Chủ đề nóng

Mách bạn cách nấu bún riêu cua ba khía đậm đà thơm ngon

Trường Thọ Thứ sáu, ngày 15/10/2021 15:46 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bún riêu cua với màu sắc, mùi vị thơm ngon là món ăn cuốn hút rất nhiều người. Đặc biệt món bún riêu được chế biến từ cua ba khía mang lại hương vị đặc biệt.
Bình luận 0

Món bún riêu cua đồng là món ăn ngon phổ biến ở nhiều vùng miền khác nhau. Tùy theo đặc trưng mỗi nơi mà cách chế biến cũng có đôi nét riêng biệt. 

Miền Nam lớp riêu cua thường được ép thành bánh dày, pha thêm lòng đỏ trứng và có cả thịt băm để lớp riêu dày dặn hơn. Đặc biệt món bún riêu được chế biến từ cua ba khía mang lại hương vị đặc biệt. 

Ba khía là một loài cua nhỏ sống tập trung ở vùng nước lợ, nước mặn ở miền Tây. 

Dân Việt sẽ giới thiệu món bún riêu cua ba khía với công thức sau đây:

Mách bạn cách nấu bún riêu ba khía đậm đà thơm ngon - Ảnh 1.

Nguyên liệu nấu bún riêu cua 

- Thịt ba khía xay sẵn: 600 gr

-Giò sống: 300 gr

- Tôm khô: 100 gr

- Thịt nạc dăm: 100 gr

- Trứng gà: 3 quả

- Cà chua chín: 6 quả

- Đậu hũ trắng: 5 miếng

Mách bạn cách nấu bún riêu ba khía đậm đà thơm ngon - Ảnh 2.

- Dầu điều: 4 muỗng canh

- Hành tím băm, chanh, ớt

- Mắm tôm: ½ chén

-Gia vị: Nước mắm, tiêu, muối, đường, dầu ăn

- Bún sợi nhỏ: 1 kg

* Rau xà lách, rau muống chẻ, bắp chuối bào, giá, ngò gai, tía tô

Cách chế biến bún riêu cua ba khía

*Sơ chế nguyên liệu

- Đậu hũ cắt thành những khối vuông nhỏ và mang đi chiên vàng.

- Hành lá rửa sạch và cắt khúc. Giữ lại đầu hành để bỏ vào nồi nước dùng

- Cà chua: rửa sạch, cắt cuốn và bổ múi cau.

- Ngò rửa sạch, cắt khúc. Hành tím, tỏi bỏ vỏ, băm nhuyễn.

- Rau ăn kèm rửa sạch và để ráo.

- Tôm khô ngâm nước cho mềm rồi mang đi xay nhuyễn.

Mách bạn cách nấu bún riêu ba khía đậm đà thơm ngon - Ảnh 3.

*Làm riêu cua

- Cho thịt ba khía đã xay vào một cái âu lớn rồi hòa với ít nước, dùng tay bóp nhẹ cho thịt ba khía tan vào nước.

- Dùng rây lọc nước ba khía trước khi cho vào nồi. Cứ thế lặp đi lặp lại hai bước này đến khi bạn thấy lượng nước đã đủ để nấu bún và trong âu chỉ còn lại vỏ ba khía cứng ráp là được, rồi đặt lên bếp đun ở lửa vừa đến khi nào thịt ba khía nổi hết lên mặt rồi thì vớt phần thịt ba khía đó ra tô để riêng. 

Chú ý không để lửa to quá, thịt ba khía rất dễ bị cháy hoặc trào ra ngoài.

*Làm chả ba khía tôm thịt

- Bắc chảo phi thơm hành tím, tỏi rồi cho tôm khô đã xay nhuyễn ở trên vào xào sơ qua cho thơm.

Mách bạn cách nấu bún riêu ba khía đậm đà thơm ngon - Ảnh 4.

- Cho ½ lượng tôm khô đã xào ra thau lớn cùng thịt xay, 1/3 giò sống, trứng gà, hành lá, 2 muỗng bột ngọt, 1 muỗng đường, 1 muỗng tiêu, cho luôn phần thịt ba khía vớt ra ở trên vào trộn cho đều hỗn hợp.

- Chuẩn bị 1 cái xửng hấp cho nóng, cho hỗn hợp này vào xửng rồi đem đi hấp khoảng 30-40 phút, khi gần chín thì ta quyết lên 1 hỗn hợp lòng đỏ trứng và ít màu điều rồi hấp tiếp 5 phút.

Lưu ý khi quét lòng đỏ thì không nên đậy nắp có thể làm mặt chả bị phồng lên không đẹp.

- Cho phần giò sống còn lại vào thau, cho hết lượng tôm khô vào, thêm hành lá, tiêu rồi trộn đều hỗn hợp rồi dùng muỗng để múc từng miếng cho vào nồi nước dùng.

*Nấu nước dùng

- Nước nấu thịt ba khía còn lại không đem đổ bỏ mà vẫn giữ để nấu nước dùng nếu do không có xương hay giò heo có thể cho thêm nước lọc vào để nấu. Bước này nếu có nước hầm gà, hầm xương gì thì đổ vào để nước ngọt hơn.

Mách bạn cách nấu bún riêu ba khía đậm đà thơm ngon - Ảnh 5.

- Sau khi bắt từng cục giò sống tôm khô ở trên vào nồi nước dùng rồi thì cho cà chua, đầu hành cắt khúc vào rồi nêm nếm lại cho vừa ăn. Lúc này mới cho cà chua vào mà không cho ngay từ đầu vì cho sớm quá cà chua bị nát.

- Lưu ý, sau bước này thì bạn chỉ để lửa liu riu để giữ nóng cho nồi, đến khi các nguyên liệu chín đều là có thể dùng được.

*Trình bày và thưởng thức

- Cuối cùng nấu 1 nồi nước sôi để trụng bún vì bún nấu nóng hổi vừa thổi vừa ăn thì cũng trở nên ngon hơn, chan đều nước dùng lên trên. Cho thêm đậu hũ, rau sống ăn kèm. Có thể chan thêm một chút mắm tôm cho dậy mùi bún riêu ba khía.

Mách bạn cách nấu bún riêu ba khía đậm đà thơm ngon - Ảnh 6.

- Ngoài ra, mắm tôm nếu không thích ăn nguyên chất, thì bạn có thể múc ra chén nhỏ khoảng 3 muỗng ăn rồi cho thêm chanh, đường và ớt, tỏi băm nhuyễn. Nêm nếm cho vừa miệng. Khi ăn thì cho 1 thìa cà phê mắm tôm đã pha vào tô bún riêu.

Chúc mọi người thành công với món này!

*Món ăn và hình ảnh do Fb Trường Thọ thực hiện.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem