Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Khi nhấn đăng nhập đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với điều khoản sử dụng của báo Dân Việt
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Mã xác nhận
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Vào những ngày hè nắng nóng, chúng ta thường mong được thưởng thức một bát canh cua. Canh cua có thể nấu cùng nhiều nguyên liệu như rau đay, rau mồng tơi, rau rút, khoai sọ.
Thế nhưng ở Ninh Bình, ngoài những loại rau quen thuộc để làm nguyên liệu nấu canh cua ở nói ở trên thì người dân nơi đây lại "sáng tạo" nấu canh cua cùng với thứ lá hái từ loại cây vốn được trồng quanh bờ rào, đó là cây cảnh dâm bụt.
Canh cua rau dâm bụt là một món đặc sản dân dã chỉ có ở Ninh Bình.
Một lần được nếm thử món canh này, chắc chắn du khách sẽ không thể nào quên. Chúng ta vẫn thường nghĩ rau dâm bụt thì làm sao có thể ăn được, thế nhưng sự thật thì khác hẳn. Không những ăn được mà dâm bụt còn là loại rau đã gắn bó với người dân Ninh Bình qua bao thế hệ. Hơn nữa nó lại rất tốt cho sức khỏe.
Lá của loại cây cảnh dâm bụt được nghiên cứu rằng có tác dụng rất tốt cho tim, có thể chữa các bệnh mất ngủ do hồi hộp, bệnh kiết lỵ lâu ngày, chữa mẩn ngứa…
Canh cua rau dâm bụt được chế biến tương tự như những loại canh cua khác. Để nấu được một bát canh cua rau dâm bụt thật ngon, chúng ta phải mua được những con cua đồng tươi rói. Cua mang về rửa sạch, bóc mai, bỏ yếm. Dùng tăm hoặc cán của một chiếc thìa nhỏ xíu lấy gạch cua trong mai cua để riêng vào một chiếc bát con. Tiếp tục rửa cua cho thật sạch, để ráo nước rồi mới giã nhỏ (cho thêm chút muối), rồi lại cho nước vào lọc để nấu canh.
Cùng với đó, rau dâm bụt dùng để nấu canh phải là loại lá không quá non, cũng không được quá già, kích thước vừa phải. Bạn có thể hái cả ngọn nhưng không nên dùng quá nhiều vì sẽ tạo nhiều nhớt. Rau dâm bụt mang về rửa sạch rồi thái nhỏ. Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm vào nồi canh một ít mướp thái miếng vừa ăn. Mướp sẽ giúp canh có thêm mùi thơm và vị ngọt thanh.
Những du khách có dịp thưởng thức món ăn này ở Ninh Bình đều nhận xét rằng canh cua rau dâm bụt ngon hơn họ tưởng tượng rất nhiều. Món ăn nghe có vẻ lạ lùng này khi mới ăn sẽ thấy hơi giống canh cua mồng tơi rau đay, nhưng hậu vị lại ngọt, thơm và mát hơn. Lá rau dâm bụt không có vị hơn nhăn nhẳn đắng như rau đay mà tan ngay đầu lưỡi vô cùng hấp dẫn.
Thứ hợp với canh cua hơn cả chính là cà muối, và canh cua rau dâm bụt cũng không phải ngoại lệ. Người Ninh Bình thường ăn canh cua rau dâm bụt cùng với vài quả cà muối giòn tan, ăn vô cùng đưa cơm.
Rau dâm bụt không chỉ để nấu canh cua mà luộc lên ăn cũng rất lạ miệng. Rau dâm bụt luộc chấm với nước mắm tỏi ớt rất ngon và mát. Mỗi khi thời tiết oi nóng, chỉ cần đĩa rau dâm bụt luộc thôi là có thể ăn hết vài bát cơm.
Không chỉ là món canh quen thuộc trên mâm cơm gia đình, canh cua rau dâm bụt còn được một số nhà hàng ở Ninh Bình đưa vào thực đơn của mình và rất được lòng các "thượng đế".
Vui lòng nhập nội dung bình luận.