Để rán cá vàng ươm, "nguyên hình" là một công việc tưởng chừng đơn giản nhưng nhiều người vẫn gặp nhiều rắc rối khi rán cá như bắn dầu mỡ, cá bị dính chảo, nát cá…
Dân Việt sẽ mách bạn những mẹo nhỏ sau đây để giúp việc rán cá trở nên dễ dàng hơn.
- Cá mua sơ chế thật sạch và khử mùi tanh. Đặc biệt cần ngâm ngập cá trong nước muối loãng từ 1 đến 2 giờ trước khi ướp chiên sẽ giúp cá chắc thịt, ít bị nát.
- Trước khi chiên nên cắt nhiều khía trên mình cá. Cách này giúp dầu thấm sâu và tạo độ giòn cho miếng cá, giúp miếng cá chín bung đều khá đẹp mắt.
- Sau đó để ráo cá hoặc thấm khô cá rồi cho vào rán cá. Việc đảm bảo cá thật khô ráo thì khi rán cá mới không bị bắn dầu mỡ.
- Nên chọn chảo lớn hơn cá nếu chiên nguyên con.
- Cho chảo lên bếp, bật lửa và chờ cho chảo nóng đều thì hãy rắc lên một muỗng cà phê muối ăn. Đợi muối chuyển màu vàng thì lắc chảo đều lên và nâng lên đặt xuống cho đến khi muối chuyển sang màu nâu đậm thì đổ hết phần muối ra ngoài.
- Tiếp tục cho dầu vào chảo sau đó đảo đều chảo để dầu lan ra khắp chảo là được, đợi dầu nóng lên thì bắt đầu cho cá vào.
- Rán cá ở lửa vừa, khi một bên mặt cá bắt đầu chuyển sang màu vàng thì tăng thêm nhiệt độ lên một chút rồi nhẹ nhàng chuyển qua mặt còn lại.
* Chú ý lật cá để không dính chảo
- Để trở cá và lấy cá khỏi chảo không bị dính, không nên dùng dao hay thìa để cậy cá ra vì có thể sẽ làm nát cá.
- Cách lấy cá khỏi chảo đúng cách là hãy tắt bếp đi, đợi cho đến khi cá nguội đi một chút thì da cá sẽ tự động bong ra khỏi chảo và có thể dễ dàng lấy cá ra mà không lo cá bị nát.
- Để cá dựng lên cho ráo dầu trước khi lấy ra khỏi chảo.