Qủa hồng ngâm trong nước giếng khoan dưới chân núi Đại Huệ mới giòn, ngon, ngọt
Ai cũng biết đến xã Nam Anh, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An là thủ phủ trồng cây hồng lớn nhất tỉnh Nghệ An. Toàn xã Nam Anh có gần 200ha trồng cây hồng. Tại đây có những cây hồng hơn 100 năm tuổi vẫn cho trái trĩu cành. Qủa hồng trở thành một món đặc sản được tiêu thụ ở khắp nơi mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân xã Nam Anh.
Ở xã Nam Anh nhà nào cũng vườn hồng với 2 loại hồng chính là hồng trứng, lá dài, quả to và hồng cậy, lá tròn, quả nhỏ. Tuy nhiên ít ai biết về cách sơ chế quả hồng để có được hương vị thơm ngon nhất.
Bà Nguyễn Thị Sâm làm nghề thu mua quả hồng đã nhiều năm nay tại xã Nam Anh. Trung bình mỗi năm bà Sâm thu mua gần 100 tấn quả hồng để về sơ chế bán đi khắp nơi trong tỉnh Nghệ An. Qủa hồng còn được bà Sâm bán ra Hà Nội hay vào thành phố Hồ Chí Minh. Với vị thơm, ngọt dịu quả hồng ở xã Nam Anh luôn được khách hàng đánh giá rất cao.
Theo bà Sâm, quả hồng sau khi thu mua của người dân về sẽ được "tuyển" ngay để có cách sơ chế thích hợp. Một số sẽ được ngâm trong, một số sẽ được ủ. Qủa hồng ở xã Nam Anh chỉ giòn, thơm, ngọt nhất khi được ngâm bằng chính nước giếng khoan ở dưới chân núi Đại Huệ.
Bà Sâm cũng như nhưng người dân nơi đây không thể lý giải vì sao quả hồng được ngâm bằng nước giếng khoan tại đây lại có hương vị ngon hơn hẳn so với khi ngâm bằng nước ở vùng khác. Qủa hồng thường được ngâm từ 3 đến 4 ngày trong nước giếng khoan thì sẽ hết vị chát, sau đó chỉ cần gọt vỏ và thưởng thức ngay.
Qủa hồng ngủ chăn bông, muốn bán phải nâng như nâng trứng
Bên cạnh đó, quả hồng còn được ủ để chín tự nhiên. Ông Hồ Viết Tình (trú tại xã Nam Anh, huyện Nam Đàn) chia sẻ, quả hồng được ủ thường rất kỳ công. Sau khi tuyển lựa, quả hồng được ủ trong nhiều lớp chăn bông để tạo nhiệt độ thích hợp, như vậy quả hồng mới chín đều.
Khi ủ quả hồng cũng thường xuyên kiểm tra, phân loại nếu quả nào chín, mềm thì được đưa ra ngay nếu không sẽ hỏng. Sau khi ủ chín, quả hồng thường rất mềm, dễ bị dập nên người bán phải "nâng như nâng trứng". Qủa hồng chín căng mọng được xếp vào những chiếc thùng cát tông. Mỗi lớp quả hồng đều được ngăn cách bằng một lớp rơm khô để tránh va chạm khiến quả bị dập.
"Đối với quả hồng được ủ chín, giá bán cao hơn nhưng yêu cầu của khách cũng rất khắt khe. Nếu mình giao quả bị dập là khách hàng họ không sử dụng, thậm chí trả lại. Mình phải rất cẩn trọng trong quá trình vận chuyển" bà Nguyễn Thị Sâm chia sẻ thêm.
Năm nay, những vườn hồng ở xã Nam Anh, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An mất mùa. Tuy nhiên giá quả hồng lại cao hơn so với năm trước. Bên cạnh đó, những vườn hồng đẹp dưới chân núi Đại Huệ còn là địa điểm check-in lý tưởng của du khách.
Những năm gần đây, vườn hồng cổ thụ dưới chân núi Đại Huệ thu hút hàng vạn lượt khách, mang lại doanh thu lớn. Đây cũng là một cách làm sáng tạo giúp người dân nơi đây tăng thu nhập.