Một ngày cuối tháng 2/2023, PV Dân Việt ghé thăm mô hình trồng rau thủy canh của nông dân trẻ Nguyễn Ngọc Phi ở khu phố 15, Thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước (Ninh Thuận).
Vốn là một thợ xây dựng lành nghề ở TP.HCM nhưng do dịch Covid-19 bùng phát nên Nguyễn Ngọc Phi (33 tuổi) đã quyết định bỏ phố về quê để theo nghiệp nông gia.
Dẫn chúng tôi tham quan vườn rau xanh mướt trồng thủy canh theo mô hình khép kín trong nhà màng rộng hơn 500 mét vuông, anh Nguyễn Ngọc Phi cho biết, mô hình này đã được anh duy trì hơn một năm nay. Hiện rất thành công bởi sản lượng thu hoạch cao, đầu ra ổn định so với cách trồng rau truyền thống.
Theo anh Phi, đầu năm 2022, nhận thấy thị trường rất cần rau xanh, rau sạch nên Phi chuyển hướng 500 mét vuông đất trồng táo sang trồng rau thủy canh.
Bằng kinh nghiệm và kiến thức học được từ mô hình trồng rau thủy canh ở TP.HCM, anh Phi bắt tay xây dựng nhà màng, lắp đặt hệ thống tưới tuần hoàn, tưới phun sương và nhập giống về trồng lứa đầu tiên theo mô hình khép kín với kinh phí đầu tư ban đầu gần 600 triệu đồng.
Lứa đầu tiên với các giống rau họ cải như: cải ngọt, cải dún, cải thìa, cải đắng, tầng ô… bất ngờ được thị trường đón nhận và đơn hàng liên tục đến với anh Phi. Từ đó anh Phi bắt đầu tăng dần mật độ xuống giống các lứa rau để xuất bán hàng ngày phục vụ người tiêu dùng.
Trao đổi với chúng tôi, nông dân trẻ Nguyễn Ngọc Phi cho biết, trồng theo phương pháp thủy canh khác với trồng rau truyền thống. Bởi rau thủy canh được chăm sóc rất kỹ, được nuôi dưỡng từ nước tưới dinh dưỡng tuần hoàn trong môi trường khép kín, nên hiếm khi bị sâu bệnh. Vì vậy, chất lượng rau tốt nên giá bán ổn định hơn, được thị trường ưa chuộng hơn.
"Để có rau sạch bán liên tục hàng ngày, vườn rau thủy cảnh của tôi áp dụng trồng gối vụ. Sáng thu hoạch rau xong chiều có thể dọn dẹp sạch sẽ để đưa cây con vào trồng tiếp..", anh Phi cho hay.
Với rau thủy canh áp dụng hệ thống kỹ thuật hiện đại, anh Phi đã lắp hệ thống điều khiển chăm sóc rau tự động nên dù vườn rộng cũng chỉ cần 2 nhân công để chăm sóc.
Hiện mỗi ngày vườn rau chỉ 500 mét vuông của anh xuất ra thị trường từ 30 - 40 kg rau các loại. Với giá bán ổn định từ 30 – 45 nghìn đồng/kg rau (tùy loại) nên doanh thu hàng tháng khoảng 20-30 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí anh Phi bỏ túi hơn chục triệu đồng mỗi tháng. Mức thu nhập này, cao hơn 4-5 lần so với việc trồng táo trước đây.
Thành công bước đầu đã thôi thúc anh nông dân trẻ Nguyễn Ngọc Phi tiếp tục ươm giống và trồng thành công 2 loại rau chỉ có ở xứ lạnh như Đà Lạt là cải bó xôi và xà lách kim cương.
Anh Phi cho biết, để trồng và nhân rộng thành công 2 loại rau trên, anh phải tuân thủ quy trình kỹ thuật nghiêm ngặt, nhiệt độ trong nhà màng luôn ổn định từ 25 – dưới 28 độ.
"Trồng rau cải bó xôi và xà lách kim cương rất khó nên việc đảm bảo nhiệt độ trong nhà màng là khâu quan trọng. Đó là điều kiện tiên quyết giúp cây phát triển tốt và không sâu bệnh...", anh Phi nói.
Cũng theo anh Phi, ở Đà Lạt có khí hậu ôn đới nên rau cải bó xôi và xà lách kim cương được trồng trong nhà kín còn ở Ninh Thuận khí hậu nhiệt đới nên anh áp dụng trồng trong nhà màng có lưới che.
Việc này vừa tạo thông thoáng vừa giúp cây hấp thụ đủ ánh sáng mặt trời để phát triển xanh tốt. Nhờ đó mà nhiều người tiêu dùng đánh giá chất lượng rau cải bó xôi và xà lách ở vườn nhà anh Phi đẹp hơn, ngon hơn và chất lượng không thua rau Đà Lạt.
Hiện rau cải bó xôi và xà lách kim cương là 2 loại rau trồng chủ lực, được anh Phi trồng gối đầu. Thời gian sinh trưởng mỗi lứa cải bó xôi khoảng 30 ngày, xà lách kim cương 48-50 ngày. Với giá bán 30.000 đồng/kg cải bó xôi và 45.000 đồng/kg xà lách kim cương đã mang lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình Phi.
Theo anh Phi, toàn bộ rau vườn nhà anh luôn đảm bảo 5 không: không thuốc bảo vệ thực vật, không vi khuẩn e coli, không kim loại nặng, không biến đổi gen và không có thuốc tăng trưởng nên được người tiêu dùng rất thích.
Tiếng lành đồn xa và mô hình trồng rau thủy canh của nông dân trẻ Nguyễn Ngọc Phi cũng trở thành điểm đến của nhiều nông dân lân cận. Nhiều hộ hợp tác và theo dõi hướng kỹ thuật từ anh để trồng thành công và hứa hẹn cho mùa màng bội thu.
Ông Phạm Văn Cường ở khu phố 15, thị trấn Phước Dân (huyện Ninh Phước) là một trong những hộ tiên phong áp dụng mô hình này.
Dẫn chúng tôi tham quan vườn rau đủ loại gồm xà lách, cải bỏ xôi, cải thìa… đang thu bán đợt 2, ông Cường cho biết, hiện 200 mét vuông trồng rau thủy canh của gia đình cho thu nhập hơn 10 triệu/tháng, trừ hết chi phí cũng lãi được 4 triệu/tháng.
Cũng theo ông Cường, tuy vốn đầu tư ban đầu cao (khoảng 100 triệu/100 mét vuông) nhưng bù lại đỡ công chăm sóc, sản phẩm rau sạch trồng ra luôn được thị trường ưa chuộng nên giá bán rất ổn định. Vì vậy, sắp tới gia đình ông Cường sẽ tiếp tục mở rộng mô hình trồng rau để nâng cao thu nhập.
Nông dân trẻ Nguyễn Ngọc Phi đang xây dựng kế hoạch mở rộng vườn rau thủy canh lên 1.000m2.
Đồng thời anh cũng đang phối hợp với người thân, một số doanh nghiệp ở TP.HCM hỗ trợ vốn (hơn 4 tỷ đồng) xây dựng mô hình trồng rau thủy canh lớn nhất Ninh Thuận.
Qua đó, tiếp tục mở rộng nguồn cung rau sạch cho người tiêu dùng không những trong tỉnh Ninh Thuận mà còn hướng đến các thị trường ngoài tỉnh.