Kho cá chạch với loại nguyên liệu này, đảm bảo không tanh mà thơm nức mũi

Nguyễn Thị Thùy Linh Thứ bảy, ngày 11/02/2023 08:22 AM (GMT+7)
Cá chạch kho thơm phức được nhiều người ưa thích. Cách kho cá chạch không khó nhưng cần có bí quyết để món ăn không bị tanh.
Bình luận 0

Hôm nay, Dân Việt mách bạn cách kho cá chạch ngon tuyệt.

Cá chạch là loại thường sống ở ao hồ, da trơn, thịt rất chắc và có vị vô cùng đặc biệt, được dùng để chế biến thành vô vàn những món ăn hấp dẫn vừa thơm ngon, độc đáo. Đây cũng là loài cá vô cùng bổ dưỡng như cá chạch kho tương, cá chạch kho lá gừng, cá chạch kho khô.

Cá chạch kho với loại nguyên liệu này, đảm bảo không tanh mà thơm nức mũi - Ảnh 1.

Đĩa chạch sau khi kho xong rắc thêm vài lá hành cắt nhỏ thật bắt mắt

Cá chạch giàu chất dinh dưỡng, cứ 100g cá chạch có 16g chất đạm, 17 Axit Amin, trong đó có đầy đủ cả 8 axit amin cần thiết, 3,2g chất đường, 2g chất béo, 70 UI vitamin, 0,01mg vitamin B1, 0,03mg vitamin B2, 327mg vitamin PP.

Thịt cá chạch thuộc loại thịt sậm màu có khả năng chống oxy hóa cao, ngay cả phần nhớt ở thân cá cũng có tác dụng kháng viêm, tiêu độc và kháng khuẩn mạnh.

Ngoài ra, cá chạch cũng giàu spermidine và nucleoside, có thể làm tăng tính đàn hồi của da và tạo độ ẩm, đồng thời làm tăng khả năng kháng virus cho cơ thể.

Cách kho cá chạch không khó nhưng cần có bí quyết để món ăn không bị tanh. Dân Việt sẽ giới thiệu công thức kho cá chạch với mật mía như sau:

Nguyên liệu kho cá chạch:

- Chạch đồng

- Gia vị: đường trắng - hạt nêm - nước mắm - mật mía - tiêu xanh - ớt cay - nghệ - hành khô - gừng - hành tăm - hành hoa - dầu ăn.

Cá chạch kho với loại nguyên liệu này, đảm bảo không tanh mà thơm nức mũi - Ảnh 2.

Nguyên liệu để làm nên món chạch kho thơm ngon hấp dẫn

- Nước chè xanh (giúp chạch đỡ tanh và tăng hương vị cho món ăn).

Cách kho cá chạch:

- Chạch mua về bóp cùng muối và dấm để bong hết lớp chất nhờn rau đó rửa sạch - cắt khúc theo khẩu vị gia đình.

Cá chạch kho với loại nguyên liệu này, đảm bảo không tanh mà thơm nức mũi - Ảnh 3.

Cách kho cá chạch: Chạch sau khi đã được rửa sạch xếp ngay ngắn

- Rán qua chạch giúp thịt chạch săn hơn khi kho.

Cá chạch kho với loại nguyên liệu này, đảm bảo không tanh mà thơm nức mũi - Ảnh 4.

Cách kho cá chạch: Rán chạch

- Thắng màu đường. Cho đường và nước lọc tỉ lệ 1:1 vào nồi đun sôi cho đường tan đến khi có màu nâu nhạt thì cho thêm xíu nước lọc vào lắc đều cho đến khi có màu cánh gián thì tắt bếp.

Cá chạch kho với loại nguyên liệu này, đảm bảo không tanh mà thơm nức mũi - Ảnh 5.

Cách kho cá chạch: Thắng nước màu

- Cho chạch vào nồi nước màu cùng các gia vị: gừng - nghệ - hành khô thái lát, hành tăm đập dập. Nước mắm - mật mía - tiêu - ớt - dầu ăn theo khẩu vị gia đình.

Cá chạch kho với loại nguyên liệu này, đảm bảo không tanh mà thơm nức mũi - Ảnh 6.

Cách kho cá chạch: Ướp các gia vị

- Ướp chạch trong vòng 30 phút.

- Sau khi ướp thì bắc chạch lên bếp đun sôi tầm 5 phút thì cho nước chè xanh vào sâm sấp mặt chạch. Hạ nhỏ lửa và kho cho tới khi gần cạn nước thì cho tiêu xanh - đầu hành - và ớt tươi vào.

Cá chạch kho với loại nguyên liệu này, đảm bảo không tanh mà thơm nức mũi - Ảnh 7.

Cách kho cá chạch: Đổ nước chè xanh vào giúp giảm tanh và tăng hương vị cho món ăn

- Trong quá trình đun thỉnh thoảng trở chạch cho được ngấm đều gia vị cả 2 mặt.

Cá chạch kho với loại nguyên liệu này, đảm bảo không tanh mà thơm nức mũi - Ảnh 8.

Cách kho cá chạch: Và thêm đầu hành - tiêu xanh - ớt tươi cho thật đủ màu sắc

Món này ăn cùng cơm trắng rất ngon.

Cá chạch kho với loại nguyên liệu này, đảm bảo không tanh mà thơm nức mũi - Ảnh 9.

Chúc các bạn thành công với cách kho cá chạch này!

*Món ăn và hình ảnh do Fb Nguyễn Thị Thùy Linh thực hiện

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem