Tại bãi biển xã Quang Hải, cứ cách khoảng 4 tiếng lại có từng tốp bè mảng vào bờ với đầy ắp những khay ruốc biển tươi ngon.
Ngư dân Đới Sỹ Thắng (người đội mũ kè, ở thôn 10, xã Quảng Hải) cho biết: Ruốc biển thường đi theo đàn nên rất dễ đánh bắt, từ tháng 6, tháng 7 trở đi là chính vụ ruốc biển. Mới đầu mùa nhưng ruốc đã có nhiều nên chúng tôi cũng phấn khởi, cố gắng ra khơi để kiếm lộc biển”.
Vừa đi chuyến thứ 2 trong ngày trở về, ngư dân Đới Ích Nuôi (xã Quảng Hải) đang làm sạch ngư lưới cụ cho biết: “Gần 10 ngày nay, các luồng ruốc xuất hiện dày đặc, bè mảng của chúng tôi chỉ cần đi cách bờ chừng 1km là đã có thể khai thác được. Trung bình mỗi ngày, bè của tôi di 2 người, đánh bắt được khoảng 3-5 tạ ruốc, thu về từ 2-4 triệu đồng”.
Thông thường, tại vùng biển Quảng Xương, bà con ngư dân sẽ ra khơi từ 4-5h sáng, sau 4 tiếng đánh bắt họ sẽ vào bờ nhập ruốc. Nếu ngày nào nhiều ruốc, họ sẽ đi 2-3 chuyến.
Tại bờ biển xã Quảng Hải có hơn 100 bè mảng lớn, nhỏ đi đánh bắt ruốc biển. Điều phấn khởi là ruốc đánh bắt được bao nhiêu đều được các thương lái thu mua ngay tại bờ.
Anh Phạm Văn Hoan, chủ cơ sở thu mua và chế biến ruốc ở xã Quảng Hải cho biết: “Ruốc tươi hiện có giá trung bình khoảng 7.000-8.000 đồng/kg. Đây là mức giá khá cao nên ngư dân rất phấn khởi. Sau khi thu mua, chúng tôi sẽ mang đi tiêu thụ tại các chợ trên địa bàn tỉnh để phục vụ người dân. Với số lượng lớn, chúng tôi còn có thể chế biến thành các món khô, mắm để có thể dự trữ được lâu hơn”.
Không chỉ bán cho thương lái, nhiều ngư dân còn tranh thủ thời tiết nắng ráo để phơi khô con ruốc. Sau đó sẽ nhập lại cho đại lý, giá ruốc khô đang được thu mua dao động khoảng 45.000-50.000 đồng/kg.
Không chỉ bán cho thương lái, nhiều ngư dân còn tranh thủ thời tiết nắng ráo để phơi khô con ruốc. Sau đó sẽ nhập lại cho đại lý, giá ruốc khô đang được thu mua dao động khoảng 45.000-50.000 đồng/kg.
Ruốc là loài nhuyễn thể màu hồng nhạt, kích thước nhỏ.
Ruốc phải phơi nắng hoặc chế biến ngay sau đánh bắt. Sau hai tiếng, chúng bị nhão, không sử dụng được. Nếu có nắng to, con ruốc phơi khoảng 3 tiếng là khô, phơi quá nắng ruốc sẽ không ngon.
Ông Nguyễn Văn Dạn, Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Hải cho biết: Hiện toàn xã đang có 118 bè mảng làm nghề khai thác hải sản ven bờ. Năm nay thời tiết thuận lợi, mùa ruốc biển đến sớm hơn. Những ngày qua, các bè mảng của xã liên tục ra khơi đánh bắt, mỗi ngày thu về hàng chục tấn ruốc biển. Nhờ được mùa ruốc biển mà đời sống ngư dân trong xã được cải thiện phần nào và cũng tạo công ăn việc làm cho nhiều người dân tham gia chế biến ruốc lúc nông nhàn.