Sau một thời gian làm việc ở thành phố, tích lũy được một ít vốn, năm 2018, anh Hoàng quyết định trở về quê lập nghiệp. Không bỏ nghề cơ khí, anh vẫn xin làm việc tại một công ty ở địa phương để vừa có nguồn thu nhập, vừa có cơ sở mạnh dạn khởi nghiệp.
Thời gian đầu, anh Hoàng nuôi chim cút, gà thả vườn, nhưng liên tiếp gặp thất bại vì dịch bệnh diễn ra thường xuyên, chi phí thức ăn chăn nuôi tăng cao nên mô hình không mang lại hiệu quả. Không nản lòng, sau khi học hỏi kinh nghiệm và tìm hiểu kỹ thị trường, anh Hoàng triển khai thực hiện mô hình nuôi ốc bươu đen.
Tuy nhiên, do vận chuyển từ xa về, nguồn ốc giống không đảm bảo nên tỷ lệ ốc chết cao. Vì thế, anh Hoàng đã kiên trì tìm ra nguyên nhân để có hướng khắc phục. Sau nhiều lần thất bại, anh Hoàng đã tự nghiên cứu nhân giống thành công và nắm vững các kỹ thuật, nên trong những đợt nuôi tiếp theo ốc phát triển, sinh trưởng tốt.
Thức ăn của ốc bươu đen là những nguyên liệu tự nhiên, chủ yếu là bèo cám, lá mì, bầu, mướp, có thể tận dụng trồng ở vườn nhà để tiết kiệm chi phí.
Cùng với việc nuôi ốc thương phẩm, anh Hoàng tập trung sản xuất ốc giống xuất bán ra thị trường. Với 200m2 hồ nuôi, bình quân mỗi tháng trại ốc của anh Hoàng duy trì sản xuất hơn 3 vạn con giống.
Sau gần 2 năm thực hiện mô hình nuôi ốc, anh Hoàng đã hợp tác cung cấp giống ốc và tiêu thụ sản phẩm cho hơn 100 người nuôi ốc ở trong và ngoài tỉnh. Nhận thấy hiệu quả kinh tế từ mô hình này, anh Hoàng đang chuẩn bị đầu tư, mở rộng 1.000m2 diện tích hồ lót bạt nuôi ốc bươu đen.