Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Khi nhấn đăng nhập đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với điều khoản sử dụng của báo Dân Việt
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Mã xác nhận
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Mùa hè là thời điểm thưởng thức nhiều loại rau tươi mới, bạn có thể xào rau, luộc rau, trộn nộm, nấu canh... đều rất ngon. Các loại rau quen thuộc như rau muống, rau cải, rau mồng tơi.. các loại củ quả đều rất ngon.
Cách ăn rau xanh ngon nhất là xào rau. Bạn không cần nguyên liệu cầu kỳ, không cần nêm quá nhiều gia vị, chỉ cần dùng dầu và muối. Thành phẩm sau khi xào rau là rau có màu xanh bóng, giòn, ngon và có vị xanh như ban đầu. Ăn một miếng rau đều thấy giòn ngọt, thơm phức.
Tuy nhiên, nhiều người cho rằng rau xào chỉ ngoài hàng ăn mới ngon, còn mình xào rau thường vàng úa, dai lại còn ra nhiều nước.
Vậy xào rau xanh mướt, giòn ngọt có khó không? Chỉ cần bạn nắm vững bí quyết dưới đây thì xào rau không khó.
Một đầu bếp đã tổng hợp 3 điểm cần lưu ý khi xào rau và bạn sẽ thấy thực ra rất đơn giản để xào rau xanh ngon.
Tại sao bạn xào rau lúc nào cũng vàng úa hoặc thâm đen và chảy nước? Đó là vì bạn đã bỏ qua nhiều công đoạn mà tưởng chừng không liên quan đến việc xào rau. Nhưng chỉ cần bạn làm tốt thì rau nào cũng sẽ xào tốt.
Nhiều người đều nói rằng không hề biết đến điều này. Họ rửa rau xong là cho thẳng rau vào chảo để xào. Nhưng khi rau còn đọng nhiều nước, khi cho vào chảo, đáy nồi nóng lên, nước đọng trên rau sẽ nóng trước và bốc hơi.
Như vậy, rau sẽ mất nước nhanh trước khi chín nên sẽ bị héo úa và ngả màu vàng.
Khi đó, chảo rau xào của bạn sẽ có nhiều nước, rau lại héo, dai có màu vàng do phải chiên quá lâu, rau cũng mất vị không còn giòn ngọt.
Vì vậy, trước khi xào rau, bạn phải đảm bảo để rau ráo nước. Khi rau khô ráo, cho vào chảo xào, rau sẽ được làm nóng nhanh, đẩy nhanh tốc độ chín, tránh cho việc rau ra nhiều nước, mất mùi vị và màu sắc.
Một số loại rau củ tương đối cứng không nên xào trực tiếp và nên chần qua nước nóng trước.
Như vậy có thể giảm được nhiều thời gian xào rau và đảm bảo vị ngon của rau. Sau khi chần qua, bạn cũng nên vớt ra để rau bốc hơi hết nước rồi mới xào rau nhé!
Nhiều người biết rằng xào rau nên xào bằng lửa lớn để tăng tốc độ nấu và tránh bị mất nước. Nhưng chỉ biết như vậy là chưa đủ. Có người cũng thắc mắc là họ đã xào rau với lửa lớn suốt cả quá trình xào nhưng sao rau xanh vẫn bị mất nước, khi chín cũng có vị không ngon, dai.
Đó là vì khi xào rau, nồi chưa đủ nóng bạn đã cho rau vào. Chảo ở nhà thường dày và lửa cũng không lớn như ngoài hàng được nên trước khi cho rau xanh vào nồi, chúng ta phải đun nóng nồi và dầu ở nhiệt độ tối đa.
Khi đó, bạn mới cho rau xanh vào, đảm bảo đạt hiệu quả xào rau nhanh. Nếu nhiệt độ dầu quá thấp khi cho rau vào thì lửa phải đun nóng nồi, nóng dầu rồi mới đến rau, như vậy là kéo dài thời gian rau chín, rau dễ bị héo úa, mất nước.
Nhiều người quen cho muối ngay khi cho món ăn vào nồi, điều này là sai và nên thay đổi, nhất là khi xào rau.
Vì sự tiếp xúc giữa rau xanh và muối sẽ làm rau xanh mất nước, sẽ bị mềm, dai, không còn giòn. Do đó, bạn nên đợi xào rau chín, sắp bắc ra mới nên cho muối.
Ngoài ra, lượng muối cho vào rau xào cũng không nên quá nhiều, nên nêm một ít là được. Nếu rau xào quá mặn sẽ mất vị ngọt, ăn sẽ không ngon!
Bạn đã nắm rõ 3 lưu ý khi xào rau chưa? Có những bước tưởng chừng không quan trọng, ai cũng biết nhưng lại không chú ý. Mọi người thường xào rau quá lâu, xào rau khi rau chưa khô nước, xào rau cho muối quá sớm... Bảo sao xào rau bị vàng úa, dai không xanh giòn.
Hãy thử làm theo 3 bước trên xem. Chắc chắn bạn cũng có thể xào rau xanh bóng, giòn ngọt!
(Theo SH)
Vui lòng nhập nội dung bình luận.