Thời gian dự tính kho cá:
- Thời gian chuẩn bị: 30 phút.
– Thời gian chế biến: 1 giờ.
Các bạn chuẩn bị nguyên liệu cho khoảng 3 người ăn.
Cá (cá nục, cá lóc, cá rô,…): 500 gram. Chuối xanh: 4 quả. Hành khô: 3 củ. Ớt: 2 trái. Đầu hành: 6 nhánh. Gia vị cơ bản: Muối, đường, nước mắm, bột nêm, dầu ăn,… Dụng cụ: Bếp, nồi, tô, đũa, dao, thớt,…
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Hành khô bóc vỏ cắt mỏng.
– Đầu hành rửa sạch, đập dập.
– Cá làm sạch, cạo vảy, cắt khúc vừa ăn. Ướp cá trong vòng 20 phút với 2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê tiêu xay.
– Chuối xanh tước vỏ, cắt khúc rồi ngâm vào âu nước muối pha loãng khoảng 30 phút cho chuối trắng và ra bớt nhựa. Sau 30 phút bạn lấy chuối ra rửa qua nước lạnh, để ráo.
– Chiên sơ cá: Bạn đặt chảo lên bếp, đun nóng hai thìa canh dầu ăn rồi cho cá vào chiên sơ, lật trở cá để cá vàng đều hai mặt. Chiên sơ cá giúp cá dai chắc hơn.
– Bạn lấy nồi để kho cá đặt lên bếp, cho vào 2 thìa canh đường, đun với lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy đều tay đến khi đường chuyển màu nâu cánh gián thì thêm vào 3 thìa canh nước, 2 thìa canh dầu ăn. Tiếp theo bạn cho vào phần hành tím và đầu hành vào đun sôi.
– Lấy cá đã chiên sơ xếp vào nồi, nêm vào 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường, 2 trái ớt. Nấu sôi rồi hạ lửa liu riu khoảng 20 phút thì cho chuối xanh vào nồi, nếu nước cạn nhiều bạn thêm nước đun sôi cho xăm xắp, nấu thêm khoảng 15 phút nữa. Lúc này bạn nêm nếm lại nồi cá cho vừa miệng.
Tiếp tục nấu cho đến khi cá cạn nước thì tắt bếp.
Bạn lấy cá ra đĩa, rắc lên trên một ít tiêu xay ăn với cơm trắng là ngon hết ý!
Thời gian dự tính chế biến món cá kho chuối riềng:- Thời gian chuẩn bị: 30 phút.
– Thời gian chế biến: 1 giờ.
Các bạn chuẩn bị nguyên liệu cho khoảng 3 người ăn.
Cá trắm: 600 gram. (hoặc cá lóc, cá nục, cá rô,…) Chuối xanh (chuối tiêu hoặc chuối bơm): 4 quả. Thịt ba chỉ: 250 gram. Hành khô: 2 củ. Riềng: 1 củ. Ớt: 2 trái. Gừng: 1 nhánh. Gia vị cơ bản: Muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm,…
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Gừng và riềng cạo vỏ, thái lát mỏng.
– Hành khô xắt mỏng.
– Chuối bạn tước bỏ vỏ, cắt khúc vừa ăn sau đó ngâm vào thau nước muối pha loãng khoảng 30 phút để chuối ra bớt nhựa và giữ được độ trắng. Sau đó rửa chuối với nước lạnh, để ráo.
– Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Ướp thịt với 1 thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê tiêu xay, 1 thìa cà phê hạt nêm.
– Cá làm sạch mang ruột, cạo vảy, bóp sơ với muối sau đó bạn rửa lại với nước sạch rồi cắt khúc vừa ăn.
Bạn ướp cá trong vòng 30 phút với 3 thìa cà phê bột canh, 2 thìa cà phê bột nêm, 2 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê tiêu xay. Thỉnh thoảng đảo hoặc xóc cá lên cho ngấm đều gia vị.
Bước 2: Làm nước màu
Bạn cho vào chảo 3-4 thìa canh đường, bật lửa nhỏ, đảo đều tay đến khi đường chuyển màu cánh gián thì tắt bếp, thêm vào 1 chén nước tiếp tục bật bếp đun sôi cho đường hòa tan hoàn toàn với nước là hoàn tất.
Bước 3: Kho cá
– Bạn chuẩn bị nồi, xếp xuống đáy nồi riềng và gừng cắt lát, tiếp theo là xếp thịt ba chỉ, 1 nửa phần chuối rồi đến lớp cá, cuối cùng là lớp chuối còn lại. Bên trên bạn rắc hành khô, ớt.
– Thêm vào nồi cá: 3 thìa canh dầu ăn, nước màu, nước sôi cho xăm xắp mặt. Bạn đun lửa lớn đến khi nồi cá sôi thì hạ lửa nhỏ liu riu, kho cá khoảng 1 giờ cho các nguyên liệu mềm nhừ, thấm đều gia vị, nước kho sền sệt lại là được. Trong quá trình kho bạn nêm nếm thêm nước mắm, đường cho vừa ăn.
Món cá kho chuối riềng có sự hòa quyện của cá dai chắc, thịt ba chỉ mềm béo và vị bùi ngọt của chuối chắc chắn sẽ làm hài lòng tất cả các thành viên trong gia đình bạn.