Hành tăm thứ củ thơm lừng nhà nào cũng mê, dân nơi này nói trồng nhàn mà lãi gấp nhiều lần cấy lúa
Hành tăm, thứ củ thơm lừng nhà nào cũng mê, dân nơi này của Nghệ An trồng nhàn mà lãi gấp nhiều lần cấy lúa
Cảnh Thắng - Nguyễn Tình
Thứ tư, ngày 18/10/2023 12:13 PM (GMT+7)
Hành tăm, loại gia vị không thể thiếu trong các gia đình Việt, được trồng bạt ngàn tại xã Nghi Thuận, huyện Nghi Lộc, Nghệ An. Hành tăm mang lại hiệu quả kinh tế cao, trung bình mỗi sào hành tăm mang về cho người dân hơn 20 triệu đồng, lãi gấp nhiều lần trồng lúa.
Trồng hành tăm bán được cả lá và củ cho thu nhập bất ngờ
Hành tăm được trồng tập trung tại xã Nghi Thuận, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An với diện tích hơn 80ha, đây cũng là vựa trồng hành tăm lớn nhất tại địa bàn tỉnh Nghệ An. Hành tăm tỏ ra rất phù hợp với điều kiện khí hậu và chất đất tại những cánh đồng ở xã Nghi Thuận.
Hành tăm được trồng bạt ngàn trên các cánh đồng ở xã Nghi Thuận, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An. Đây là loại cây mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân. Thực hiện: Thắng Tình
Vì thế, củ hành tăm được trồng ở xã Nghi Thuận căng tròn, mùi thơm đặc trưng nên người tiêu dùng rất ưa chuộng. Đến mùa thu hoạch, thương lái tới tận ruộng để thu mua. Hành tăm thu hoạch đến đâu được bán sạch đến đó nên bà con nông dân rất phấn khởi.
Bà Hà Thị Lý (trú tại xóm Bắc Nhân Hòa, xã Nghi Thuận, huyện Nghi Lộc) chia sẻ: "Hành tăm được trồng từ tháng 8, đến khoảng tháng 2 năm sau thì có thể thu hoạch. Trồng hành tăm không tốn công chăm sóc, cây hành tăm cũng ít sâu bệnh nhưng thu nhập cao hơn so với trồng các loại cây khác nên bà con cũng rất phấn khởi. Nhờ trồng hành tăm gia đình tôi cũng có thu nhập ổn định".
Gia đình bà Lý trồng khoảng 3 sào hành tăm. Năm 2022, sản lượng hành tăm đạt khoảng 350 kg/sào, với giá bán trung bình khoảng 60.000 đồng/kg, trung bình mỗi sào trồng hành tăm mang về cho gia đình bà Lý hơn 20 triệu đồng. Mức thu nhập từ cây hành tăm cao hơn nhiều lần so với cấy lúa.
Sau khi làm đất, người dân nơi đây bón các loại phân chuồng đã được ủ hoai mục, trồng hành tăm hoàn toàn bằng phương pháp hữu cơ. Bên cạnh đó, người dân còn phủ rơm khô, lá thông che phủ lên các luống hành tăm, việc này giúp giữ cho đất tơi xốp.
Ông Trần Văn Thảo (trú tại xóm Bắc Nhân Hòa, xã Nghi Thuận) chia sẻ, hành tăm có thể bán cả lá, người dân cũng có thể tỉa bớt để bán. Bên cạnh đó, khi trồng hành tăm, có thể trồng xen thêm rau cải để tăng thu nhập trên cùng một diện tích đất.
Hành tăm thành sản phẩm OCOP 3 sao, xây dựng thương hiệu nâng cao giá trị
Bà Lê Thị Hiền – Chủ tịch Hội Nông dân xã Nghi Thuận, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An cho biết, hành tăm là một trong những loại cây trồng mang lại thu nhập cao cho người dân trên địa bàn xã.
Hội Nông dân xã Nghi Thuận tích cực phối hợp vận động, xây dựng mô hình tổ hợp tác hành tăm VietGAP xóm Bắc Nhân Hòa. Bước đầu đã có 52 hộ gia đình trong xóm tham gia tổ hợp tác. Các thành viên đã tuân thủ quy trình chặt chẽ, trồng hành tăm theo tiêu chuẩn VietGAP với sự giám sát chặt chẽ. Tùy từng thời kỳ phát triển của cây để có phương pháp chăm sóc phù hợp. Nhờ thế cây hành tăm phát triển ổn định, kích cỡ và chất lượng củ cùng tốt hơn.
Ông Nguyễn Văn Chương – Tổ trưởng Tổ hợp tác hành tăm VietGAP chia sẻ, chủ yếu là ý thức của bà con nông dân, ai cũng hiểu được quy trình canh tác an toàn, mang đến những sản phẩm tốt thì sẽ nâng cao giá trị, lợi nhuận cho chính mình. Cùng với việc áp dụng các kinh nghiệm truyền thống, các thành viên luôn chú trọng việc áp dụng khoa học, kỹ thuật để tăng năng suất, chất lượng sản phẩm đáp ứng nhu cầu của thị trường. Đến nay sản phẩm hành tăm của cơ sở sản xuất tổ hợp tác hành tăm xã Nghi Thuận đã được cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP, sản phẩm OCOP 3 sao.
Hiện, tại toàn xã Nghi Thuận có hơn 80ha diện tích trồng hành tăm. Với việc chất lượng sản phẩm không ngừng được nâng cao, thương hiệu được xây dựng, hiệu quả kinh tế được chứng minh, diện tích trồng hành tăm tại xã Nghi Thuận không ngừng được mở rộng.
Hành tăm được xem là một gia vị không thể thiếu trong mỗi gia đình Việt. Hành tăm có tính ấm, khi phi lên có mùi thơm đặc trưng. Trong ẩm thực, hành tăm thường được dùng để chế biến các món ăn có tính lạnh như: lươn, ngao, các loại cá... khử mùi tanh. Bên cạnh đó hành tăm còn có tác dụng tiêu đờm, giảm ho, làm ra mồ hôi, lợi tiểu, trị cảm hàn, côn trùng cắn…
Vui lòng nhập nội dung bình luận.