kiệu, cháo cá bống, cá bống om mộc nhĩ… nhưng trong đó, kho cá bống với hạt tiêu vẫn hấp dẫn, dễ làm, ngon miệng nhất.

Mẹo nhỏ để cá bống kho tiêu cứng thịt, không tanh - Ảnh 1.

Cách kho cá bống với hạt tiêu

Nguyên liệu kho cá bống

- Cá bống

- Thịt

- Gia vị: tiêu, hành, tỏi, ớt, nước mắm, muối

Mẹo nhỏ để cá bống kho tiêu cứng thịt, không tanh - Ảnh 2.

Cách kho cá bống với hạt tiêu: Nguyên liệu kho cá

Cách kho cá bống với hạt tiêu

Sơ chế: đánh vảy và chà xát muối lên thân cá để loại bỏ hết nhớt, rửa lại vài lần với nước và để ráo.

Mẹo nhỏ để cá bống kho tiêu cứng thịt, không tanh - Ảnh 3.

Cách kho cá bống với hạt tiêu: Ướp cá với gia vị để khử tanh

*Mẹo sơ chế khử mùi tanh của cá trước khi kho cá

Cách 1: Ngâm cá vào nước muối loãng hoặc nước vo gạo khoảng 15 phút rồi rửa sạch lại, để ráo. Với các loại cá mùi tanh nhiều, hãy dùng muối hạt chà xát kỹ khoảng 3 phút, sau đó xả sạch, mùi tanh sẽ giảm đáng kể.

Cách 2: Để khử mùi tanh cá, đồng thời giúp cá sạch hơn, hãy dùng nước cốt chanh hoặc giấm chà xát cá rồi rửa sạch lại.

Cách 3: Một cách khác để khử mùi tanh là sau khi làm sạch, ngâm cá trong rượu trắng khoảng 2 phút, tiếp đó lấy cá ra lau khô bằng giấy ăn

Mẹo nhỏ để cá bống kho tiêu cứng thịt, không tanh - Ảnh 4.

Cách kho cá bống với hạt tiêu: Cho thêm thịt ba chỉ vào cá

*Ướp cá trước khi kho cá

- Ướp cá với hỗn hợp gia vị gồm: cà phê xanh đã ngâm mắm hoặc tiêu xay, 2 muỗng cà phê mắm ngâm tiêu, 1 muỗng cà phê đường,1 muỗng cà phê bột canh, 1 muỗng canh dầu ăn và 1 muỗng hành tím, 1 muỗng tỏi băm nhỏ (tùy theo mức độ đậm nhạt của nước cá theo khẩu vị mỗi gia đình)

- Sau khi cho đầy đủ các gia vị vào cá, bạn dùng đũa đảo nhẹ, ướp cá khoảng 15 - 20 phút để cá thấm gia vị.

- Thịt ba chỉ quay vàng cho ra mỡ.

- Cho thìa dầu ăn, thìa nước 2 thìa đường đun nước màu

Mẹo nhỏ để cá bống kho tiêu cứng thịt, không tanh - Ảnh 6.

Cách kho cá bống với hạt tiêu: Khi nước màu vàng đẹp thì cho tỏi, hành vào phi thơm

- Khi nước màu vàng đẹp thì cho tỏi, hành vào phi thơm

- Hành tỏi đã thơm thì cho cá vào hạ nhỏ lửa đun 3 phút thì trở mặt cá cho cá săn lại (khi đun không cần đảo để cá còn nguyên con).

Mẹo nhỏ để cá bống kho tiêu cứng thịt, không tanh - Ảnh 7.

Cách kho cá bống với hạt tiêu: Cho cá vào nước hàng và đảo đều

- Cho ba chỉ đã quay vàng vào và thêm chút nước, đậy nắp, đun nhỏ lửa tầm 7 phút trở mặt cá và thịt (nêm nếm cho vừa khẩu vị) cho tiêu xay, ớt vào sau đó đun thêm 4 phút nữa. Thêm hành cho thơm

Mẹo nhỏ để cá bống kho tiêu cứng thịt, không tanh - Ảnh 8.

Cách kho cá bống với hạt tiêu: Món cá kho ngon tuyệt

- Thành phẩm cá vàng, ăn thơm ngọt không bị nát, vị cay cay vừa phải của tiêu và ớt, ăn miếng ba chỉ kho kiểu dai dai, ngọt ngọt rất ngon.

Mẹo nhỏ để cá bống kho tiêu cứng thịt, không tanh - Ảnh 10.

Mẹo nhỏ để cá bống kho tiêu cứng thịt, không tanh - Ảnh 13.

Cách kho cá bống với hạt tiêu: Cá bống kho ăn với cơm ngon tuyệt

Chúc các bạn thành công khi kho cá bống với hạt tiêu.

*Món ăn và hình ảnh do Fb Đỗ Thu thực hiện.