Chủ đề nóng

Đây là dòng tranh dân gian nổi tiếng Việt Nam, giới trẻ háo hức xem tại Festival "Về miền quan họ 2023" ở Bắc Ninh

Khương Lực Thứ hai, ngày 27/02/2023 19:52 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong khuôn khổ Festival "Về miền quan họ - 2023", nhiều du khách đến Bắc Ninh lần đầu tiên được trải nghiệm, tham quan Nhà trưng bày tranh dân gian Đông Hồ tại thôn Đông Khê, xã Song Hồ, huyện Thuận Thành. Nhiều du khách trẻ thích thú khi trực tiếp sờ vào nguyên nguyên liệu làm tranh, rồi tự tay làm bức tranh Đông Hồ mình yêu thích.
Bình luận 0

CLIP: Giới trẻ thích thú trải nghiệm khu trưng bày, tự tay làm tranh dân gian Đông Hồ yêu thích

Giới trẻ thích thú trải nghiệm khu trưng bày, trực tiếp sờ vào nguyên liệu, tự tay làm tranh Đông Hồ yêu thích - Ảnh 1.

Trong khuôn khổ Festival "Về miền quan họ - 2023", tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức tour du lịch miễn phí đưa du khách trải nghiệm, miễn phí tới Nhà trưng bày tranh dân gian Đông Hồ, thu hút nhiều du khách tham gia. Ông  Nguyễn Văn Tú, cán bộ Ban Quản lý Di tích tỉnh Bắc Ninh cho biết, từ khi khai trương, mỗi ngày Nhà trưng bày tranh dân gian Đông Hồ đón tiếp trên dưới 500 lượt khách đến thăm quan, trải nhiệm.

Giới trẻ thích thú trải nghiệm khu trưng bày, trực tiếp sờ vào nguyên liệu, tự tay làm tranh Đông Hồ yêu thích - Ảnh 2.

Cùng với việc trải nghiệm, tham quan, các du khách "nhí" còn được trực tiếp làm tranh Đông Hồ. Đây là một hoạt động có ý nghĩa rất lớn khi dòng tranh dân gian này đang đứng trước nguy cơ bị biến dạng và mai một rất cao. Nếu trong quá khứ, làng Đông Hồ từng nổi tiếng là một làng tranh sầm uất, buôn bán tranh tấp nập, cung cấp tranh cho hầu hết các tỉnh vùng đồng bằng Bắc Bộ với 17 dòng họ trong làng đều làm tranh, thì nay chỉ còn lại 2 dòng họ gắn bó với nghề.

Giới trẻ thích thú trải nghiệm khu trưng bày, trực tiếp sờ vào nguyên liệu, tự tay làm tranh Đông Hồ yêu thích - Ảnh 3.

Các em thích thú "khoe" thành quả làm tranh của mình với các du khách đi cùng đoàn.

Giới trẻ thích thú trải nghiệm khu trưng bày, trực tiếp sờ vào nguyên liệu, tự tay làm tranh Đông Hồ yêu thích - Ảnh 4.

Tranh dân gian Đông Hồ là dòng tranh nổi tiếng nhất trong 4 dòng tranh dân gian của Việt Nam với những giá trị nội dung và nghệ thuật độc đáo. Trong lịch sử phát triển gần năm trăm năm, tranh dân gian Đông Hồ đã trở thành một sản phẩm văn hóa tinh thần quen thuộc đối với nhiều thế hệ người dân Việt Nam.

Giới trẻ thích thú trải nghiệm khu trưng bày, trực tiếp sờ vào nguyên liệu, tự tay làm tranh Đông Hồ yêu thích - Ảnh 5.

Tranh dân gian Đông Hồ mang một bản sắc riêng, hoàn toàn khác biệt với các dòng tranh dân gian khác ở kỹ thuật in ấn, quy trình chế tác (hoàn toàn thủ công), giấy in (giấy dó bồi điệp), màu sắc (lấy từ cây cỏ, vật phẩm thiên nhiên) và nội dung thể loại phong phú (tranh thờ cúng, tranh lịch sử, tranh chúc tụng, tranh sinh hoạt, tranh phong cảnh, tranh truyện...).

Giới trẻ thích thú trải nghiệm khu trưng bày, trực tiếp sờ vào nguyên liệu, tự tay làm tranh Đông Hồ yêu thích - Ảnh 6.

