Để vườn bưởi đạt hiệu quả cao, trong quá trình chăm sóc, người trồng thường loại bỏ bớt một lượng lớn trái bưởi khi còn non.
Cách làm này giúp cho cây bưởi phát triển tốt, cho nhiều trái đạt chất lượng. Tuy nhiên, những trái bưởi non loại thải thường bị vứt bỏ trong vườn, khi bị phân hủy thường gây ô nhiễm môi trường.
Theo anh Châu Nguyễn Anh Khoa – Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Green Powers, từ thực tế thu mua sản phẩm bưởi thương phẩm xuất sang thị trường các nước châu Âu, qua quá trình đến vườn để kiểm tra chất lượng sản phẩm, nhận thấy bà con nông dân trồng bưởi phải bỏ phí rất nhiều bưởi non loại thải này, trong khi loại bưởi này hoàn toàn có thể sử dụng để chưng cất lấy tinh dầu.
Anh và những đồng sự của mình đã hình thành về ý tưởng tận dụng nguồn sản phẩm này để phục vụ cho sản xuất tinh dầu bưởi.
Bắt đầu từ tháng 3/2022, công ty chính thu mua các sản phẩm bưởi non loại thải với giá thành dao động từ 6.000 đến 10.000 đồng trên kg.
Phía công ty cho biết, công ty sẽ thu mua với nhiều hình thức: thông qua hệ thống thu mua từ các vựa bưởi, hoặc bà con nông dân có thể trực tiếp đem sản phẩm đến bán cho công ty tại địa chỉ ấp 2, xã Sơn Phú, huyện Giồng Trôm.
Hiện công ty có hệ thống sản xuất tinh dầu bưởi được xây dựng với quy mô lớn, đảm bảo có thể thu mua toàn bộ sản phẩm bưởi loại thải do bà con nông dân mang đến bán. Vỏ bưởi sẽ được công ty sử dụng để sản xuất tinh dầu, phần ruột bưởi sẽ được ủ, làm phân bón.
Khai thác và tận thu tất cả để mang lại giá trị cao hơn cho trái bưởi không phải là ý tưởng mới mẻ. Tuy nhiên việc sử dụng bưởi loại thải cho quá sản trình sản xuất là ý tưởng mới, tận thu được tất cả các nguồn lợi từ cây bưởi, mang đến những giá trị cốt lõi nâng cao giá trị kinh tế của loại cây trồng, giúp người trồng bưởi gia tăng thu nhập. Bên cạnh đó, việc tận thu trái bưởi loại thải còn tránh ô nhiễm môi trường.