Cá rán là một trong những món ăn dân dã, đơn giản nhưng được nhiều người yêu thích vì có hương vị thơm ngon. Cá rán mà chấm với nước mắm pha chua cay mặn ngọt, ăn giòn giòn đậm đà thật chẳng còn gì hấp dẫn bằng.
Cá rán tuy quen thuộc là thế nhưng không phải ai cũng biết cách rán cá sao cho giòn và lành lặn. Thậm chí cá bị nát, mềm, không giòn.
Đầu bếp cho rằng, dù rán cá loại nào, chỉ cần nhớ 2 điều này, cá sẽ giòn tan, vàng ươm, giòn rụm, không vỡ da hay sát chảo. Vậy đó là 2 điều gì, các bạn cùng tham khảo cách rán cá dưới đây của đầu bếp:
Trước tiên, khi mua cá về, cần mổ và đánh vảy sạch sẽ, lấy nội tạng bên trong, quan trọng nhất là loại bỏ lớp màng đen trong bụng cá, vì đây là một trong những nguồn gây ra mùi tanh.
Rửa lại cá đã mổ bằng nước sạch, cho vào âu sạch, thêm gừng băm nhỏ và muối, sau đó đổ một ít rượu nấu ăn vào, đeo bao tay dùng một lần rồi thoa đều lên bề mặt và bên trong cá, thế là xong. Ướp trong 15 phút.
Cá sau khi ướp xong đem rửa lại bằng nước sạch, sau đó dùng khăn giấy bếp lau khô bề mặt. Sau đó thoa một lớp giấm lên bề mặt cá, sau đó rắc đều một chút đường lên.
Rửa sạch và lau khô chảo. Dùng miếng gừng chà xát lên mặt chảo để tạo thành một lớp chống dính cho chảo, khiến khi rán cá không sát chảo.
Đổ một lượng dầu ăn vừa đủ vào đun nóng, khi dầu nóng 60% thì cho cá vào chiên, không lật cá ngay. Chiên một mặt của cá cho đến khi cá chín vàng giòn thì mới lật tiếp.
Cuối cùng khi chiên cả hai mặt đến khi cá chín vàng giòn là có thể tắt bếp và bày ra đĩa.
- Trước khi rán cá, phết đều một lớp giấm lên bề mặt cá và một ít đường trắng, chúng có thể bảo vệ da cá tốt, giúp cá vàng giòn không vỡ da.
- Dùng lát gừng chà xát đáy chào, tương đương với việc tạo một lớp màng bảo vệ giữa cá và đáy nồi, để bảo vệ da cá không bị vỡ và không bị dính vào chảo.
Ngoài ra, bạn cũng có thể tẩm thêm một xíu tinh bột bề ngoài cá trước khi rán cá cũng giúp cá vàng giòn hơn.