Dân Việt giới thiệu cách làm bún riêu ăn với sung trộn mắm tôm hấp dẫn.
Đặc trưng của bún riêu Nam Định là phải có mắm tôm, tạo vị chua bằng mẻ ngấu chứ không dùng dấm bỗng hay me như nơi khác. Nước dùng đậm đà, sóng sánh cà chua chưng và thơm nức mùi mẻ nồng nàn.
Bún ăn kèm với sung trộn mắm tôm, tương ớt, dấm tỏi và rau sống thái nhỏ cùng thìa tóp mỡ chưng.
- Cua sống: 500g
- Cà chua: 5 quả
- Hành khô: 6 củ
- Hành lá: 1 bó nhỏ
- Tóp mỡ: 1 bát con
- Rau sống, rau muống chẻ, tía tô, kinh giới
- Gia vị: bột canh, mẻ, mắm tôm, giấm tỏi, tương ớt (loại ăn phở)
- Quả sung: 100g
- Bún tươi
- Cua sau khi sơ chế:
+ Phần thân cua giã/xay nhuyễn với 1 thìa cafe muối.
+ Hòa tan phần cua giã với 1,5 lít nước sạch, để lắng rồi gạn lấy nước, phần còn lại hòa tiếp với 0.5 lít nước rồi lọc bỏ bã.
+ Đổ nước lọc cua vào nồi đun lửa vừa, khuấy đều cho đỡ sát đáy nồi. Khi nồi nước bốc khói thì để mở nắp cho thịt cua đóng tảng, tránh để sôi bùng và vớt ra để riêng.
*Nấu nước riêu:
- Hành khô bóc vỏ, thái nhỏ, phi vàng, múc ra để riêng.
- Cà chua 3 quả thái hạt lựu, 2 quả bổ cau.
- Lấy dầu phi hành xào gạch cua, nêm chút mắm rồi múc ra để riêng.
- Cho cà chua thái nhỏ vào xào chín nhuyễn, nêm với bột canh và nước mắm.
- Trút phần gạch cua và cà chua xào vào nồi nước cua, đun sôi.
- Hòa tan 3 thìa cơm mẻ với nước, lọc bỏ bã. Mắm tôm 1 thìa cơm, hòa với 2 thìa nước. Cho mẻ và mắm tôm vào nồi nước dùng. Nêm lại gia vị cho vừa ăn, vị đậm đà thơm mùi cua, mắm tôm, chua dịu của mẻ là được.
- Tóp mỡ phi hành thơm, xào săn với chút hạt tiêu và nước mắm.
- Rau sống, rau thơm rửa sạch, để ráo, thái nhỏ trộn đều. Xếp rau sống, rau thơm và rau muống chẻ ra đĩa lớn.
- Hành lá/hành hoa thái nhỏ.
- Quả sung thái lát mỏng, ngâm nước muối loãng cho hết nhựa. Khi ăn vớt sung ra bát nhỏ, cho 1/2 thìa cafe bột canh, 1 thìa cafe mắm tôm, 1 thìa cafe tương ớt và 3 thìa dấm, trộn đều.
*Trình bày:
- Chần bún qua nước sôi, xếp vào bát.
- Cho 1 thìa cơm thịt cua đóng tảng, 1 thìa tóp mỡ, hành lá, hành phi lên mặt bún, chan nước riêu cua và dùng nóng với rau sống, rau muống chẻ, sung trộn mắm tôm, giấm ớt.
Chú ý là món này phải ăn kèm với tương ớt Bắc, hay tương ớt phở chứ không phải tương ớt ngọt.
*Món ăn và hình ảnh do Fb Hoàng Phương Loan thực hiện