Sắp Tết rồi, Dân Việt mách bạn cách làm mứt gừng lên màu tuyệt đẹp nhé!
Mứt gừng là món ăn ngày Tết được mọi người đều yêu thích đặc biệt là người trung tuổi và người già bởi vì mứt gừng rất tốt cho sức khỏe.
Gừng có tác dụng giải độc, chống nôn mửa, chống đầy trướng bụng, chống đau bụng do ăn uống không điều độ; dùng phòng bệnh viêm đường hô hấp (viêm họng, ho mất tiếng).
Ăn mứt gừng nhâm nhi cùng ly trà khiến cho ngày Tết thêm ấm cúng. Dân Việt sẽ giới thiệu cách làm mứt gừng thơm ngon đơn giản như sau:
Nguyên liệu làm mứt gừng:
- 1 kg gừng tươi (chọn gừng ta, không quá già, không quá non sẽ cho ra mứt ngon nhất)
- 20 gram muối
- 500 gram đường trắng
- 1 quả chanh
Cách làm mứt gừng:
- Dùng dao/nạo cạo sạch vỏ sau đó rửa lại bằng nước sạch.
- Pha một âu nước nhỏ, vắt ½ quả chanh, thái gừng thành từng lát với độ dày 1 – 2 mm rồi thả ngay vào âu nước chanh.
- Vớt gừng ra rổ để ráo, Cho gừng vào âu sạch, rắc muối và bóp nhẹ tay trong vòng 10 phút. Rửa gừng dưới nước sạch vài lần cho gừng hết sạch muối, đổ ra rổ để ráo nước.
- Đun một nồi nước nhỏ có pha nước cốt ½ quả chanh để luộc gừng, luộc khoảng 10 phút sau đó đổ ra rổ, ngâm vào âu nước lạnh. Lặp lại việc luộc gừng này khoảng 2-3 lần để gừng bớt vị cay. Đổ gừng ra rổ cho ráo hết nước.
- Cho gừng và đường vào chảo sâu lòng hoặc nồi. Lần lượt cứ 1 lớp gừng rồi 1 lớp đường cho đến hết. Ngâm khoảng 1 – 1.5 giờ tới khi đường tan hết thì sên mứt.
- Bắc chảo gừng ướp đường lên bếp. Đun lửa to trong khoảng thời gian nước đường còn nhiều. Khi nước đường bắt đầu cạn lại thì hạ lửa. Gừng lúc này sẽ trở nên mềm và trong suốt, hơi kết dính với nhau.
- Tiếp tục sên gừng trên lửa nhỏ cho tới khi thấy trên vành chảo có hạt đường kết tinh li ti. Trong chảo gừng vẫn còn hơi ướt nhưng đầu đũa bắt đầu có hạt đường nhỏ thì tắt bếp, bắc chảo ra khỏi bếp.
- Đảo đều gừng liên tục để đường khô và tạo thành một lớp đường mịn nhỏ bao quanh miếng gừng. - Để gừng nguội hẳn, cho vào lọ thủy tinh/ hộp kín (có túi hút ẩm). Bảo quản ở nhiệt độ phòng, nơi khô ráo thoáng mát.
Thành phẩm mứt màu vàng đẹp, phủ đều lớp đường trắng kết tinh, khô. Khi ăn, gừng cay nhẹ, thơm ngọt dễ ăn.
Chúc các bạn thành công với cách làm mứt gừng này!
Vui lòng nhập nội dung bình luận.