Hôm nay, Dân Việt mách bạn cách làm mứt cùi dưa hấu ngon miệng, đẹp mắt.
Dưa hấu là một loại trái cây tươi ngon, mát và rất tốt cho sức khỏe. Một cốc nước dưa hấu chỉ chứa 46 calo nhưng cung cấp rất nhiều vitamin C, vitamin A và những hợp chất thực vật tốt cho sức khỏe.
Dưa hấu ngoài giá trị về dinh dưỡng, chúng còn có giá thành rẻ và dễ tìm kiếm nên phù hợp để bổ sung thường xuyên vào thực đơn của cả gia đình.
Và ít ai biết rằng cùi dưa hấu có thể chế biến được nhiều món ăn ngon, một trong những món đó là mứt cùi dưa hấu. Vì vậy các bạn nội trợ đừng vội vứt nó đi nhé.
Trong bài viết này, Dân Việt sẽ hướng dẫn các bạn làm mứt cùi dưa hấu.
Cùi trắng dưa hấu: 450gr
Đường trắng: 230gr
Vôi trắng: 1 muỗng cà phê
Sữa tươi không đường (có thể dùng nước lạnh): 70ml
Nước hoa bưởi (nếu có): ½ muỗng cà phê
Ghi chú: Nếu muốn màu hồng thì dùng 70ml sữa dâu hay 50ml nước cốt dưa hấu.
Cách làm mứt cùi dưa hấu:
Bước 1:
Vôi trắng pha cùng 1.5l nước rồi chắt lấy phần nước trong.
Dưa hấu gọt bỏ phần vỏ xanh và phần màu hồng. Dùng dao hai lưỡi bào hơi mỏng (giống như bào dừa) rửa dưa qua nước lạnh thật sạch.
Sau đó mới ngâm dưa vào âu nước vôi trong, để 2 tiếng, rồi đổ ra rổ rửa qua nước lạnh nhiều lần cho sạch để ráo.
Bước 2:
Đường, sữa tươi cho vào chảo chống dính hòa tan bắt lên bếp nấu sôi thì cho cùi dưa hấu vào nấu với lửa vừa 10 phút. Sau đó hạ thấp lửa tiếp tục nấu cho cùi dừa trong ngấm đường.
Khi nước đường hơi cạn thì cần hạ lửa thấp nhất cho nước hoa bưởi vào và bắt đầu đảo - sên cho đến khi đường kết tinh bám vào miếng cùi dưa mịn màng khô ráo thì tắt bếp.
Chờ mứt cùi dưa hấu nguội hẳn thì mới cho vào bịch bảo quản nơi thoáng mát.
Công thức và hình ảnh do FB Lam Anh Dao thực hiện.