Đây là con đặc sản Cà Mau, lắm tên gọi mà "chung tình ghê gớm", nấu kiểu gì thì thiên hạ ăn cũng mê tít

Thứ sáu, ngày 01/03/2024 09:01 AM (GMT+7)
Đặc sản Cà Mau-con tôm tít là một sinh vật khá độc đáo. Con tôm kỳ lạ này mình giống tôm nhưng càng giống bọ ngựa, thịt lại có vị ngọt ngon đặc biệt riêng mà ít loài hải sản nào có được.
Bình luận 0

 Nói đến món ngon, đặc sản Cà Mau người ta thường nghĩ ngay đến tôm và cua, cũng không lạ, bởi vì Cà Mau là vựa tôm lớn nhất vùng Đồng bằng sông Cửu Long. 

Tôm Cà Mau có nhiều loại tôm sú, tôm đất, tôm thẻ và cả tôm tít. Về con tôm tít thì cũng là một sinh vật khá độc đáo, mình giống tôm nhưng càng giống bọ ngựa, thịt lại có vị ngon và đặc biệt riêng.

Tôm tít có tên tiếng Anh là Mantis shrimp (tôm bọ ngựa) vì chúng giống cả hai.

Thân hình con tôm tít giống tôm nhưng cặp càng lại giống con bọ ngựa.

Nếu như cặp càng của con bọ ngựa là vũ khí lợi hại thì cặp càng của con tôm tít là để săn mồi và chiến đâu.

Đây là con đặc sản Cà Mau, lắm tên gọi mà "chung tình ghê gớm", nấu kiểu gì thì thiên hạ ăn cũng mê tít- Ảnh 1.

Đây là con đặc sản Cà Mau, lắm tên gọi mà "chung tình ghê gớm", nấu kiểu gì thì thiên hạ ăn cũng mê tít- Ảnh 2.

Đây là con đặc sản Cà Mau, lắm tên gọi mà "chung tình ghê gớm", nấu kiểu gì thì thiên hạ ăn cũng mê tít- Ảnh 3.

Vùng đất ven biển Cà Mau với đặc sản tôm tít-con đặc sản Cà Mau.

Ở Việt Nam, tôm tít còn biết đến với những cái tên như: Tôm tích, tôm thuyền, bề bề, tôm búa, bàn chải. 

Tôm tít sinh sống ở vùng duyên hải, tại những vũng biển giáp cửa sông, nơi có nguồn mùn phù sa màu mỡ, sạch mát, độ mặn vừa phải.

Tuy tôm tít được biết đến với khá nhiều tên nhưng lại là loài chung thủy, quan hệ “một vợ một chồng” có khi lên đến 20 năm!

Cà Mau ba mặt giáp biển nên tôm tít được đánh bắt ở những cửa biển lớn bằng ghe cào, đẩy te. 

Mặc dù có thể tìm gặp tôm tít ở chợ hoặc những quán hải sản ở Cà Mau nhưng để thưởng thức trọn vẹn con tôm tít có thể đến những nơi như Sông Đốc, Đá Bạc, Khai Long, Đất Mũi, Năm Căn...

Ở những vùng đất này của Cà Mau, ngoài ăn con tôm tít còn tươi sống vừa đánh bắt từ biển lên còn được ngắm cảnh rừng biển bao la!

Đây là con đặc sản Cà Mau, lắm tên gọi mà "chung tình ghê gớm", nấu kiểu gì thì thiên hạ ăn cũng mê tít- Ảnh 5.

Tôm tít nướng chấm muối tiêu-món ngon-món đặc sản Cà Mau khó quên khi đến với các vùng đất ven biển Cà Mau.

Đây là con đặc sản Cà Mau, lắm tên gọi mà "chung tình ghê gớm", nấu kiểu gì thì thiên hạ ăn cũng mê tít- Ảnh 6.

Đây là con đặc sản Cà Mau, lắm tên gọi mà "chung tình ghê gớm", nấu kiểu gì thì thiên hạ ăn cũng mê tít- Ảnh 7.

Đặc sản Cà Mau: Khô tôm tít , nhiều con tôm tít còn được ép lại thành miếng tròn.

Thịt tôm tít có vị ngọt của tôm lại mang vị mặn của biển nên rất được nhiều người ưa thích.

Cách chế biến tôm tít đơn giản nhất là luộc chín chấm muối tiêu chanh ăn kèm với rau sống.

Còn nếu muốn tốn công một chút thì có thể làm món tôm tít hấp bia, tôm tít hấp nước dừa, tôm hấp sả, tôm tít nướng hoặc tôm tít cháy tỏi.

Riêng ở Cà Mau, tôm tít còn được làm khô, cùng với tôm khô, khô cá lóc, khô cá bổi, khô cá kèo, khô tôm tít là một trong những loại khô ngon có tiếng ở Cà Mau.

Khô tôm tít có thể được phơi nguyên con hoặc nhiều con nhỏ ép lại rồi phơi, lúc ăn chỉ cần nướng sơ qua, mùi khô tôm tít bốc lên thơm nức rất khó cưỡng lại.

Thịt tôm tít đặc sản dai dai, ngòn ngọt lẫn trong một ít vị mặn của biển sẽ khiến ăn một lần là mê tít!

Nếu có dịp du lịch Cà Mau, tham quan hòn Đá Bạc, bãi biển Khai Long, mũi Cà Mau nên một lần thưởng thức tôm tít, mua ít khô về làm quà thì thú vị biết mấy.


hoiphunu (hoiphunu.camau.gov.vn)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem