Được biết, đặc sản này xuất hiện từ nghìn năm trước. Khi đó, do yếu tố địa lý đất đai cằn cỗi nên những người Viking định cư ở Iceland không có nhiều nguồn thực phẩm. Họ phả i săn bắt cá mập để bổ sung thêm nguồn protein cung cấp hàng ngày.
Do thịt cá mập Greeland tươi chứa hàm lượng diaminomethanone (urê) và trimethylamine oxit cao nên rất độc nếu ăn sống. Người Viking đã nghĩ ra phương pháp chế biến sao cho thịt cá không còn độc nữa. Đó chính là cách lên men truyền thống và có thể dùng để bảo quản thịt suốt năm.
Đến nay, người Iceland vẫn gìn giữ món ăn này qua nhiều thế hệ như một cách nhớ về nguồn gốc.
Đầu tiên, những con cá mập sẽ được làm sạch, bỏ đầu xuống thùng đá và sỏi. Sau 6 đến 12 tuần, sức nặng của sỏi đá sẽ ép chất lỏng trong mình cá ra ngoài, giúp chúng lên men tự nhiên đồng thời loại bỏ độc tố.
Chính lượng axit uric trong thịt cá khiến món thực phẩm này có mùi khai như nước tiểu. Người ta tiếp tục để thịt lên men, sau đó mới cắt thành từng mảnh, đem sấy khô hoặc phơi khô trong 1-2 tháng tới khi thành phẩm có màu nâu.
Tiếp đó, người chế biến sẽ loại bỏ lớp da bên ngoài, chỉ giữ lại phần thịt trắng bên trong. Lúc này, thịt cá trắng, mềm và gần giống phô mai.
Mùi vị của món Hákarl khá nặng với những người lần đầu thưởng thức và có khứu giác nhạy cảm. Đây cũng là món ăn gây nhiều ý kiến trái chiều. Vị đầu bếp quá cố người Mỹ Anthony Bourdain từng cho rằng đây là món ăn kinh khủng nhất ông từng thưởng thức.
Tuy vậy, nhiều người khẳng định, món ăn truyền thống này rất nên nếm thử khi tới quốc đảo Iceland. Và món đặc sản này thường được người dân địa phương nhắm cùng rượu.