Làm chè trôi nước dẻo mềm, không bị cứng, đừng bỏ qua loại nguyên liệu này

Mai Hoang Thứ tư, ngày 13/04/2022 08:21 AM (GMT+7)
Để làm chè trôi nước trắng tròn, mềm mại, để lâu không bị cứng, chỉ cần loại củ quen thuộc này
Bình luận 0

Dân Việt hướng dẫn bạn cách làm chè trôi nước mềm, thơm với loại củ này.

Chè trôi nước với những viên nếp trắng tròn, cuốn bên trong là đậu xanh bùi bùi ăn cùng với nước đường ngòn ngọt và mùi thơm thơm của mè rang cùng nước cốt dừa beo béo trở thành món ăn yêu thích của nhiều người.

Để nấu chè trôi nước khi ăn sẽ rất mềm, để lâu không bị cứng bạn chỉ cần dùng bột nếp trộn thêm 1 củ khoai lang hấp chín thì vỏ bánh mềm dẻo ngon. Chi tiết cách làm chè trôi nước như sau:

Nấu chè trôi nước dẻo mềm, không bị cứng, đừng bỏ qua loại nguyên liệu này - Ảnh 1.

Cách làm chè trôi nước: Chè trôi nước là món ăn mềm mại, ngọt ngào nhiều người thích

Nguyên liệu làm chè trôi nước

- Bột nếp

- Đậu xanh

- Đường

- Gừng thái sợi

- Củ khoai lang

- Nước cốt dừa

- Hành tím phi thơm vàng

- Đường thốt nốt

- Mè rang

Nấu chè trôi nước dẻo mềm, không bị cứng, đừng bỏ qua loại nguyên liệu này - Ảnh 2.

Cách làm chè trôi nước: Chè trôi nước muốn mềm cần cho khoai lang

Cách làm chè trôi nước

- Khoai lang gọt vỏ, cắt khúc làm đôi rồi ngâm vào nước muối. Sau đó vớt ra mang đi hấp cùng với đậu xanh. Đậu xanh ngâm vài giờ, xả sạch để ráo nước mang đi hấp cách thủy cùng khoai lang, thử hạt đậu chín mềm thì tắt bếp.

- Khoai lang còn nóng thì dùng muỗng tán thật nhuyễn (phần khoai lang này để riêng một bên để tí trộn với phần bột nếp).

- Còn phần đậu xanh vẫn còn nóng thì dùng muỗng tán thật nhuyễn luôn. Đậu xanh đã tán nhuyễn thì cho nước cốt dừa, xíu muối, đường cát trộn đều lên lúc này hỗn hợp sền sệt dùng máy sinh tố cầm tay đánh thêm 1 lần nửa để hỗn hợp cho thật mềm mịn.

- Tiếp tục cho hỗn hợp đó lên chảo sên lửa vừa cho phần hành tím phi vào sên luôn để hỗn hợp được dẻo mịn, dùng tay nắn viên tròn phần đậu không dính tay là đạt. Phần nhân đậu xanh chia khoảng 20g.

Nấu chè trôi nước dẻo mềm, không bị cứng, đừng bỏ qua loại nguyên liệu này - Ảnh 4.

Cách làm chè trôi nước: Trộn bột nhớ cho nước ấm và trộn từ từ

*Phần bột nếp

- Nấu 1 ít nước ấm hoặc thấy dưới đáy nồi nước sắp sủi tăm là được tuyệt đối không được nấu sôi (nước sôi là bột bị nhão không vo tròn được).

- Phần bột nếp cho 1 muỗng ăn cơm dầu ăn vào bột, lúc này cho nước ấm vào từ từ rồi trộn bột lên, canh lượng nước cho vào bột áng chừng nhào đến khi bột mềm mịn không dính tay là đạt.

- Cuối cùng ta cho khoai lang đã hấp dẫn tán nhuyễn vào phần bột chung luôn trộn đều tất cả cho mịn, khoai lang giúp phần vỏ bột bánh dẻo dai rất ngon, chia vỏ bột 30g

- Cuối cùng vo tròn phần vỏ rồi cho nhân vào chính giữa vo tròn đều là được

Nấu chè trôi nước dẻo mềm, không bị cứng, đừng bỏ qua loại nguyên liệu này - Ảnh 6.

Cách làm chè trôi nước: Lưu ý khi luộc bánh phải vặn lửa nhỏ

*Luộc bánh:

- Bắc một nồi nước lọc, lá dứa, đường thốt nốt, nấu sôi lên rồi cho gừng thái sợi vào. Sau đó vặn lửa nhỏ nhất.

- Bắc một nồi nước thật to nấu sôi lên thì cho tất cả viên chè vào luộc đến khi viên chè nổi lên bề mặt là viên chè đã chín, vớt viên chè ra cho vào nồi nước đường đang nấu kế bên nấu vài phút là tắt bếp.

- Nồi luộc bánh và nồi nước đường nấu song song với nhau.

Nấu chè trôi nước dẻo mềm, không bị cứng, đừng bỏ qua loại nguyên liệu này - Ảnh 7.

Cách làm chè trôi nước: Cần cho thêm nước cốt dừa

* Nước cốt dừa:

- Nước cốt dừa, đường, ít bột năng dằn xíu muối nấu lửa nhỏ vừa nấu vừa khuấy đến khi nước cốt sền sệt và sôi là được thì tắt bếp.

Chúc các bạn thành công khi làm chè trôi nước

*Món ăn và hình ảnh do Fb Mai Hoang thực hiện. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem