Cá trích nướng thơm phức, níu chân du khách thử món đặc sản
Đền Cờn phường Quỳnh Phương, thị xã Hoàng Mai, Nghệ An cách thành phố là một địa điểm du lịch văn hóa tâm linh quan trọng, thu hút đông đảo người dân xứ Nghệ và du khách thập phương hằng năm.
Đền Cờn được xem là ngôi đền thiêng nhất xứ Nghệ với câu "Nhất Cờn, nhì Quả, tam Mã, tứ Chiêu Trưng". Vì thế, hàng năm vào ngày khai hội, đền Cờn thu hút hàng vạn người dân và du khách thập phương.
Đến với đền Cờn du khách còn được thưởng thức món đặc sản mà không nơi nào có, đó là món cá trích nướng cuốn bánh mướt. Đây là món đặc sản của người dân vùng biển thị xã Hoàng Mai.
Cá trích được chọn nướng thường là những mẻ vừa được đánh bắt đưa lên bờ, còn tươi rói. Hiện đang là mùa đánh bắt cá trích, đây cũng là thời điểm cá trích vừa béo, giàu dinh dưỡng nhất trong năm.
Bà Nguyễn Thị Xuân, một người có thâm niên nướng cá trích gần 10 năm ở đền Cờn cho biết, dịp đầu năm nay, lượng khách về đền Cờn đông, trung bình mỗi ngày bà nướng trên dưới 100kg cá trích để phục vụ du khách.
Du khách quây kín bếp than hồng thưởng thức cá trích nướng vừa chín tới
Tại đây nhiều du khách đang ngồi quây quanh bếp than đỏ rực của bà Xuân để chờ những mẻ cá trích vừa chín tới để thưởng thức. Cá trích tươi rói, béo được nướng trên than củi khi chín tỏa mùi thơm phức. Mùi thơm lôi cuốn, nhiều du khách đi ngang qua không cưỡng lại được phải dừng chân để nếm thử.
Cá trích nướng quanh đền Cờn thường được ăn kèm với rau sống, lá sung và bánh mướt nóng. Bánh mướt là một trong những món ăn sáng được nhiều người dân Nghệ An ưa chuộng nhất. Khi ăn kèm với cá trích, món ăn dân dã này còn trở thành món ăn vặt của du khách.
"Tôi đã đi nhiều nơi nhưng đây là lần đầu tiên được thưởng thức món bánh mướt cuốn cá trích nướng này. Món này rất thơm, vị bùi, không ngậy", anh Nguyễn Văn Ngọc một du khách đến từ thành phố Vinh chia sẻ.
Du khách có thể mua cá nướng chín thưởng thức tại chỗ, hoặc gói vào hộp đem về làm quà. Phần lớn du khách đều chọn thưởng thức ngay tại chỗ để cảm nhận mùi thơm phức khi mới ra lò, vị tươi và nóng hổi của cá.
Để món ăn này đậm hương vị hồn quê vùng biển, thứ không thể thiếu đó là nước mắm cốt nguyên chất do chính người dân vùng biển thị xã Hoàng Mai chưng cất.
Bánh mướt được phục vụ cho du khách với giá 20.000 đồng/đĩa. Cá trích nướng có giá 2.000 đồng/con. Cá trích nướng ăn kèm bánh mướt nóng, món ăn đậm đà hương vị của người dân vùng biển thị xã Hoàng Mai ai đã từng thưởng thức một lần đều nhớ mãi.