Một đặc sản được làm từ thứ "bỏ đi", biết nguyên liệu chính bạn sẽ vô cùng bất ngờ: Mít trộn Đà Nẵng
Một đặc sản ở Đà Nẵng được làm từ thứ "bỏ đi", biết nguyên liệu chính là gì, bạn sẽ vô cùng bất ngờ
Nguyên An
Thứ hai, ngày 13/02/2023 06:03 AM (GMT+7)
Vốn được làm từ thứ “bỏ đi", món ăn dân dã này đã trở thành đặc sản ở Đà Nẵng. Vậy thứ "bỏ đi
đó là gì? Biết được điều này sẽ khiến bạn vô cùng bất ngờ đấy nhé.
Sẽ chẳng mấy ai ngờ đến với những loại nguyên liệu dân dã như mít non, tai heo, đậu phộng... lại có thể tạo nên món mít trộn Đà Nẵng sở hữu hương vị ngon trứ danh. Khám phá ngay những nét đặc sắc của đặc sản nổi tiếng này nhé.
Mít trộn Đà Nẵng có thành phần khá đơn giản mà hiệu quả hương vị lại tuyệt vời. Ảnh: FineOneder
Những quả mít non vốn không được nhiều người “mặn mà” bởi không ăn được, thế nhưng dưới bàn tay khéo léo của người Đà Nẵng, mít non lại là nguyên liệu chính của món mít trộn.
Mít trộn không chỉ là món ăn chơi gắn liền với tuổi thơ nhiều người mà còn là loại đặc sản thường được dân địa phương chiêu đãi bạn bè, du khách mỗi khi họ có dịp ghé chơi.
Để làm mít trộn Đà Nẵng, ngoài mít non ra thì chỉ gồm những nguyên liệu dân dã và rất dễ tìm. Hương vị món này cũng rất giản dị nhưng hòa quyện đủ chua cay mặn ngọt nên được nhiều người yêu thích.
Nguyên liệu thì dân dã nhưng cách chế biến món ăn này lại khá công phu, nhiều công đoạn. Mít non được bỏ đi lớp vỏ xanh bên ngoài, bỏ cùi bên trong rồi cắt thành từng miếng vừa bằng nắm tay. Phần mít non này sẽ được luộc rồi cắt sợi hoặc xé tơi trộn gỏi.
Những đầu bếp lâu năm cho rằng công đoạn luộc mít đóng một vai trò rất quan trọng, người bán phải có công thức luộc sao cho mít chín mềm nhưng không được vữa ra hay vẫn còn vị chát. Đặc biệt vẫn phải giữ được hương vị đặc trưng của mít non trong từng thớ mít.
Da heo, sa tế, các loại rau, đậu phộng cũng là một phần linh hồn của món đặc sản mít trộn Đà Nẵng.
Ngoài mít non, mít trộn gồm da heo, tôm, đậu phộng, hành, rau răm,… Da heo mua về rửa sạch, cạo hết lông rồi luộc chín, sau đó thái thật mỏng. Da heo phải chọn được loại vừa dai vừa mềm, lại không bị hôi mới đem lại hương vị hoàn hảo nhất. Tôm luộc lên bóc vỏ. Đậu phộng rang thơm rồi giã dập. Hành khô được phi thơm vàng ruộm.
Tất cả sau đó được trộn đều lên cùng với nước mắm chua ngọt. Nước mắm chua ngọt được xem là “linh hồn” của món ăn, bởi nó chính là cầu nối gắn kết các hương vị của nguyên liệu với nhau. Cuối cùng để trang trí là rắc một chút rau răm, húng lủi lên trên cùng.
Đặc sản mít trộn Đà Nẵng có giá khá rẻ mà chất lượng thì cao cấp. Ảnh: @Hana.foodie
Tất cả những nguyên liệu trên hòa quyện vào nhau để tạo nên một món ngon quyến rũ, có cả sắc lẫn vị và hương thơm khiến bao thực khách đã thấy mê khi khám phá Đà Nẵng.
Dùng kèm với mít trộn Đà Nẵng là bánh tráng mè nướng với ít sa tế nữa. Bạn có thể xúc bánh tráng với một miếng mít trộn, đảm bảo sự hòa quyện tuyệt hảo của bánh tráng với vị bùi và ngọt của non, da heo giòn sần sật, vị thơm của đậu phộng, hành phi cùng chút cay của ớt, rau thơm… Món ăn này sẽ giúp bạn giải ngấy sau khi thưởng thức quá nhiều những món chiên rán, mỡ màng khác.
Mít trộn được bán nhiều ở các quán ăn, khu chợ Đà Nẵng. Với mức giá khá rẻ, chỉ từ 15.000 đồng là bạn đã có được một đĩa mít trộn Đà Nẵng thơm ngon, lạ miệng. Nếu có dịp đến với thành phố đáng sống nhất Việt Nam, hãy nếm thử ngay món đặc sản này!
Vui lòng nhập nội dung bình luận.