Đến Nhà trưng bày tranh dân gian Đông Hồ, du khách được giới thiệu về các vật liệu, công đoạn làm tranh cũng như ý nghĩa của các bức tranh. Tùy theo sở thích, du khách sẽ lựa chọn cho mình bức tranh Đông Hồ ưng ý nhất.

Giới trẻ thích thú trải nghiệm khu trưng bày, trực tiếp sờ vào nguyên liệu, tự tay làm tranh Đông Hồ yêu thích - Ảnh 7.

Ông Nguyễn Văn Tú, cán bộ Ban Quản lý Di tích tỉnh Bắc Ninh cho biết, gian trưng bày Trung tâm bảo tồn tranh Đông Hồ gồm 3 phần: Phần 1 khái quát về lịch sử làng tranh Đông Hồ, những nét văn hóa của làng quê Đông Hồ; Phần thứ 2 giới thiệu các giá trị đặc trưng của nghề làm tranh từ nguyên liệu làm tranh, quy trình sản xuất tranh rất tỉ mỉ, chi tiết; Phần 3 trưng bày về công tác bảo tồn và phát huy giá trị nghề làm tranh từ năm 2013 đến nay.

Giới trẻ thích thú trải nghiệm khu trưng bày, trực tiếp sờ vào nguyên liệu, tự tay làm tranh Đông Hồ yêu thích - Ảnh 8.

Nghệ nhân ưu tú Nguyễn Thị Oanh ở làng Đông Hồ, xã Song Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh cho biết, tranh dân gian Đông Hồ có 4 loại chính: thứ nhất, đối với những tranh nhỏ thì nghệ nhân phải in thủ công truyền thống - tức là một bức tranh bao nhiêu màu thì bấy nhiêu bản in để hoàn chỉnh một bức tranh; loại tranh thứ hai là in đường nét sau tô màu lên trên; thứ ba là thể loại tranh tự sáng tác những chủ đề mới để cho tranh dân gian Đông Hồ ngày càng phong phú; Thứ tư từ thể loại tranh của các cụ vẽ phóng lên to để phù hợp với thị hiếu khách hàng hiện nay; thứ 5 là tranh gỗ, đục từ cây gỗ thị để chuyển thảnh bản dương - gọi là bức tranh gỗ của tranh dân gian Đông Hồ.

Giới trẻ thích thú trải nghiệm khu trưng bày, trực tiếp sờ vào nguyên liệu, tự tay làm tranh Đông Hồ yêu thích - Ảnh 9.

Về nghệ thuật, tranh dân gian Đông Hồ là loại hình đồ họa khắc gỗ, có ưu điểm là in được nhiều bản. Tranh Đông Hồ về đường nét có tính khái quát cao đến mức tối thiểu, tinh giản đến mức không thể tinh giản hơn được nữa, để biểu đạt ý tưởng của người nghệ sỹ, nghệ nhân.

Giới trẻ thích thú trải nghiệm khu trưng bày, trực tiếp sờ vào nguyên liệu, tự tay làm tranh Đông Hồ yêu thích - Ảnh 10.

Được khởi công từ cuối năm 2019, đến nay dự án đầu tư xây dựng Trung tâm bảo tồn tranh dân gian Đông Hồ với diện tích 1,2ha, tổng kinh phí hơn 90 tỷ đồng đã hoàn thành và nhà trưng bày cũng đã chính thức được đưa vào sử dụng ngày 24/2/2023.

Giới trẻ thích thú trải nghiệm khu trưng bày, trực tiếp sờ vào nguyên liệu, tự tay làm tranh Đông Hồ yêu thích - Ảnh 11.

Nhà trưng bày có diện tích trên 500m2 với hơn 1.000 tài liệu hiện vật được nghiên cứu, sưu tầm từ các gia đình nghệ nhân và nhân dân địa phương. Một số hiện vật như bản khắc gỗ, mẫu tranh cổ có tuổi đời hàng trăm năm. Ngoài ra, nhiều ảnh, phim tư liệu được xây dựng bổ sung nghiên cứu phục vụ công tác trưng bày giới thiệu.

Giới trẻ thích thú trải nghiệm khu trưng bày, trực tiếp sờ vào nguyên liệu, tự tay làm tranh Đông Hồ yêu thích - Ảnh 12.

Đến đây, du khách sẽ được tham quan nhà trưng bày, giới thiệu chuyên sâu về lịch sử nghề làm tranh Đông Hồ và được tham gia làm tranh với các nghệ nhân…


 

Thực hiện đề án hỗ trợ thông tin, tuyên truyền về Dân tộc - tôn giáo
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem