Dân Việt

Người bán thịt lợn tiết lộ bộ phận đã bổ còn ngon của con lợn nhưng luôn "cháy hàng", hở ra là hết

Nguyên An 14/02/2023 14:24 GMT+7
Phần thịt lợn đắt đỏ được nhiều chị em nội trợ "săn đón" được nhắc đến ở đây chính là thịt nọng lợn. Mỗi con lợn chỉ có khoảng 1-1,5kg loại thịt này nên mặc dù được bán với giá rất cao nhưng phần thịt lợn này vẫn luôn trong tình trạng "cháy hàng".

Thịt lợn là một loại thực phẩm rất phổ biến ở Việt Nam. Trong thịt lợn có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể con người.

Trên con lợn có rất nhiều bộ phận để chúng ta lựa chọn thịt để tạo nên bữa ăn thơm ngon cho gia đình.

Vậy thịt nọng lợn là thịt gì mà được nhiều bà nội trợ săn đón đến thế?

Trong khi giá bán thịt lợn như nạc vai, thăn chuột, ba chỉ, thịt mông… chỉ có giá khoảng 120.000 - 130.000 đồng/kg thì thịt nạc nọng lợn có giá cao gấp nhiều lần lên đến 400.000 đồng một kg.

Người bán thịt lợn tiết lộ bộ phận đã bổ còn ngon của con lợn nhưng luôn "cháy hàng", hở ra là hết - Ảnh 1.

Thịt nọng lợn có giá từ 400.000-500.000 đồng/kg.

Thịt nọng heo hay có người gọi là má heo, thịt cổ heo, diềm thăn. Thực chất đây là phần thịt 2 bên má heo sau khi được lọc bớt phần mỡ chỉ còn chừng trên dưới 2 lạng. Với đặc điểm là thịt nạc xen kẽ các vân mỡ nên nạc nọng lợn vừa mềm, vừa giòn, béo mọng nước nhưng không ngấy, nhanh chín và ngọt hơn hẳn các phần thịt khác của con lợn. Thịt nọng thích hợp để làm các món nướng, áp chảo. Bởi khi đó, các thớ mỡ chảy ra, thấm vào thịt nạc nên sẽ rất mềm mọng, ngọt.

Nạc nọng lợn là phần thịt nạc lóc ra từ miếng nọng lợn, hay còn gọi là thịt má lợn theo cách gọi của người Bắc.

Phần thịt nọng này thường được bán kèm cả với mũi tai lợn để làm giò xào (giò thủ), làm cho món giò xào ngậy, mềm hơn mà vẫn giữ được độ giòn, không bị cứng.

Nếu như trước đây, thịt nọng lợn có giá khá rẻ, có khi còn không ai ăn. Người ta chỉ thường mua nọng lợn cùng với phần thịt tai thủ để gói giò. Thì giờ đây, thịt nọng lợn có giá cực đắt, được các bà nội trợ "săn lùng" để mua về thưởng thức. Nó còn được ví như "thịt lợn Kobe" vậy. Cũng đủ hiểu nọng lợn ngon đến chừng nào. Không phải ai cũng có thể mua được nọng lợn bởi mỗi con lợn chỉ có khoảng 1 – 1,2kg thịt nọng. Bạn phải hẹn trước người bán hoặc đi chợ từ sáng sớm mới có thể mua được một phần thịt nọng.

Người bán thịt lợn tiết lộ bộ phận đã bổ còn ngon của con lợn nhưng luôn "cháy hàng", hở ra là hết - Ảnh 2.

Người bán thịt lợn tiết lộ bộ phận đã bổ còn ngon của con lợn nhưng luôn "cháy hàng", hở ra là hết. Đó chính là thịt nọng lợn.

Hiện, nạc nọng lợn lên hơn 400.000 đồng/kg tại chợ truyền thống. Riêng nạc nọng lợn Iberico Legado (là loại nạc nọng của con lợn đen nhập từ Tây Ban Nha, được nuôi tự nhiên) giá lên gần 700.000 đồng/kg.

Nạc nọng lợn mua về nên bóp qua với muối hạt, sau đó xả sạch lại, để thật ráo nước. Nếu không thích ăn mỡ thì nên nhờ người bán lọc bớt mỡ. Nếu bạn băn khoăn không biết thịt nọng lợn làm món gì ngon để xứng với giá tiền sang chảnh của nó thì dưới đây là vài gợi ý.

Vừa hiếm vừa đắt như vậy thì liệu thịt nọng lợn làm món gì ngon?

Nếu là tín đồ của thịt nướng thì nhất định bạn không thể bỏ qua món thịt nọng lợn nướng. Cách thực hiện vô cùng đơn giản, thịt nọng lợn thái bản to sau đó rắc một ít dầu ăn, muối, tiêu và ướp khoảng 2 tiếng.

Người bán thịt lợn tiết lộ bộ phận đã bổ còn ngon của con lợn nhưng luôn "cháy hàng", hở ra là hết - Ảnh 3.

Thịt nọng lợn nướng.

Khi ướp xong phết một ít mật ong lên thịt và nướng trong vòng 10 phút ở nhiệt độ 200 độ C. Sau đó lật thịt và phết thêm mật ong để khoảng 5 phút là hoàn thành, để thịt nguội bớt và thái từng miếng vừa ăn.

Một món ăn khác được chế biến từ phần thịt nọng lợn được nhiều người ưa thích đó là món thịt xá xíu. Đây là một món ăn nổi tiếng của người Hoa du nhập vào Việt Nam và được yêu thích. Đây là một loại thịt được quay hoặc nướng ở nhiệt độ cao và có nguồn gốc từ Quảng Đông, Trung Quốc.

Người bán thịt lợn tiết lộ bộ phận đã bổ còn ngon của con lợn nhưng luôn "cháy hàng", hở ra là hết - Ảnh 4.

Thịt nọng lợn làm xá xíu.

Thịt được làm từ phần thịt vai hoặc thịt mông của con heo, ngon nhất là sử dụng thịt nọng tuy nó khá hiếm. Thịt sau khi được tẩm ướp gia vị đặc biệt như xì dầu, dầu hào, ngũ vị hương, mật ong, rượu,… rồi đem đi nướng. Người ta còn dùng mạch nha quét lên miếng thịt khi nướng cho mềm và bóng. Thịt xá xíu dùng ăn bánh mì, ăn xôi hoặc ăn cùng với cơm trắng đều ngon.

Ngoài thịt nọng nướng và thịt nọng làm xá xíu thì phần thịt nọng lợn còn chế biến được thành nhiều món ngon như nạc nọng lợn "nhảy dầu" hay thịt nọng xào kiểu Thái,..