- Nướng gừng, hành tây, hành tím (đã rửa sạch) nướng bằng nồi chiên không dầu trong 15 phút với 220 độ
- Cho xương ống, 1 thìa súp (bột canh), khoảng 4 lít nước, toàn bộ gia vị đã nướng ở trên, đun sôi bùng lên rồi để lửa nhỏ liu riu hầm xương
- Lươn rửa sạch với muối. Sau khi rửa sau thì tiến hành phi lê lươn. Lươn có 1 xương sống ở giữa, chỉ cần lấy dao sắc, cắt sát với phần xương sống đó từ đầu đến đuôi là được.
- Phần xương lươn bỏ vào nồi nước ninh. Lưu ý khi bỏ vào là nước đang nóng già rồi, chứ không bỏ khi nước chưa sôi như vậy dễ làm lươn bị tanh.
- Phần thịt phi lê, lấy giấy thấm khô, rồi thái sợi khoảng 0,5x0,5x7-9cm. Lươn sau khi chiên sẽ co lại bằng 1/2 nên cắt dài ra chút.
- Ướp lươn cùng bột canh, mì chính và nhiều tiêu. Sau đó để tầm 15-20 phút rồi phủ 1 lớp bột chiên giòn mỏng lên lươn, đảo đều cho thấm
- Trong khi ướp lươn (chưa đổ bột chiên giòn), tiến hành thái và phi hành. Một mẹo nhỏ để hành đẹp, giòn lâu và dễ phi đó là thái hành theo chiều dọc, thái mỏng đều, phi ngập dầu, khi dầu sủi tăm ta đổ 1 chút bột chiên giòn vào đảo đều rồi hãy cho hành. Phi lửa vừa đủ, bao giờ hành nổi, hơi ngả vàng thì vớt ngay.
- Dùng dầu vừa phi hành để chiên lươn cho thơm và khử tanh. Dầu sôi lăn tăn, đổ lươn vào chiên vàng, sau đó vớt ra để nguội, gần ăn chiên lần 2 lửa vừa 1 lúc là sẽ giòn rụm.
- Nước dùng sau khi ninh khoảng 1 tiếng là có thể dùng được. Gia giảm gia vị gồm bột canh, mì chính, và 1 chút hạt nêm cho ngon.
- Lấy 1 chút dầu vừa phi hành, cho thêm 1 thìa ớt khô vào phi để làm ớt chưng ăn kèm
- Miến rửa sạch, ngâm nước, để ráo
- Rau răm, hành lá rửa sạch thái nhỏ, đầu hành chẻ ra
3. Trình bày
- Trần giá, miến, đầu hành với nước sôi ở nồi riêng, sau đó trụng lại ở nồi nước dùng cho thấm
- Bỏ thêm hành lá, rau răm và lươn, rồi chan nước. Thêm hành khô cuối cùng
Thành phẩm bát miến lươn thơm phức, không hề có mùi tanh. Nước dùng trong, thơm, ngọt.
Chúc các bạn thành công với cách nấu miến lươn này.
*Món ăn và hình ảnh do Fb Nguyễn Huyền Anh thực hiện.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.