Thời tiết nắng nóng đa phần chị em nội trợ sẽ chọn những món ngon đơn giản và nấu nhanh những vẫn phải đủ yếu tố dinh dưỡng và ngon miệng. Ba món ngon từ tôm sau đây: bầu hấp tôm thịt, chả tôm và canh bầu nấu tôm là gợi ý thích hợp cho thực đơn bữa cơm ngày hè của mọi gia đình.
Nguyên liệu làm bầu hấp tôm thịt
- Tôm
- Thịt vai xay (ít mỡ và mềm hơn loại khác )
- Nấm hương
- Bầu non . Bầu nên chọn quả thuôn dài và nhỏ ăn sẽ mềm hơn loại tròn ngắn cứng lắm ạ
- Mắm / muối / hạt nêm
Cách làm bầu hấp tôm thịt
- Tôm làm sạch. Xay nhuyễn trộn cùng thịt
- Nấm hương ngâm nở. Rửa sạch băm nhỏ
- Trộn đều tôm / thịt/ nấm / gia vị để tầm 10 phút cho ngấm
Trong thời gian đợi thì nạo bầu rửa sạch. Cắt miếng khuôn vừa ăn. Khoét bỏ bớt ruột. Nên bớt lại 1 ít ở đáy để khi cho nhân vào sẽ đẹp hơn.
- Khoét ruột xong thì dùng thìa múc nhân tôm thịt vào. Miết nhẹ xung quanh cho chặt.
- Trang trí bằng đuôi tôm cắm lên. Cho vào hấp tầm 15 phút là được
Thành phẩm rất đưa cơm và đẹp mắt. Hợp cho cả trẻ nhỏ nữa vì mềm và thơm. Khi ăn có thể chấm với xì dầu
Nguyên liệu làm chả tôm
- Tôm làm sạch bỏ chỉ đen.
- It đá
- Bột năng / nước mắm / hạt nêm / đường
Cách làm chả tôm
- Tôm bỏ vào máy xay cùng hạt nêm/ nước mắm / đường / vài viên đá nhỏ ( mục đích là để khi xay cối nóng thì thịt không bị quá chín và bở)
Bỏ ra tô trộn đều với bột năng và xíu dầu ăn (cho khỏi bị khô thịt tôm)
- Vo tròn lại rồi cho chiên hoặc nướng chín là hoàn thành.
- Tôm rửa sạch cho vào máy xay nhuyễn rồi lọc lấy nước
- Lọc xong cho lên bếp đun nhỏ lửa, thêm vài hạt muối để gạch tôm kết tủa, vừa đun vừa khuấy nhẹ tay.
- Khi gạch tôm sôi lên thì thả bầu đã băm nhỏ vào, nêm gia vị vừa ăn, thêm thìa là thái nhỏ cho thơm nữa là được. Vị của món canh này rất thanh ngọt lắm.
Chúc các bạn thành công với 3 món ngon này!
*Món ăn và hình ảnh do Fb Bùi Thu Hồng thực hiện.